image banner
Ban đoàn kết Công giáo huyện Xuân Trường tổ chức Đại hội đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Lượt xem: 229
 

    Sáng ngày 22/9/2022, Ban đoàn kết Công giáo huyện Xuân Trường tổ chức Đại hội đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 -2027. Về dự Đại hội có đồng chí Đoàn Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt huyện qua các thời kỳ, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Lãnh đạo các cơ quan ban, ngành đoàn thể huyện; các chức sắc tôn giáo, các tu sĩ đại diện các dòng tu trên địa bàn.

anh tin bai

Quang cảnh Đại hội

anh tin bai

Ông Đinh Minh Sắc - Trưởng ban đoàn kết Công giáo huyện phát biểu khai mạc Đại hội


    Nhiệm kỳ qua, Ban đoàn kết Công giáo và đồng bào công giáo trong huyện đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ đã đề ra, góp phần quan trọng cùng đảng bộ và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm QPAN. Các địa phương đã vận động nhân dân nói chung và các gia đình giáo dân nói riêng tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hợp tác xã có đông giáo dân như HTXSXKD dịch vụ Xuân Phương, Xuân Tiến, Xuân Ngọc, Phú Thuỷ - xã Xuân Hồng; nhiều giáo xứ, giáo họ như giáo xứ Xuân Dục - xã Xuân Ninh, giáo xứ An Phú - xã Xuân Đài, giáo xứ Liên Thượng, giáo họ Phú An, giáo họ Trung Lễ - xã Xuân Ngọc, giáo họ Đức Bà - xã Xuân Bắc…; nhiều cơ sở sản xuất quy mô từ gia đình đã phát triển mạnh thành những phân xưởng, công ty hoạt động có hiệu quả. Cụm công nghiệp tại xã Xuân Tiến mà phần đông chủ Công ty, chủ xưởng hầu hết là các giáo dân xứ Kiên Lao, điển hình là Doanh nghiệp tư nhân Tân Việt, Công ty TNHH Tân Thiên Phú đã đa dạng hoá các mặt hàng sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, thương hiệu sản phẩm có uy tín trong và ngoài nước đặc biệt là các sản phẩm truyền thống như: Lò đốt xử lý rác thải, máy tuốt lúa, máy nghiền, máy trộn bê tông và nhiều loại máy khác phục vụ cho công nghiệp, xây dựng và sản xuất nông nghiệp. Nhiều sản phẩm được sản xuất theo công nghệ mới, có tính chính xác cao. Công ty cổ phần giầy da - xây dựng Hồng Việt của ông bà Hồng Việt xứ Thánh mẫu xã Thọ Nghiệp phát triển nhiều ngành nghề thu hút hàng trăm lao động vào làm việc với mức lương khá ổn định. Xưởng may - thêu ren của bà Nguyễn Thị Thu Hương xã Xuân Phương, xưởng thêu ren mỹ nghệ của của ông Đinh Văn Công xứ Phú Nhai, dệt chiếu cói Xuân Dục, xưởng mỹ nghệ tòa tượng của ông Trần Văn Hưng, ông Vũ Huân, xưởng chế biến đồ gỗ mỹ nghệ tòa tượng của ông Trần Văn Hiện... thu hút hàng trăm lao động có thu nhập từ 6 triệu đồng đến 18 triệu đồng/người/tháng. Nhiều gia đình giáo dân có xe khách, xe vận tải chạy tuyến Bắc Nam, Hà Nội, Hải Phòng....phương tiện vận tải đường thuỷ có thu nhập lớn như gia đình ông Sơn xứ Phú Nhai… Đặc biệt là gia đình ông Túy có các tàu hàng chục ngàn tấn đi khắp Châu Á…Nhờ hăng hái, sáng tạo trong lao động, sản xuất. nên thu nhập và đời sống của nhiều gia đình giáo dân đã tăng lên rõ rệt. Qua thống kê, hiện nay hộ gia đình công giáo toàn huyện có 4.355 số hộ giàu, số hộ khá là 5.590, còn khoảng gần 2% hộ nghèo và cận nghèo hầu hết là những gia đình thuộc diện đông con, sức khoẻ ốm yếu, già cả, cô đơn...

