image banner
Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/Đioxin huyện Xuân Trường lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028
Lượt xem: 414

Sáng 10/8/2023, Hội nạn nhân CDDC/DIOXIN huyện Xuân Trường tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin huyện Xuân Trường, lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự có lãnh đạo tỉnh Hội, đồng chí Bùi Văn Hảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Tuấn Dương – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban nghành, đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn, đại biểu các Doanh nghiệp...

Hiện nay, toàn huyện còn 1.640 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH đã được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, tất cả các xã, thị trấn đều thành lập được chi hội, kết nạp được 1552 hội viên, có 1540 hội viên là nạn nhân, 12 hội viên tự nguyện. Với vai trò làm “cầu nối”, Hội NNCĐ da cam/Dioxin đã vận động rất nhiều nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam, góp phần vào việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, khơi dậy truyền thống dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” và công tác “Đền ơn đáp nghĩa.  Để “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, ngoài chế độ trợ cấp hàng tháng theo quy định của Nhà nước, các nạn nhân da cam trên địa bàn huyện còn thường xuyên nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tập thể, cá nhân và những nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Trong 5 năm, Hội Nạn nhân CĐDC/Đioxin huyện đã huy động tổng giá trị 7,66 tỷ đồng để hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ gần 13,9 lượt nạn nhân CĐDC. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây sửa 28 ngôi nhà tình nghĩa; trợ cấp khó khăn cho 165 gia đình nạn nhân. Tạo điều kiện cho 67 gia đình hội viên vay không tính lãi để phát triển sản xuất. Khám bệnh cho 1600 lượt nạn nhân. Tổ chức khám bệnh tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí định kỳ hàng năm, tổ chức an dưỡng, điều dưỡng, xông hơi thải độc cho nạn nhân. Hội tổ chức đưa 1.100 lượt nạn nhân đi khám tư vấn sức khoẻ ở phòng khám Việt Mỹ - Nam Định với số tiền hàng tỷ đồng. Cấp học bổng cho 128 con cháu nạn nhân. Cấp dụng cụ sinh hoạt, xe lăn, xe đạp cho 138 lượt nạn nhân… Vận động hội viên tự nguyện đóng góp quỹ để làm công tác hoạt động tình nghĩa và hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân gặp khó khăn hoạn nạn. Hết nhiệm kỳ, số chân quỹ hội viên tự nguyện đóng góp đạt gần 1 tỷ đồng, bình quân đạt 500 nghìn đồng/hội viên.

Cán bộ hội viên hội CĐDC/Đioxin huyện đoàn kết, gương mẫu trong việc chấp hành đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, những quy định của địa phương. 98% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Nhiều hội viên đã vượt qua nỗi đau da cam, khó khăn của bệnh tật vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, cải thiện cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cháu học hành thành đạt, góp phần vào xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp văn minh.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong các hoạt động chăm lo cho nạn nhân CĐDC, thì trăn trở lớn nhất của những người làm công tác Hội là: vẫn còn nhiều nạn nhân chưa được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước. Nguyên nhân là do một số chính sách về nạn nhân CĐDC còn chưa đồng bộ; việc bổ sung giấy tờ chứng minh vùng miền tham gia kháng chiến cho các đối tượng gặp khó khăn do bị thất lạc…Nạn nhân CĐDC là người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ.  Do đó, việc chăm lo cho nạn nhân CĐDC không chỉ là trách nhiệm của một hoặc vài đơn vị, mà cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội. 

Về dự phát biểu tặng hoa chúc mừng tại Đại hội, đồng chí Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC/DIOXIN tỉnh và đồng chí Bùi Văn Hảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội NNCĐDC huyện nhà trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Các cấp ủy đảng, chionhs quyền, các ban ngành đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức cho nhân dân về thảm họa da cam ở Việt Nam và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư " về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn huyện Xuân Trường. Tích cực tham gia ủng hộ Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý, phổ biến, nhân rộng các mô hình chăm sóc nạn nhân có hiệu quả, cổ vũ, khuyến khích các tấm gương vượt khó vươn lên của các nạn nhân chất độc da cam. Quan tâm chăm sóc, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả đối với nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, không có khả năng lao động và tự chăm lo cho bản thân... Đồng thời quan tâm đến công tác dạy nghề, tạo việc làm cho các nạn nhân và con em của họ. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội nạn nhân chất độc da cam. Hội cần phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội đối với hội viên. Các địa phương tiếp tục quan tâm  giải quyết các tồn tại, vướng mắc về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ... để giải quyết chính sách cho các nạn nhân da cam và gia đình họ. Tổ chức hội, hội viên, các nạn nhân chất độc da cam và gia đình phát huy truyền thống của quê hương, gia đình và bản thân đoàn kết, phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn, bệnh tật, cùng với sự chung tay giúp đỡ của xã hội để từng bước ổn định cuộc sống

Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin huyện Xuân Trường, lần thứ IV đã được đón nhận tình cảm và những lời chúc mừng của các tập thể, các nhân, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện; 10 cá nhân đã được tặng kỷ niệm chương vì nạn nhân CDDC/DIOXIN Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

         Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin huyện Xuân Trường, lần thứ IV, Nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp, Đại hội đã bầuBCH khoá mới, Nhiệm kỳ 2023 – 2028./.

Thực hiện: Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

 

Bản quyền thuộc UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Địa chỉ: Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Điện thoại: (0228)8870699.

Email nhận thư từ tỉnh: ubndhuyenxuantruong-namdinh@chinhphu.vn

Email nhận thư trong huyện: vpxuantruong.xtg@namdinh.gov.vn

 

                     image banner