UBND huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2022

Thực hiện Nghị quyết số 59 ngày 15/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022; Chỉ thị số 08 ngày 11/8/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch số 14 ngày 23/9/2022 của UBND huyện về diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2022. Sáng ngày 18-11 tại xã Xuân Phương UBND huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2022 mang mật danh “PT - 22” đối với các xã Xuân Phương, Xuân Ngọc, Xuân Vinh, Xuân Bắc, Xuân Trung, Thọ Nghiệp và thị trấn Xuân Trường.  Về dự có đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2022; Các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND  huyện; Lãnh đạo Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã thị trấn, Trưởng công an xã, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn.

Cuộc diễn tập diễn tập chiến đấu phòng thủ cho mang mật danh “PT - 22” gồm 3 giai đoạn: Chuyển xã vào trạng thái QP-AN, chuyển LLVT vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Thực hành chiến đấu phòng thủ. Nội dung diễn tập thực binh gồm: Lực lượng Công an huyện phối hợp thực binh xử trí tình huống A2 đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin; lực lượng vũ trang huyện thực hành sơ tán nhân dân, thông báo, báo động phòng không; phòng, chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn và đồng thời tiến hành bố trí lực lượng đánh địch tiến công hoả lực đường không và tổ chức khắc phục hậu quả các xã đã tham gia diễn tập trong cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2022 của các xã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện theo đúng nội dung chương trình, kế hoạch; bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Các nội dung được chuẩn bị chu đáo, đề cập và xử lý những vấn đề trọng tâm theo đúng kết cấu đầu bài, động tác của  từng vai diễn đã thể hiện tương đối rõ nét. Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn chủ trì điều hành các hội nghị theo đúng quy trình, đủ nội dung; gợi ý thảo luận sát tình hình thực tế, kết luận ngắn gọn, rõ ràng. Các ý kiến tham gia phát biểu ngắn gọn, mạch lạc, liên hệ sát thực tế gắn với chức năng nhiệm vụ của từng ngành, đề ra chủ trương biện pháp, phương án giải quyết phù hợp.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu bế mạc diễn tập

Phát biểu bế mạc tại buổi diễn tập, đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh, nhất là Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, Nghị định số 21 của Chính phủ về xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới, Nghị định số 02 của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của dân quân tự vệ. Triển khai xây dựng quy hoạch sử dụng đất quốc phòng giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2025; triển khai quy hoạch xây dựng công trình quân sự trong KVPT huyện giai đoạn 2020-2025 bảo đảm hiệu quả, sát với quyết tâm chiến đấu của huyện theo đúng đề án của UBND tỉnh…Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân và lực lượng vũ trang về Luật Quốc phòng, Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật DQTV, Luật Lực lượng DBĐV và các Nghị định của Chính phủ về công tác quốc phòng; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng làm thất bại âm mưu thủ đoạn chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự các xã, TT quán triệt và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023, làm tốt việc huy động các lực lượng phối hợp với các gia đình đôn đốc, tìm gọi đưa thanh niên đến khám đúng thời gian, địa điểm và chấp hành tốt quy định trong quá trình khám. Rà soát, lựa chọn đoàn viên ưu tú trong diện nhập ngũ cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, triển khai thực hiện phong trào toàn dân tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2022 theo chỉ tiêu giao.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của Quân sự, Công an xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng vai trò quản lý Nhà nước về QP-AN; đồng thời đánh giá trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang các xã, thị trấn. Qua đó, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng và bổ sung các phương án tác chiến phù hợp với tình hình mới./.

Một số hình ảnh cuộc diễn tập:

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện