Tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024

Sáng 31-10, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội nhân dân (QĐND) và Công an nhân dân (CAND) năm 2024. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại tá Trần Minh Tiến, Giám đốc Công an tỉnh; Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở KH và ĐT; các đồng chí là thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện và thành phố Nam Định.

Năm 2023, các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Trong đó, tân binh sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 72,4%. Về trình độ văn hóa THPT chiếm 50,2%; THCS có 43,8% và hơn 6% có trình độ cao đẳng, đại học. Tuyển chọn 180 công dân nam thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành 100% chỉ tiêu. Công tác hậu phương quân đội được quan tâm, thực hiện chu đáo. Toàn tỉnh đã tặng 417 sổ tiết kiệm và quà động viên công dân nhập ngũ với trị giá gần 3 tỷ đồng...

Đại tá Nguyễn Bá Thịnh - TUV, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch

Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh báo cáo tại hội nghị

Năm 2024, tỉnh Nam Định được giao tuyển chọn 2.650 công dân nhập ngũ cho các đơn vị quân đội và 188 công dân tham gia nghĩa vụ CAND. Để đảm bảo công tác tuyển quân, các huyện, thành phố đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các bước trong quy trình tuyển quân đảm bảo đúng quy định, chất lượng. Đến nay các huyện, thành phố đã thực hiện xong công tác phúc tra, sơ tuyển sức khỏe NVQS năm 2024; chuẩn bị tốt các điều kiện khám tuyển sức khỏe NVQS theo kế hoạch.

Đại tá Trần Minh Tiến, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Công an tỉnh,

Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Trịnh Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường phát biểu tại hội nghị

Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS và Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6-6-2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị yêu cầu các thành viên trong Hội đồng NVQS tỉnh đặc biệt là cấp huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai chặt chẽ việc sơ tuyển và khám tuyển sức khỏe NVQS bảo đảm công bằng, công khai, đúng luật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến Luật, các nghị định, thông tư, hướng dẫn về nhiệm vụ tuyển quân. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi chống, trốn thực hiện NVQS. Phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Bộ CHQS tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh triển khai nhiệm vụ tuyển quân. Ngành Y tế các địa phương tăng cường trang, thiết bị y tế phục vụ công tác khám sức khỏe. Các địa phương xác định quyết tâm chính trị cao nhất hoàn thành chỉ tiêu được giao. Toàn tỉnh dự kiến tổ chức giao nhận quân trong thời gian từ ngày 25 đến 27-2-2024./.

Nguồn tin và ảnh: Báo Nam Định điện tử