Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội nghị tổng kêt ôn thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023

Chiều ngày 04/10/2023, tại Nhà văn hóa xã xã Xuân Ngọc, Phòng GD-ĐT huyện tổ chức Hội nghị tổng kêt ôn thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023.

Về dự có Lãnh đạo, Chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện; Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường THCS, các thầy cô giáo được khen thưởng.

Đ/c Đặng Đức Trường - Trưởng phòng GD&ĐT huyện phát biểu tại Hội nghị

Công tác ôn thi vào lớp 10 THPT, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh luôn được ngành GD-ĐT huyện quan tâm. Ngành GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường, các giáo viện dạy ôn thi vào 10 tìm tòi các giải pháp để đổi mới, sáng tạo, giám sát, kiểm tra công tác ôn thi. Các nhà trường xây dựng kế hoạch ôn thi vào lớp 10 THPT, bồi dưỡng HSG cấp tỉnh ngay từ đầu năm học, trong đó có nội dung điều chỉnh kế hoạch, sẵn sàng thích ứng với các tình huống khác nhau trong năm học; thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng đối với học sinh lớp 9. Dự giờ, thăm lớp, tư vấn chuyên môn trực tiếp đối với giáo viên dạy ôn tập vào thời điểm phù hợp. Hội đồng chuyên môn Phòng Giáo dục tiếp tục làm mới, xây dựng kho tư liệu chuyên môn dùng chung có chất lượng, đặc biệt bộ đề thi thử vào 10 THPT. Làm tốt việc phân công chuyên môn đối với đội ngũ giáo viên dạy lớp 9. Duy trì có hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên môn cấp phòng, cấp cụm miền, giao lưu chuyên môn. Đảm bảo phù hợp số lần thi thử, thời gian thi thử. Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân tích, rút kinh nghiệm về chất lượng chuyên môn sau các lần kiểm tra định kì, thi thử. Tổ chức động viên, khuyến khích các nhà trường thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng HSG dự thi cấp tỉnh.

Kết quả thi vào lớp 10 THPT chuyên và không chuyên năm học 2023-2024, Bài thi môn Ngữ văn có tỷ lệ điểm 5 trở lên đạt 99,3% đứng thứ 1/10 huyện thành phố; Bài thi môn Toán có tỷ lệ điểm 5 trở lên đạt 89,8% đứng thứ 2/10 huyện, thành phố; Bài thi môn tiếng Anh có tỷ lệ điểm 5 trở lên đạt 70,6% đứng thứ 4/10 huyện, thành phố. Thi THPT không chuyên 25 điểm trở lên và số đỗ LHP đứng thứ 2/10 huyện, thành phố; Thi THPT không chuyên 42 điểm trở lên và số đỗ trường Lê Hồng Phong đứng thứ 3/10 huyện, thành phố. Xếp chung thi vào lớp 10 THPT huyện Xuân Trường xếp thứ 3/10 huyện, TP. Tiêu biểu trong công tác ôn thi vào lớp 10 không chuyên năm học 2023-2024 là trường THCS Xuân Trường, THCS Xuân Bắc, THCS Thọ Nghiệp, THCS Xuân Phong, THCS Đặng Xuân Khu. Thi vào lớp 10 chuyên năm học 2023-2024 là trường THCS Xuân Trường, THCS Đặng Xuân Khu, THCS Xuân Đài, THCS Thọ Nghiệp, THCS Xuân Ninh.

Đ/c Trần Hữu Khánh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Đối với Kết quả thi Học sinh giỏi lớp 8, 9 cấp tỉnh, năm học 2022-2023 toàn huyện có 248 em học sinh dự thi. Trong đó có 116 em đạt giải cá nhân. Giải đồng đội tiêu biểu là Đội tuyển Tiếng Anh lớp 9 xếp thứ 3/10 huyện, TP; đội tuyển Ngữ văn lớp 9 xếp thứ 3/10 huyện, TP; đội tuyển Hóa học lớp 9 xếp thứ 4/10 huyện, TP; đội tuyển Ngữ văn lớp 8 xếp thứ 4/10 huyện, TP. Tiêu biểu là các trường  THCS Xuân Trường, THCS Đặng Xuân Khu, THCS Thọ Nghiệp, THCS Xuân Phong, THCS Xuân Kiên.

Để nâng cao chất lượng công tác ôn thi vào lớp 10 và công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024 đạt kết quả tốt, ngành GD-ĐT huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chuyên môn tại các nhà trường; đặc biệt với công tác xây dựng kế hoạch, chỉ đạo chuyên môn của Ban giám hiệu, dự giờ giáo viên. Tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Hội đồng chuyên môn cấp Phòng GDĐT; tổ chức các lần thi thử có hiệu quả trong năm học; lựa chọn giáo viên bồi dưỡng HSG cấp tỉnh, tăng cường dạy học liên kết; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, học tập kinh nghiệm của các đơn vị tiêu biểu trong tỉnh.

Tại Hội nghị, phòng GD-ĐT huyện đã trao tặng Giấy khen cho các tập, thể, cá nhân có nhiều thành tích tốt trong công tác ôn thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 và công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023./.

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện