Lượt xem: 149

HĐND huyện tổ chức kỳ họp cuối nhiệm kỳ (kỳ họp thứ 14) của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021

    Chiều ngày 29/4/2021, tại hội trường Nhà văn hóa huyện, HĐND huyện tổ chức kỳ họp cuối nhiệm kỳ (kỳ họp thứ 14) của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự kỳ họp có ông Nguyễn Phùng Hoan – Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Ông Đoàn Văn Hùng – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh, các ông là đại biểu HĐND tỉnh. Về phía huyện có ông Bùi Văn Hảo – Ủy BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Phạm Minh Tuấn – Phó bí thư thường trực huyện ủy, ông Đặng Ngọc Cường- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các ông bà trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND-UBND huyện; UBMTQ huyện; Các ông bà là đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo các xã, TT…

Đ/c Bùi Văn Hảo – Ủy BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, thay mặt thường trực HĐND huyện, ông Ngô Đức Hoàn – Phó Chủ tịch HĐND huyện đã báo cáo công tác  của TT HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; Phương hướng hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Báo cáo nêu rõ, trong nhiệm kỳ qua, Thường trực HĐND huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tích cực, chủ động trên mọi mặt công tác, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sự đổi mới trong hoạt động của Thường thực HĐND huyện nhiệm kỳ này được thể hiện rõ nét qua các hoạt động như: Công tác chuẩn bị cho tổ chức các kỳ họp HĐND huyện khoa học, bài bản, chu đáo; hoạt động Tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới; hiệu quả hoạt động thẩm tra, giám sát được tăng lên rõ rệt, nhất là hoạt động giám sát chuyên đề được tổ chức bài bản, chất lượng; công tác tiếp công dân của Thường trực HĐND huyện nền nếp và đạt được hiệu quả thiết thực; công tác phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các cơ quan có liên quan được tăng cường, ngày càng chặt chẽ, hiệu quả,...

Đ/c Ngô Đức Hoàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện

Trong nhiệm kỳ, TT HĐND huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thành công 13 kỳ họp; ban hành 73 Nghị quyết. UBND huyện đã chủ động phối hợp với Thường trực HĐND huyện, các ban của HĐND huyện kịp thời triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện sau khi được ban hành; tạo điều kiện để Thường trực HĐND, các Ban và đại biểu HĐND huyện thực hiện công tác giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND huyện, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên. Bên cạnh đó, Hoạt động tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND huyện với cử tri trong huyện trước các kỳ họp thường lệ đảm bảo theo quy định. Công tác tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được quan tâm. Thông qua công tác tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện đã thường xuyên giám sát, đôn đốc UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định.

Đồng chí Vũ Tuấn Dương – Phó Chủ tịch TT UBND huyện trình bày báo cáo công tác của UBND huyện

Kỳ họp cũng đã nghe UBND huyện trình bày báo cáo công tác của UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; phương hướng hoạt động của UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026.  Nhìn chung, trong nhiệm kỳ Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Sản xuất nông nghiệp ổn định; thu hút nhiều cá nhân và doanh nghiệp tích tụ ruộng đất phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. CN-TTCN có bước phát triển mới về quy mô, chất lượng, tiếp tục khẳng định vai trò là khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt được những thành quả quan trọng, huyện được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, về đích sớm hơn 3 năm so với chỉ tiêu Đại hội, là một trong 5 huyện đầu tiên của tỉnh Nam Định và là một trong 50 huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM. Hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp ở đều khắp các lĩnh vực, địa bàn theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, đồng bộ và kết nối; trong đó triển khai dự án Khu đô thị thị trấn Xuân Trường đạt kết quả tốt, góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó trên lĩnh vực Văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng: Chất lượng GD&ĐT một số mặt được nâng lên, thành tích học sinh giỏi, giáo viên giỏi được giữ vững; cơ sở vật chất được tăng cường theo chuẩn quốc gia. Ngành Y tế được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân đang dần được cải thiện. Văn hóa, thông tin, thể thao đạt nhiều tiến bộ; các chính sách đối với người có công, chính sách xã hội được thực hiện đúng, đủ, kịp thời; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân có nhiều cải thiện.  Hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ huyện năm 2017; hoàn thành bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh tại công an các xã, thị trấn …  Công tác CCHC được chỉ đạo triển khai tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp.

Kỳ họp nghe UB MTTQ huyện báo cáo tham gia xây dựng chính quyền nhiệm kỳ 2016-2021; Phương hướng của UBMTTQ huyện tham gia xây dựng chính quyền nhiệm kỳ 2021-2026. Báo cáo công tác của VKS ND, TAND, Chi cục THADS huyện  nhiệm kỳ 2016-2021; Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026. Tờ trình của UBND huyện về việc đề nghị thông qua quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Xuân Trường. Báo cáo thẩm tra của Ban KT-XH, Ban pháp chế HĐND huyện. Kỳ họp cũng tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong suốt nhiệm kỳ.

Với những kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐTĐ khen thưởng huyện đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động của HĐND huyện.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Văn hảo - Ủy BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những kết quả mà HĐND huyện đạt được trong nhiêm kỳ 2016-202, đồng thời nhấn mạnh: Nhiệm kỳ qua, kế thừa và phát huy những thành quả, kinh nghiệm của các khóa trước, HĐND, UUBND huyện và các cơ quan, đơn vị đã nỗ lực phấn đấu, có nhiều đổi mới cả về tổ chức, nội dung và phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các đại biểu HĐND huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó mật thiết với cử tri, sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Công tác tổ chức kỳ họp của HĐND huyện đã thể hiện tinh thần dân chủ, công khai và đã có nhiều đổi mới. Hoạt động thẩm tra giám sát được tổ chức khoa học. Hoạt động giám sát chuyên đề được tăng cường và có hiệu quả tích cực. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri được thực hiện nề nếp, nghiêm túc. Công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND được tổ chức thường xuyên; kịp thời hướng dẫn hoạt động cho HĐND cấp xã. Các Nghị quyết của HĐND được ban hành đúng với chủ trương, đường lối của ĐẢng, chính sách pháp luật của Nhà nước và phù hợp với tình thình thực tế ở địa phương. UBND huyện tiếp tục có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành. Hoạt động của Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND luôn đảm bảo dân chủ, trách nhiệm, đổi mới, sâu sát cơ sở. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực được nâng lên. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tham gia tích cực, có hiệu quả trong công tác xây dựng chính quyền và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tê – xã hội bền vững, nâng cao mọi mặt đời sống của Nhân dân. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị sau kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ huyện, cấp ủy ĐẢng và chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớp của toàn dân tham gia xây dựng chính quyền.

Sau một thời gian làm việc, với tinh thần trách nhiệm, tích cực, khẩn trương, kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành  các nội dung đề ra. Kỳ họp đã biểu quyết và thông qua Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Xuân trường.

 
 
T/h: Đỗ Thị Nguyệt - Hoàng Phúc Luân
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện
 

 

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 512
  • Trong tuần: 16,300
  • Tất cả: 2,940,309