    Trong phong trào xây dựng NTM nâng cao, hầu hết các giáo xứ đều tích cực động viên giáo dân chung sức đồng lòng đóng góp công sức, tiền của để chỉnh trang, kiến thiết đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi… Đến nay hầu hết đường làng, ngõ xóm được rải nhựa, đổ bê tông đi lại thuận lợi; hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt khang trang đẹp đẽ; hầu hết gia đình giáo dân đều có nhà xây kiên cố, sử dụng nước sạch. Các hoạt động văn hoá, thể thao cũng được đẩy mạnh và nâng cao, nhiều hội kèn, hội trống, hội trắc...không những phục vụ nghi lễ trong sinh hoạt giáo hội mà đã tham gia hội thi, hội diễn văn nghệ các hoạt động trọng thể nhân những ngày lễ lớn của dân tộc và những sự kiện quan trọng của huyện, xã. Việc thực hiện nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội cũng có nhiều tiến bộ.

    Phong trào khuyến học, khuyến tài của các giáo xứ, giáo học được đẩy mạnh. Hội đồng mục vụ các giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ đã quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ để khuyến khích, động viên con em giáo dân học tập, rèn luyện, phong trào học tập ngày càng phát triển. Hầu hết các xứ, họ đều xây dựng chi hội khuyến học, khuyến tài tiêu biểu như Hội khuyến học giáo xứ Xuân Dục xã Xuân Ninh có số tiền quỹ hàng tỷ đồng, quỹ khuyến học giáo xứ Liên Thượng xã Xuân Ngọc cũng có hàng trăm triệu đồng dùng để hỗ trợ tiền học phí cho các cháu học sinh các cấp học và học sinh đang theo học các trường đại học và cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, tổ chức phát thưởng, động viên các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tốt...

    Từ khi các địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an với Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam về đẩy mạnh phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội" các xứ họ đạo đều tích cực hưởng ứng như phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” như: Mô hình “Dòng họ tự quản”, “Tổ dân phố tự quản về ANTT”; mô hình “Xứ họ đạo bình yên, gia đình văn hóa”, “5 quản về ANTT”, mô hình “Tổ xung kích tự quản về ANTT”; mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật”; mô hình “Khu dân cư không có ma túy”, mô hình xây dựng “Xứ, họ tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”; “Giáo xứ, giáo họ không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội”, mô hình “Tâm sáng, hướng thiện”.

    Hội đồng các giáo xứ, giáo họ thường xuyên nắm chắc tình hình, diễn biến của xứ, họ của mình phản ánh kịp thời để các Linh mục trong những buổi giảng lễ, khuyên bảo giáo dân biết làm lành, lánh dữ, từ bỏ những thói hư tật xấu, biết yêu thương nhau, thực hiện công bằng bác ái. Đặc biệt các Linh mục đã tổ chức cho giới trẻ toạ đàm về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ngăn ngừa bệnh do tệ nạn xã hội gây ra. Đến nay, hầu hết các giáo xứ, giáo họ đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” và 85% số hộ gia đình công giáo đạt danh hiệu “Gia đình Công giáo gương mẫu”, góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

    Hưởng ứng cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, phong trào làm nhà đại đoàn kết, nhà tình thương được bà con giáo dân tích cực hưởng ứng, đã có trên 100 nhà được làm mới hoặc nâng cấp tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hàng tỷ đồng. Ngoài ra các xứ họ còn quyên góp tại các buổi lễ gửi về giáo phận để giúp đỡ những người đặc biệt khó khăn.

anh tin bai

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích

trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc"

anh tin bai

Đ/c Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích


    Tại Đại hội đại biểu người Công giáo lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, UBND huyện tặng giấy khen cho giáo xứ Xuân Dục xã Xuân Ninh, ông Trần Văn Sinh, nguyên chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Kiên lao, ông Nguyễn Văn Bảo, nguyên chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ Lạc Thành, xã Xuân Phú đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Người Công giáo xây dựng và  BVTQ" giai đoạn 2017-2022; Uỷ ban MTTQ huyện tặng giấy khen cho giáo xứ Lục Thủy, xã Xuân Hồng , ông Đỗ Văn Binh, phó trưởng ban Đoàn kết công giáo Huyện khóa 5, trưởng ban hành giáo, giáo họ Trung lễ xã Xuân Ngọc, ông Phạm Đức Nhân, chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ quần cống, xã Thọ Nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Người Công giáo xây dựng và BVTQ" giai đoạn 2017-2022.

anh tin bai

Ban Đoàn kết Công giáo huyện nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội


    Đại hội đã bầu 22 ủy viên Ban đoàn kết công giáo huyện; ông Đinh Minh Sắc tiếp tục tín nhiệm, bầu làm Trưởng ban; ông Trần Văn Trang - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện và ông Đỗ Văn Binh - Trùm chánh giáo họ Trung Lễ xã Xuân Ngọc bầu làm Phó ban Ban đoàn kết Công giáo huyện Xuân Trường khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

anh tin bai

Đ/c Đoàn Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội


    Đại hội đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, Nhiệm kỳ 2022 -2027 cũng được đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và của huyện.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

anh tin bai
anh tin bai

Linh mục Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

anh tin bai

    Phát biểu, tặng hoa chúc mừng tại Đại hội đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh và đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban đoàn kết Công giáo huyện trong nhiệm kỳ qua. Về nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban đoàn kết Công giáo huyện trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ rõ: Ban đoàn kết công giáo của huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền quán triệt các chủ trương chính sách của đảng pháp luật của nhà nước các quy định của tín ngưỡng tôn giáo. Thường xuyên giữ mối quan hệ gần gũi gắn bó các tổ chức tôn giáo, các ban hành giáo, các chức sắc chức việc và đảng viên công giáo. Quan tâm hướng dẫn giúp đỡ tạo mọi điều kiện để các hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường đúng quy định của pháp luật và các quy định của giáo hội. Tăng cường đổi mới phương thức nâng cao chất lượng hoạt động thường xuyên sâu sát cơ sở kịp thời nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Tích cực vận động giáo dân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương, giáo không để xảy ra tình trạng lợi dụng tôn giáo làm phức tạp tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn tại địa phương. Tổ chức tốt việc thăm hỏi động viên các chức sắc, chức việc và đồng bào giáo dân nhân các dịp lễ tết. Các giáo sứ, giáo họ cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia các phong chào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, chủ động tham gia các phong chào thi đua yêu nước phát triển kinh tế các hoạt động từ thiện, giúp nhau giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài. Tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp xây dựng nông thôn mới nâng cao nông thôn mới kiểu mẫu. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động an sinh tình nghĩa. Xây dựng giáo sứ, giáo họ tiên tiến gia đình công giáo gương mẫu. Thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân và làm tròn bổn phận của người công giáo yêu nước. Các thành viên Ban đoàn kết công giáo của huyện, các ban công tác mặt trận cần tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể các cấp tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn đồng bào công giáo thực hiện tốt các quy định sinh hoạt tín ngưỡng và các quy định của pháp luật theo đúng tinh thần “kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, sống phúc âm giữa lòng dân tộc” gắn bó và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.

Một số hình ảnh

anh tin bai
 
anh tin bai
anh tin bai

Thực hiện: PV Phương Hoa, Phúc Luân - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 2525
  • Trong tuần: 22 106
  • Tất cả: 4041661