Đoàn Thẩm định NTM nâng cao của tỉnh thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Xuân Trung

Sáng ngày 28/4/2023, Đoàn Thẩm định NTM nâng cao của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Xuân Trung, tham gia đoàn có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Xuân Trường có đồng chí Vũ Tuấn Dương - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và tổ công tác xây dựng NTM huyện.

Tại buổi thẩm định, đồng chí Chủ tịch UBND xã Xuân Trung đã trình bày báo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao tại địa phương. Tranh thủ những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Xuân trung đã chung sức, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM nâng cao và phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Sau khi triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã đã đạt được những thành tựu, kết quả quan trọng. Đến nay kinh tế nông nghiệp của Xuân Trung có bước phát triển mạnh, đưa cơ giới hóa trong các khâu làm đất, gieo cấy đến thu hoạch giảm sức lao động cho người nông dân. Ngoài ra xã Xuân Trung còn tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong xã phát triển đa dạng ngành nghề kinh tế theo năng lực, trình độ kỹ thuật; hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật cho nhân dân, hướng dẫn đăng ký các sản phẩm ocop. Hiện nay Xuân Trung có sản phẩm Kẹo lạc vừng Lụa Vượng được xếp hạng OCOP cấp tỉnh 3 sao, được giới thiệu, quảng bá trên nền tảng sàn thương mại điện tử. Để tạo “bước đột phá” phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Đảng ủy, UBND xã Xuân Trung tập trung lãnh đạo thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, theo hướng tích cực làm tỷ trọng nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tăng. Hình thành CCN Smart Shits thu hút hàng nghìn lao động vào làm việc, các ngành nghề CN - TTCN tiếp tục phát triển các công ty trên địa bàn xã hút gần 5000 lao động có việc làm ổn định bình quân đạt từ 5 đến 7 triệu đồng một người một tháng. Đồng thời phát huy được tiềm năng thế mạnh với các nghề truyền thống, nhất là ngành kinh tế chủ lực dịch vụ vận tải thủy của xã để nâng cao thu nhập của người dân. Toàn xã hiện có trên 300 phương tiện tàu, thuyền vận tải các loại tải trọng từ 500 tấn trở lên, trong đó có trên 100 phương tiện 1.000 tấn trở lên, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Các ngành nghề: cơ khí, tiểu thủ công nghiệp, mộc, may mặc được quan tâm phát triển, tạo nhiều việc làm cho người dân. Các công trình phúc lợi được đầu tư, xây dựng, trong đó có sự chung tay đóng góp của nhân dân, và ủng hộ lớn của nhiều doanh nhân, doanh nghiệp là người con quê hương làm ăn thành đạt trên mọi miền tổ quốc. Trong xây dựng xã NTM Xuân Trung còn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên phát động phong trào trồng cây xanh, trồng hoa tại công sở, ven các trục đường giao thông. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đúng quy chuẩn đạt 100%; hầu hết chất thải được xử lý đúng quy trình. Các trường học trên địa bàn được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị khang trang hiện đại, đáp ứng cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Trạm Y tế được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, đáp ứng việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hoạt động Văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì phát triển, các khu dân cư, điểm vui chơi công cộng cũng được người dân đóng góp lắp đặt các thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhu cầu luyện tập, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Cảnh quan môi trường nông thôn ở Xuân Trung ngày càng “sáng - xanh - sạch - đẹp”. Đến nay Xuân Trung có 100% số thôn, xóm đạt chuẩn văn hóa; có 50% trở lên số thôn, xóm đạt chuẩn văn hóa đủ 5 năm liên tục theo quy định; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%; tỷ lệ gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 60% trở lên. Quốc phòng an ninh được giữ vững, ANNT được ổn định.

Tổng kinh phí xã Xuân Trung đã thực hiện xây dựng NTM NC từ năm 2010 -2022 là trên 114,8 tỷ đồng. Trong đó Ngân sách Trung ương trên 5,9 tỷ đồng, Ngân sách tỉnh trên 9,8 tỷ đồng; Ngân sách huyện hỗ trợ trên 2,6 tỷ đồng; Ngân sách xã gần 8,8 tỷ đồng; Nguồn tín dụng là 2,7 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp gần 42 tỷ đồng; Doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người con quê hương ủng hộ, từ thiện và các nguồn hợp pháp khác trên 43 tỷ đồng. Ngoài ra Nhân dân trong toàn xã đã hiến 4,04 ha đất nông nghiệp để chỉnh trang đồng ruộng theo tiêu chí XD NTM. Hầu hết người dân Xuân Trung đều hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Sau khi nghe lãnh đạo xã Xuân Trung báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ của từng tiêu chí, các thành viên trong đoàn đề nghị xã tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa.

Tại buổi thẩm định, các đại biểu đã thống nhất đánh giá xã Xuân Trung đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao./.

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Phúc Luân - Trung tâm VH-TT&TT huyện