Chùa Viên Quang xã Xuân Ninh tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống năm Quý Mão

Sáng ngày 20/4/2023 tức ngày 1/3 âm lịch, Chùa Viên Quang xã Xuân Ninh tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống năm Quý Mão.

Về dự lễ khai mạc có Đại lão Hoà Thượng Thích Thanh Lương - thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Xuân Ninh; người con quê hương Xuân Ninh đang công tác tại huyện Xuân Trường; các tăng, ni, tín đồ phật tử cùng đông đảo quý khách tập phương, nhân dân trên địa bàn xã.

Đ/c Nguyễn Mạnh Đường - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Ninh phát biểu khai mạc Lễ hội

Chùa Viên Quang xã Xuân Ninh được các bậc tiền nhân xây dựng từ thời Hậu nhà lê tiền nhà Lý cách đây 901 năm, là di tích lịch sử văn hoá được Bộ VH-TT&DL xếp hạng vào năm 1991. Chùa Viên Quang được xây theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ các vị Thánh tổ như: Giác Hải thiền sư, Không Lộ thiền sư… Trải qua thời gian, một số hạng mục của công trình đã xuống cấp. Trong những năm qua Ban Quản lý Di tích  chùa Viên Quang đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí cùng với tấm lòng hảo tâm của con em quê hương, quý khách thập phương đã trùng tu, tôn tạo chống xuống cấp một số hạng mục công trình quan trọng. Hiện nay tại di tích vẫn còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị.

Hàng năm từ ngày 1- 3/3 âm lịch lễ hội chùa Viên Quang được tổ chức để cầu quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hoà, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc. Tại lễ hội có các hoạt động như rước kiệu, tế nam quan, tế nữ quan, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều trò chơi dân gian. Để đảm bảo cho nhân dân và quý khách thập phương về dự lễ, UBND xã Xuân Ninh phối hợp cùng ban Quản lý di tích, lực lượng Công an xã, các cơ sở xóm đội làm tốt công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động nhân dân, quý khách thập phương thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội; đặc biệt không để các đối tượng xấu lợi dụng lễ hội  tuyên truyền các hoạt động mê tín dị đoan./.

Một số hình ảnh Lễ hội

Thực hiện: Trung tâm VH-TT&TT huyện