Chiều ngày 12/7/2022, Ban Dân vận Huyện uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác Dân vận 6 tháng cuối năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, Uỷ ban MTTQ huyện, các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện; Lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Nội vụ, Phòng TN-MT, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện; các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Trưởng khối Dân vận các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Xuân Đông - Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy trình bày báo cáo sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Dân vận Huyện uỷ và Hệ thống dân vận các cấp đã khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện uỷ thường xuyên nắm chắc tình hình, tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Hướng dẫn các cơ quan, địa phương, đơn vị đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”; công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022. Vận động các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phòng chống dịch Covid-19; thi đua lao động sản xuất, tham gia xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu. Tuyên truyền, vận động, nắm tình hình và ổn định thôn xóm, tổ dân phố sau sắp xếp, sáp nhập. Làm tốt công tác vận động nhân dân bầu cử xóm trưởng, tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó, Ban Dân vận Huyện uỷ tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy nắm tình hình hoạt động của các tôn giáo; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động tôn giáo trong mùa Chay, Đại lễ Phật đản, An cư kết hạ… Tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Kế hoạch phát động triển khai thực hiện “Phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2022 gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”. Hướng dẫn các địa phương thành lập và hoạt động của “Tổ dân vận thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện”. Chỉ đạo, đôn đốc MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện triển khai thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác dân vận, lắng nghe ý kiến nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Hệ thống Dân vận các cấp đã phát huy vai trò chủ động, tích cực trong tham mưu đề xuất; triển khai các nội dung chương trình công tác 6 tháng đầu năm, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức trong Hệ thống chính trị về công tác dân vận được nâng lên.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện công tác dân vận, thực hiện dân chủ ở cơ sở; phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp trong việc nắm tình hình, thông tin, báo cáo và tham mưu giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến người dân, về công tác tôn giáo, công tác phối hợp thực hiện công tác dân vận từ các cơ quan, địa phương.

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những kết quả mà Ban Dân vận Huyện uỷ và Hệ thống dân vận các cấp đạt được. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Thời gian qua, Công tác dân vận trên địa bàn huyện tiếp tục có đổi mới về nội dung, phương thức, nhiều mô hình hay cách làm sáng tạo đã phát huy hiệu quả công tác dân vận được nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc thực hiện quy chế dân chủ ngày càng công khai, minh bạch. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà Ban Dân vận Huyện uỷ và Khối Dân vận các xã, thị trấn cần khắc phục. Về những nhiệm vụ trọng tâm, đồng chí Bí thư Huyện uỷ chỉ rõ: Để công tác dân vận trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn nữa, BTV Huyện uỷ đề nghị: Ban Dân vận Huyện uỷ, Khối Dân vận các xã, thị trấn cần bám sát Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bám sát chủ trương, định hướng phát triển KT-XH của huyện, nhất là 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã được cụ thể hoá thành 4 Nghị quyết chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 25 của BCH Trung ương Đảng khoá XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trọng tình hình mới. Tăng cường công tác phối hợp, nắm bắt kịp thời những bức xúc, phản ánh, kiến nghị của nhân dân, qua đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các chính sách cho nhân. Vận động nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, tham gia phát triển KT-XH, thi đua lao động sản xuất, tham gia xây dựng NTM nâng cao, KDC kiểu mẫu; đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trên địa bàn huyện  thời gian tới đây. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng tiếp tục củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh./.

Đ/c Bùi Thị Hồng Chiên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy phát biểu cảm ơn

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện