Chiều ngày 11/5/2023, tại khu vực bãi đóng tàu của Công ty cổ phần Nguyễn Phúc xã Xuân Ngọc, UBND huyện - BCĐ diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện phối hợp với UBND xã Xuân Ngọc tổ chức Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023.

Dự buổi diễn tập có lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phòng quản lý đê - Chi cục Thuỷ lợi tỉnh. Về phía huyện Xuân Trường có Đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện; thành viên Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN năm 2023; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện; Lãnh đạo Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thuỷ; đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng BCHQS các xã, thị trấn.

Đ/c Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng BCĐ diễn tập PCTT&TKCN huyện phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập

Phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác PCTT&TKCN trên địa bàn luôn được huyện và các địa phương quan tâm. Các công trình PCTT, các tuyến đê, kè được đầu tư, nâng cấp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác diễn tập PCTT&TKCN là việc làm cấp thiết, quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Do vậy, huyện và các cơ quan chuyên môn đã tiến hành khảo sát hiện trường, chọn vị trí diễn tập, xây dựng phương án hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng. Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đoàn kết, thống nhất cao để xử trí tốt các tình huống đặt ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Bên cạnh đó, các địa phương cần phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác PCTT &TKCN cho nhân dân, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về PCTT qua đó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

Cuộc diễn tập diễn ra với 2 nội dung là Vận hành cơ chế Hội nghị mở rộng: Họp khẩn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Xuân Ngọc triển khai phương án phòng, chống trước khi bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn với sự tham gia của Thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Xuân Ngọc; đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn thôn Phố Bùi Chu. Nội dung 2 là Thực hành diễn tập thực binh xử lý tình huống cứu người bị nạn trên sông Ninh cơ. Với tình huống giả định: Mưa to, gió lớn kết hợp với triều cường làm mực nước trên sông Ninh Cơ đạt 3.00 m vượt mức báo động III 50 cm. Trên sông Ninh cơ có 01 tàu chở hàng đang di chuyển, trên tàu có 3 người đang che chắn hàng. Do gió giật mạnh đã làm 3 người bị rơi xuống sông.

Các đại biểu dự buổi diễn tập

Lực lượng tuần tra, canh gác đê của xã Xuân Ngọc đang đi kiểm tra dọc tuyến đê đã phát hiện và báo cáo với BCH PCTT&TKCN xã Xuân Ngọc và BCH PCTT&TKCN huyện. Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã lệnh cho lực lượng quân sự, Công an huyện, Hạt quản lý đê phối hợp với BCH PCTT&TKCN xã Xuân Ngọc triển khai ngay phương án cứu người bị nạn. Tham gia cứu người bị nạn trên sông còn có y bác sỹ của Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã Xuân Ngọc.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về vật tư, phương tiện và lực lượng tham gia diễn tập, cuộc Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn huyện đã thành công tốt đẹp và hoàn thành các yêu cầu đề ra. Thông qua diễn tập nâng cao năng lực tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành và xử lý tình huống, sự cố tại chỗ của các cấp, các ngành và Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở để ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai trên địa bàn. Đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tham mưu, phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia diễn tập PCTT&TKCN; Tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động trong phòng, chống thiên tai./.

Một số hình ảnh cuộc diễn tập:

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt, Phúc Luân - Trung tâm VH-TT&TT huyện