06/04/2023
Giới thiệu món nem nắm - Xuân Kiên - Xuân Trường
Lượt xem: 2987
Nam Định tỉnh nằm ở phía
nam đồng bằng sông Hồng - nơi nổi tiếng nhiều món ăn ngon. Trong đó nem nắm
Xuân Kiên - Xuân Trường là một trong các món ăn ngon được nhiều
người thầm thương trộm nhớ bởi sự ngọt bùi từ lớp thịt lợn thái mỏng hòa quyện
với lớp bì lợn thái tay dẻo dai kết hợp cùng các gia vị như: tỏi, gừng, ớt,
thính, nước nắm…ăn kèm với lá sung thì vô cùng đưa cơm. Có thể nói, nem nắm
Nam Định chính là món ăn thú vị, thân thuộc với những người con Nam Định
xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày, trong mâm cỗ, mâm cơm lễ tết,.. r. Tuy được
làm từ những nguyên liệu rất đơn giản như thịt, gạo, gia vị,.. nhưng món ăn này
đã trở thành một món ngon không chỉ người Nam Định mà trên khắp đất nước Việt
Nam đều biết đến.
Nem nắm Xuân Kiên không giống
như nem Phùng hay nem chua Thanh Hóa, cần lên men mà bạn hoàn toàn có thể ăn
ngay sau khi chế biến. Khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon của
món nem này chính là chế biến của người làm nem, biết cách chọn thịt lợn mông
và phải là lợn khỏe, sử dụng thịt lợn tươi. Sau khi chọn thịt xong, lọc thịt lạc
và da riêng rẽ. Thịt lạc bỏ luộc chín tái, thái to bản, dọc thớ, thật mỏng,
dùng sống dao dần thật mềm. Phần bì làm sạch lông, luộc qua nước sôi, rồi thả
nước lạnh, thái nhỏ thành sợi, và cần đều nhau. Điều đặc biệt để tạo nên món
nem nắm Giao Thủy này chính là thính: được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu ngâm nước
qua đêm, sau đó để ráo nước, rồi rang vàng và nghiền bột mịn. Cuối cùng chính
là trộn đều thịt, da, thính và gia vị và nắm thật chặt nên gọi là nem nắm. Đặc
biệt sản Phẩm nem nắm Xuân Kiên đã được chọn là sản phẩm OCOP trong năm 2022./.
Các công đoạn chế biến món nem nắm được đảm bảo vệ sinh ATTP
Thực hiện: Phòng VH-TT huyện Xuân Trường