Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức tuyên dương “Dũng sỹ nghìn việc tốt” và hành trình đến địa chỉ đỏ tại Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình

Thực hiện chương trình đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022-2023 và kế hoạch tổ chức các hoạt động 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt (24/3/1963 - 24/3/2023); tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên đoàn” chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Sáng ngày 26/3/2023,  BTV Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện tổ chức tuyên dương “Dũng sỹ nghìn việc tốt” và hành trình đến địa chỉ đỏ tại Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình. Về dự có lãnh đạo Tỉnh Đoàn, đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng GD& ĐT huyện; tổng phụ trách Đội các trường THCS, Tiểu học cùng 41 đội viên TNTPHCM tiêu biểu.

Cách đây 60 năm, vào ngày 24/3/1963, phong trào “Làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 Ðiều Bác Hồ dạy” được triển khai, bắt nguồn từ sáng kiến của thầy Nguyễn Đức Thìn - một giáo viên Tổng phụ trách Đội đầy nhiệt huyết của Liên đội Ngô Gia Tự - Trường THCS Liên Sơn, nay là Trường THCS Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Theo thầy Thìn: “Làm nghìn việc tốt là làm nhiều việc tốt để trở thành người tốt, người chân chính, có bản lĩnh. Nghìn việc tốt thực tiễn là “việc nhỏ nghĩa lớn, tuổi nhỏ chí lớn và đặc biệt phải học theo lời Bác Hồ: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, khuyến khích tự giác, tự quản làm việc tốt thường xuyên theo nội quy, nhiệm vụ của nhà trường...”. Từ đó, phong trào “Nghìn việc tốt” được lan tỏa mạnh mẽ, triển khai rộng khắp tại nhiều Liên đội, thu hút sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo các em đội viên, thiếu niên nhi đồng.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Phương - HUV, Bí thư Huyện đoàn phát biểu tuyên dương

và ôn lại truyền thống 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt"

Từ khi khởi xướng đến nay, phong trào “Nghìn việc tốt” đã phát triển ở khắp các lĩnh vực như: Học tập, bảo vệ môi trường, rèn luyện đạo đức, giao tiếp ứng xử và ý thức kỷ luật; hoạt động xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông... Với ý nghĩa: Thắp lửa nhân ái, khuyến khích thiếu nhi làm nghìn việc tốt, nhân lên cái tốt, xóa đi cái xấu, rèn luyện thiếu nhi sống tự giác, tự quản, có nhân cách, phấn đấu là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, tiến bước lên Đoàn, trưởng thành là công dân tốt...

Ở Huyện Xuân Trường, phong trào “Nghìn việc tốt” được Ban Thường vụ Huyện đoàn phát động  theo chủ đề từng tuần gắn với các nội dung của Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”, đã nhận được sự hưởng ứng của các em đội viên, thiếu nhi tại các cơ sở Đội với những việc làm tốt thiết thực như: Tiết kiệm “Nuôi heo đất” để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đây là hoạt động được rất nhiều các liên đội triển khai trong nhiều năm điển hình như Liên đội TH Xuân Trung, Liên đội TH Xuân Hòa, Tiểu học Xuân Ninh, và các  hoạt động quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để hỗ trợ các bạn thiếu nhi vùng cao. Thông qua chương trình đã có rất nhiều phần quà gửi đến các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trong và ngoài huyện, ủng hộ chương trình nồi bánh chưng yêu thương do BTV Huyện đoàn phát động, đến nay từ nguồn ủng hộ chương trình nồi bánh chưng yêu thương đã trao đi gần 500 phần quà với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. nhặt được của rơi - trả người đánh mất, tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”.

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tuyên dương

và giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ huyện nhà

Phát biểu tại lễ tuyên dương “Dũng sỹ nghìn việc tốt”, đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của các đội viên TNTPHCM trong thời gian qua, đồng thời mong rằng trong thời gian tới, Đoàn thanh niên các cấp trong huyện làm tốt hơn nữa việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Quan tâm hơn nữa đến đội ngũ Tổng phụ trách Đội để cán bộ Đội tâm huyết hơn nữa với công tác Đội. Tạo môi trường để các em thiếu nhi được rèn luyện, thông qua những việc làm thiết thực, gần gũi ở mọi lúc, mọi nơi. Tích cực hỗ trợ em thiếu nhi trong học tập, vui chơi, giải trí, phát triển thể lực, rèn luyện kỹ năng xã hội. Thường xuyên đổi mới phương pháp, cách làm để hoạt động Đoàn - Đội gần gũi với đoàn viên, đội viên, thiếu niên nhi đồng hơn nữa. Để tổ chức Đoàn thực sự là trường học xã hội chủ nghĩa cho thanh niên.

Ảnh: Các đ/c Lãnh đạo huyện trao giấy chứng nhận và quà

cho các em thiếu niên nhi đồng gương dũng sỹ nghìn việc tốt

Sau chương trình tuyên dương, BTV Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện tổ chức hành trình đến địa chỉ đỏ tại Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của quê hương, đất nước; nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức tự lực, tự cường cho đội viên, thiếu niên nhi đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống của tổ chức Đội./.

Một số hình ảnh tại địa chỉ đỏ tại Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình

Thực hiện: PV Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện