Giới thiệu món nem nắm - Xuân Kiên - Xuân Trường

Nam Định  tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng sông Hồng - nơi nổi tiếng nhiều món ăn ngon. Trong đó nem nắm Xuân Kiên - Xuân Trường là một trong các món ăn ngon được nhiều người thầm thương trộm nhớ bởi sự ngọt bùi từ lớp thịt lợn thái mỏng hòa quyện với lớp bì lợn thái tay dẻo dai kết hợp cùng các gia vị như: tỏi, gừng, ớt, thính, nước nắm…ăn kèm với lá sung thì vô cùng đưa cơm. Có thể nói, nem nắm Nam Định chính là món ăn thú vị, thân thuộc với những người con Nam Định xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày, trong mâm cỗ, mâm cơm lễ tết,.. r. Tuy được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản như thịt, gạo, gia vị,.. nhưng món ăn này đã trở thành một món ngon không chỉ người Nam Định mà trên khắp đất nước Việt Nam đều biết đến.

Nem nắm Xuân Kiên không giống như nem Phùng hay nem chua Thanh Hóa, cần lên men mà bạn hoàn toàn có thể ăn ngay sau khi chế biến. Khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon của món nem này chính là chế biến của người làm nem, biết cách chọn thịt lợn mông và phải là lợn khỏe, sử dụng thịt lợn tươi. Sau khi chọn thịt xong, lọc thịt lạc và da riêng rẽ. Thịt lạc bỏ luộc chín tái, thái to bản, dọc thớ, thật mỏng, dùng sống dao dần thật mềm. Phần bì làm sạch lông, luộc qua nước sôi, rồi thả nước lạnh, thái nhỏ thành sợi, và cần đều nhau. Điều đặc biệt để tạo nên món nem nắm Giao Thủy này chính là thính: được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu ngâm nước qua đêm, sau đó để ráo nước, rồi rang vàng và nghiền bột mịn. Cuối cùng chính là trộn đều thịt, da, thính và gia vị và nắm thật chặt nên gọi là nem nắm. Đặc biệt sản Phẩm nem nắm Xuân Kiên đã được chọn là sản phẩm OCOP trong năm 2022./.

Các công đoạn chế biến món nem nắm được đảm bảo vệ sinh ATTP

Thực hiện: Phòng VH-TT huyện Xuân Trường