Lượt xem: 146

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện

Sáng ngày 29/4/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Đoàn  Văn Hùng – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí trong UBBC tỉnh đã đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Xuân Trường.

Dự buổi làm việc với đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh có đồng chí Bùi Văn Hảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, CHủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch UBBC huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND-UBND huyện; các đồng chí thành viên UBBC huyện; Chủ tịch UBBC các xã, TT.

Trước khi làm việc với UBBC huyện, đoàn đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại xã Xuân Thượng, Xuân Ngọc, Xuân Tiến.

Đoàn kiểm tra tại xã Xuân Thượng
 
 
Đoàn kiểm tra tại xã Xuân Ngọc

Theo báo cáo của UBBC huyện Xuân trường, Đến nay, huyện đã thành lập 9 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 20 xã, thị trấn. Các xã, thị trấn đã thành lập 158 ban bầu cử HĐND xã, thị trấn với tổng số thành viên ban bầu cử là 1.422 thành viên và 160 khu vực bỏ phiếu tại các khu dân cư đảm bảo an toàn và thuận tiện cho cử tri khi thực hiện quyền công dân của mình. Ngày 14/4/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3. Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu hội đồng nhân dân, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử và kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú để lựa chọn những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện. Số đại biểu chính thức ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 59 đại biểu; tỷ lệ nữ 47,46%; ngoài Đảng 11,86%; Tuổi trẻ 54,24%; tái cử 38,46%. Đối với cấp xã, đến ngày 17/4/2021 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 3 theo đúng quy trình thủ tục quy định. Tổng số đại biểu ứng cử chính thức Hội đồng nhân dân cấp xã là 866 đại biểu. Cơ cấu, thành phần và số lượng đại biểu chính thức ứng cử đại biểu HĐND cấp xã được đảm bảo đúng quy định. Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp báo cáo với cử tri về chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu HĐND các cấp. Trên cơ sở danh sách những người được Ủy ban MTTQ giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện, Uỷ ban Bầu cử huyện đã lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND huyện theo 9 đơn vị bầu cử và thông báo danh sách trên sóng phát thanh huyện. Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn đã tiến hành phân bổ và lập danh sách chính thức những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở từng đơn vị bầu cử đảm bảo số dư theo quy định của Luật Bầu cử. Đến 13/4/2021 các xã, thị trấn đã niêm yết công khai danh sách cử tri tại trụ sở UBND xã, thị trấn và Nhà văn hóa các xóm, đội, tổ dân phố để lấy ý kiến của nhân dân. Qua rà soát, lập danh sách, tổng số cử tri trên địa bàn huyện Xuân Trường là 140.712 cử tri. Trong đó, có 68.700 cử tri nam và 70.012 cử tri nữ. Ủy ban bầu cử huyện đã nhận thẻ cử tri từ UBBC tỉnh Nam Định và đã cấp phát về ủy ban bầu cử xã, thị trấn phục vụ kịp thời cho công tác viết thẻ cử tri tại các đơn vị. 

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền phục vụ cho bầu cử cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn. Nội dung tuyên truyền phong phú tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, Luật Bầu cử và các Chỉ thị của Bộ Chính trị, của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Kế hoạch bầu cử của UBBC các cấp, về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc Hội, đại biểu HĐND các cấp, hỏi đáp về bầu cử…. quyền và nghĩa vụ của công dân trong cuộc bầu cử để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. UBBC huyện chỉ đạo các đơn vị và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan như: kẻ pano khẩu hiệu, băng zôn, tranh cổ động, dựng cổng trào…. tại các khu trung tâm, dọc các trục đường lớn của xã, thị trấn để tạo không khí cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, y tế cũng được UBBC huyện và các xã, thị trấn quan tâm. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về công tác bầu cử và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được chỉ đạo giải quyết. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định, không phát sinh các điểm "nóng", phức tạp về an ninh nông thôn.

Đ/c Đoàn Văn Hùng – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh phát biểu kết luận tại HN
 

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, đồng chí Đoàn Văn Hùng – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh, Phó chủ tịch UBBC tỉnh  đã ghi nhận và biểu dương công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương huyện Xuân Trường. Đồng thời đề nghị thời gian tới, huyện và các địa phương tổ chức tốt tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, tạo điều kiện cho các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử. Đăng tải, công bố, niêm yết tiểu sử của những ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng và các khu vực bỏ phiếu để cử tri thuận tiện theo dõi. Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử, đặc biệt tuyên truyền trực quan. Công tác tuyên truyền chú ý các cụm pa nô, khẩu hiệu ở các khu vực trung tâm; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh huyện và đài truyền thanh của xã, thị trấn; trang trí trang trọng khu vực bầu cử, khu vực bỏ phiếu; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Tổ chức VSMT tạo cảnh quan sạch đẹp tại các trục đường, khu vực bỏ phiếu. Các địa phương cần đảm bảo ANTT, thực hiện giải quyết KNTC theo quy định;  thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục triển khai các bước theo kế hoạch bầu cử; duy trì công tác báo cáo để kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân tham gia xây dựng chính quyền.

 
T/h: Đỗ Thị Nguyệt - Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 405
  • Trong tuần: 16,193
  • Tất cả: 2,940,202