Công an huyện Xuân Trường tăng cường công tác đảm bảo ANTT trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Có thể khẳng định, năm 2023, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Xuân Trường đạt được nhiều kết quả tích cực. Lực lượng Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ tết trên địa bàn. Qua đó đã kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển KT-XH và xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Phóng viên Đài chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Đức Kiên - Ủy viên BTV Huyện uỷ, Trưởng công an huyện về công tác đảm bảo ANTT trước trong và sau tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, quý vị và các bạn cùng theo dõi:

Phóng viên: Chào đồng chí, đồng chí có đánh như thế nào về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2023?

Thượng tá Nguyễn Đức Kiên - Trưởng Công an huyện: Thực hiện chỉ đạo của  Công an tỉnh, Huyện ủy- HĐND- UBND huyện, năm 2023 Công an huyện đã đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra; đảm bảo giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn huyện. Năm 2023, trên địa bàn huyện Xuân Trường, nhìn chung tình hình an ninh chính trị ổn định. Tội phạm liên quan đến trật tự xã hội đã được kiềm chế, giảm so với cùng kỳ năm 2022. Trong năm, lực lượng Công an huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm; làm tốt công tác nắm tình hình, kết hợp chặt chẽ phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, đi sâu, đi sát cơ sở  quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. Thường xuyên tổ chức tuần tra, quây ráp, mật phục phòng chống tội phạm theo tuyến, địa bàn trọng điểm. Không để xảy ra hoạt động của băng nhóm côn đồ, tội phạm sử dụng vũ khí, vậy liệu nổ gây án.  Kinh tế xã hội của huyện tăng trưởng, phát triển ổn định; các cụm công nghiệp, các công ty may tiếp tục giữ được ổn định, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đời sống nhân dân được nâng lên....góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn, góp phần chỉ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Phóng viên: Thưa đồng chí, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, an ninh trật tự thường có những diễn biến phức tạp, đồng chí có  nhận định, dự báo về tình hình hoạt động của tội phạm trong dịp Tết?

Thượng tá Nguyễn Đức Kiên - Trưởng Công an huyện: Về tình hình hoạt động của tội phạm trong dịp Tết thì chúng tôi có nhận định như sau: Tết là thời điểm mọi người mọi nhà sum vầy, là thời điểm người dân đi làm ăn xa trở về địa phương đón Tết. Đồng thời, cũng là thời điểm mà các loại tội phạm hoạt động mạnh, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng, tội phạm trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tệ nạn cờ bạc, ma túy có chiều hướng tăng dẫn đến sẽ có chiều hướng phức tạp về trật tự an toàn xã hội. Trước trong và sau tết nguyên đán sự gia tăng của các loại phương tiện, lưu lượng người đi lại tham gia giao thông tăng nên tai nạn giao thông, trật tự công cộng cũng sẽ diễn biến phức tạp.

Phóng viên: Vậy Công an huyện đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp NTN để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn?

Thượng tá Nguyễn Đức Kiên - Trưởng Công an huyện: Năm 2024, chúng tôi xác định nhiệm vụ, công tác trọng tâm là giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, áp dụng nhiều biện pháp để phòng ngừa đấu tranh làm giảm tội phạm hình sự, không để tội phạm nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong nhân dân. Với những dự báo về công tác ANTT trên địa bàn, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện, Công an huyện tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành Nghị quyết, chỉ thị về công tác ANTT năm 2024. Huy động các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể và quần chúng nhân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn và cách phòng tránh đối với các loại tội phạm bằng nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook; kẻ vẽ in băng rôn, khẩu hiệu; tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn; tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực tiếp... Tăng cường tuần tra công khai, mật phục đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là số đối tượng thanh thiếu niên có nguy cơ, biểu hiện vi phạm pháp luật, tập trung vào các khung giờ cao điểm trên các tuyến đường giáp ranh, khu vực trung tâm huyện, công cộng. tập trung đông người. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT. Tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn huyện, kiểm tra công tác PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Tuyên truyền thực hiện tốt Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo; Kế hoạch thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thực hiện có hiệu quả Đề án ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2024 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, thay mặt cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Xuân Trường xin kính chúc bà con nhân dân trên địa bàn huyện vui Tết, đón Xuân an toàn, phấn khởi, luôn đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí đã trả lời phỏng vấn.

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện