Lễ hội tuyền thống Làng Xuân Hy, xã Xuân Thủy

Sáng ngày 05/10/2023, UBND xã Xuân Thủy tổ chức dâng hương Lễ hội truyền thống Làng Xuân Hy năm Quý Mão 2023. Về dự có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Phó chủ tịch HĐND,  UBND huyện, Lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT, Lãnh đạo xã Xuân Hòa, thị trấn Xuân Trường; Lãnh đạo Phường Phúc Thắng, Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - cựu quán làng Xuân Hy xã Xuân Thủy cùng đông đảo bà con nhân dân và quý khách thập phương.

Các đ/c Lãnh đạo huyện đến dự, dâng hương tại Lễ hội

Làng Xuân Hy, thuộc xã Xuân Thủy được hình thành từ những năm 1393 đến 1397 (cuối đời nhà Trần), do Đức Thánh Tổ - Tướng công Ngô Miễn (1371-1407) (đỗ tiến sỹ thời nhà Trần, làm quan thời nhà Hồ) sau khi đi kinh lý vùng đất Sơn Nam được nhà Vua cho phép đã đưa 10 dòng họ từ thôn Xuân Mai, xã Xuân Hy, tổng Kim Hoa, phủ Bắc Hà, xứ Kinh Bắc (nay là phường Phúc Thắng, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xuống khai hóa vùng đất ven biển lập ấp Nhà Thi (sau đổi thành làng Thi, Nhật Thi, Nhật Hy...) nay là Làng Xuân Hy

Sau khi Tướng Công Ngô Miễn mất, đến năm đầu Thế kỷ 17, Phúc thần Trần Quận Công (Đỗ Thuận Đoan), Đỗ Quận Công (Đỗ Nhân Tăng 1654 - 1729) là những người cùng quê với Tướng Công Ngô Miễn, đều làm quan Triều đình đã bỏ tiền của, đưa thêm dân từ quê hương xuống để tiếp tục sự nghiệp của Tướng Công Ngô Miễn, xây dựng Tân Ấp Xuân Hy ngày một phát triển. Phúc Thần Đỗ Quận Công là người đã bỏ tiền của ra để xây dựng Đền Thượng thờ Ngô Tướng Công, Chùa thờ Phật ở phía đầu làng, xây sinh từ Ngài ở phía cuối làng (là Đền Hạ, nay là Đền Xuân Hy).

Đền Xuân Hy đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia ngày 17/02/1990. Lễ hội Làng Xuân Hy được tổ chức 2 năm/lần vào các năm lẻ từ ngày 19 đến 21/8 âm lịch và mang đậm nét truyền thống văn hóa lâu đời như: kéo tre lấy lửa, thổi cơm cần, bơi trải đồng đội nam, nữ. Các hoạt động của lễ hội vừa là hoạt động tâm linh để cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quê hương phát triển thịnh vượng./.

Một số hình ảnh Lễ hội:

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện