Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2022)

NGÀNH DÂN VẬN XUÂN TRƯỜNG TỰ HÀO VÀ TRÁCH NHIỆM

TRƯỚC TRỌNG TRÁCH ĐẢNG GIAO

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong thời gian qua, dân vận và công tác dân vận luôn được BCH Đảng bộ huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, tạo lên sức mạnh nội sinh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Bước vào năm 2022, cấp uỷ huyện và cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch công tác năm;  hoàn thành Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025; ổn định tình hình xóm, tổ dân phố sau sáp nhập với tinh thần đoàn kết, thống nhất. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức vận động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; động viên nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Cấp uỷ huyện Xuân Trường thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để hệ thống dân vận từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Thực hiện chủ đề “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội”, nhiều hoạt động trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của huyện và các xã, thị trấn nhanh chóng phục hồi và phát triển với những kết quả đáng phấn khởi. Chính quyền các cấp trên địa bàn huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận chính quyền, nhất là triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; tăng cường thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đối thoại với nhân dân và đẩy mạnh cải cách hành chính. Các chủ trương, chính sách về công tác tôn giáo được huyện, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc. Huyện và các xã, thị trấn thực hiện tốt việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; kịp thời lắng nghe, giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở. Phát huy vai trò, hiệu quả của 02 Ban chỉ đạo (BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và BCĐ Công tác tôn giáo).

Vào các dịp lễ trọng, tết Nguyên đán, lãnh đạo huyện và Ban Dân vận Huyện uỷ đi thăm, tặng quà các đảng viên gốc giáo, cốt cán vùng giáo trên địa bàn huyện.

Lực lượng vũ trang huyện chủ động, tập trung nắm chắc tình hình cơ sở, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ở cơ sở; duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống cháy nổ; phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai.

Hệ thống dân vận đã chủ động tham mưu cho cấp ủy các cấp lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác dân vận của Đảng; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức vận động nhân dân trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Ban Dân vận Huyện ủy, khối dân vận các xã, thị trấn, tổ dân vận cơ sở phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thường xuyên thúc đẩy phong trào thi đua Dân vận khéo”, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu”...

Cán bộ, nhân dân các địa phương tích cực tham gia phong trào

đẹp làng, đẹp xóm.

Có thể khẳng định, công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng trong việc phát huy dân chủ, tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh.

Trong thời gian tới, hệ thống dân vận của huyện Xuân Trường tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác dân vận của Đảng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, hướng mạnh về cơ sở, bám sát dân, bám chắc địa bàn; chủ động nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân cho cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết. Đồng thời, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận chính quyền, trong đó tập trung chỉ đạo ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Ban Dân vận Huyện ủy Xuân Trường chủ động tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo thực hiện toàn diện về công tác dân vận và xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về công tác dân vận; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ dân vận có đạo đức, phẩm chất tốt, có năng lực, kinh nghiệm, có phương pháp, tác phong “Dân vận khéo”.

Hàng năm, huyện Xuân Trường và các xã, thị trấn đều tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân

Ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện Xuân Trường phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ vì sự phát triển phồn vinh của quê hương, vì cuộc sống an toàn, hạnh phúc của nhân dân; xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh, khối đại đại đoàn kết toàn dân vững chắc, tiến nhanh, tiến mạnh trên con đường đổi mới ./.

Thực hiện : Ban Dân vận Huyện uỷ Xuân Trường