Nằm trong chương trình, nội dung của diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh năm 2023, sáng ngày 30/11, tại cánh đồng xóm 2 xã Xuân Vinh, Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 3 tổ chức diễn tập thực binh đánh địch tiến công đường bộ và tổ chức bế mạc diễn tập tại Nhà văn hóa huyện. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Thiếu tướng Lương Văn Kiểm - Phó Tư lệnh Quân khu 3; đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Trần Anh Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Cục hậu cần, Cục chính trị, Cục Kỹ thuật; thành viên BCĐ, Đạo diễn diễn tập NĐ 23 của Quân khu; Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Xuân Trường có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch HĐND-UBND huyện, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng, phụ trách quân sự BCHQS các xã, thị trấn.

Cuộc diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của nhiều lực lượng cùng nhiều vũ khí, trang thiết bị hiện đại. Ban chỉ đạo diễn tập đã định hướng, xây dựng hệ thống văn kiện, điều hành sát thực tế với yêu cầu cao để đánh giá khả năng, trình độ tác chiến của các lực lượng tham gia diễn tập. Từ ngày 28 đến 30/11 cuộc diễn tập với đề mục: Chuyển LLVT tỉnh vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ gồm 4 giai đoạn với 7 vấn đề huấn luyện. Nội dung thực binh đã tập trung đảm bảo yêu cầu thực hành Tiểu đoàn bộ binh cơ động tiến công đánh địch qua địa bàn xã Xuân Vinh.

Các đ/c Lãnh đạo tỉnh và Chỉ huy Quân Khu tặng quà động viên lực lượng diễn tập

Các đ/c Lãnh đạo huyện tặng quà động viên lực lượng diễn tập

Các lực lượng tham gia đã thể hiện tốt khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng bảo đảm bí mật, cụ thể, chặt chẽ, triển khai cơ động các hướng, các mũi tiến công bảo đảm đúng hình thái chiến thuật. Quá trình thực hành bắn, diễn tập tình huống thực binh bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị...

Để cuộc diễn tập diễn ra an toàn, hiệu quả Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Trung đoàn 180, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng công sự, trận địa, thiết bị Sở chỉ huy, soạn thảo đầy đủ hệ thống văn kiện theo quy định. Tiến hành huy động và huấn luyện lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ bảo đảm chất lượng cho thực hành diễn tập. Trong thực hành diễn tập, chỉ huy cơ quan, đơn vị trên từng cương vị bài tập nắm chắc thứ tự, nội dung, phương pháp tiến hành, bám sát nguyên tắc, lý luận để vận dụng vào thực tiễn.

Thiếu tướng Lương Văn Kiểm - Phó Tư lệnh Quân khu 3 phát biểu bế mạc cuộc diễn tập

Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, Thiếu tướng Lương Văn Kiểm - Phó Tư lệnh Quân khu 3 đã biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập NĐ-23 đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về quân sự, quốc phòng, tập trung vào Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, Nghị định 21 của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ, Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2023- 2030 và những năm tiếp theo; chấp hành nghiêm mệnh lệnh công tác quân sự, quốc phòng của của Tư lệnh Quân khu. Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ; làm tốt công tác xây dựng, quản lý lực lượng DQTV, DBĐV; phối hợp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng giáo dục QPAN cho các đối tượng; tổ chức tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đảm bảo chất lượng./.

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện