Kỷ niệm gặp Bác: Ấm áp tình nhà

Trong dịp về thăm Nam Định, chiều ngày 22 tháng 5 năm 1963, Bác cho mời đồng chí Trần Độ, Lê Thành, Phan Điền và gia đình một số đồng chí khác, "7 giờ tối đến nhà khách dự liên hoan văn nghệ với Bác". Các đồng chí được Bác cho mời nghĩ rằng: Mình đại diện cho cả gia đình cũng đủ rồi vì vậy ai cũng chỉ đi một mình. Đến giờ hẹn, các đồng chí đã tề tựu đông đủ. Bác hỏi:

- Các cô các cháu đâu? Bác biết gia đình các chú ở cả thành phố này, có ở xa đâu mà không đến được.

Một đồng chí nhìn Bác ngập ngừng đáp:

- Thưa Bác!...

Hiểu ý, Bác vui vẻ bảo:

- Bác mời cả gia đình các chú chứ có mời đại diện đâu! Bác biết chỉ trừ có chú Lê Thành, còn chú nào cũng có vợ con ở gần đây cả. Các chú về mời các cô và các cháu đến kẻo muộn.

Các đồng chí đó đều hối hả trở về đưa vợ con đến. Được biết có vinh hạnh này, vợ con các đồng chí đều mừng quýnh, vội vàng đến ngay.

Khoảng 3 phút sau, mọi người đều đến nhà khách, Bác mời tất cả ngồi xuống ghế rồi vui vẻ nói:

- Bác không có điều kiện đến từng các gia đình các cô các chú nên mời gia đình các cô các chú đến đây chơi với Bác. Bác mỉm cười chỉ vào từng người:

- Bây giờ cô chú nào phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt văn nghệ hôm nay nào?

Nghe Bác hỏi, các đồng chí Trần Độ, Lê Thành, Phan Điền đoán có lẽ diễn viên tới liên hoan văn nghệ hôm nay lại là mình.

Bác chỉ vào đồng chí lê Thành:

- Chú Lê Thành hát mở màn để mọi người nghe nào?

Bị Bác "cất vó", đồng chí lê Thành hơi lúng túng nhưng vội trấn tĩnh lại, đáp lời Bác.

- Thưa Bác, cháu có giọng nam rè, hát thì khó nghe lắm-vừa nói đồng chí vừa nhăn mặt lại làm xấu-Xin Bác cho cháu kể chuyện thay hát ạ.

Bác nhìn đồng chí Lê Thành mỉm cười, gật đầu đồng ý.

Sau cái hắng giọng vì cảm động, đồng chí Lê Thành kể câu chuyện truyền thuyết ngắn về những người dân thông minh, dũng cảm đã đến đây khai khẩn đất hoang vùng ven biển. Trải qua hàng ngàn năm, không sợ gian khổ hy sinh họ đã kiến tạo nên vùng đất Nam Định giàu đẹp, nên thơ ngày nay.

Đồng chí Lê Thành dứt lời, Bác khen:

- Câu chuyện của chú kể có ý nghĩa-vừa nói, Bác vừa cầm chiếc bánh trong đĩa đưa cho đồng chí Lê Thành và bảo:

- Bác thưởng cho chú cái bánh. Lần sau cố gắng kể hấp dẫn hơn nhé!

Tiếp đó, Bác mời đồng chí Phan Điền hát. Dường như đã chuẩn bị, đồng chí Phan Điền vui vẻ nhìn chòm râu bạc của Bác đang rung rinh rồi chậm rãi nói:

Cháu mà hát thì mọi người cười vỡ bụng mất. Cháu xin ngâm bài thơ cháu vừa làm.

Bác gật đầu:

Đồng chí Phan Điền ngâm bài thơ "lục bát" nói lên tinh thần dũng cảm, trí thông minh, niềm tin sắt đá của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước do Đảng và Bác lãnh đạo.

Đồng chí Phan Điền ngâm xong, Bác bảo:

- Chú đọc thơ thì đúng hơn là ngâm thơ.

Mọi người cười rộ lên, Bác nói tiếp:

- Thơ của chú có nội dung tốt nhưng nghệ thuật thì còn yếu, Bác thưởng chú nhé!.

Bác đưa cho đồng chí Phan Điền chiếc kẹo.

Không khí trong phòng từ hồi hộp, e dè chuyển sang hào hứng ấm áp. Tinh thần văn nghệ quần chúng từ Bác đã lan sang và bùng lên ở mọi người.

Sau đó vợ chồng đồng chí Phan Điền xung phong hát tình ca cách mạng. Giọng chị không hay nhưng nhẹ nhàng ấm áp thấm vào lòng người nghe một tình cảm đậm đà, chất phác của một vùng quê giàu đẹp. Tiếp theo đến lượt các cháu múa hát. Ai cũng được Bác cho bánh kẹo. Mỗi khi các "diễn viên" được lĩnh phần thưởng là cả phòng vỗ tay hoan hô.

Cuối buổi liên hoan, Bác phá cỗ bánh kẹo mời tất cả cùng dự. Khi chia tay mọi người ra về, Bác đưa cho mỗi cháu gói kẹo rồi cảm động nói:

Cảm ơn các cô, các chú và các cháu đã cho Bác thưởng thức một tối văn nghệ đậm đà tình quê và ấm áp tình nhà.

Báo Hà Nam Ninh số 1472 ngày 4-5-1990