image banner
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Xuân Trường trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV

Sáng ngày 28/9/2022, tại Nhà văn hoá thị trấn Xuân Trường, Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện phối hợp với Thường trực HĐND, UBND huyện tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. Dự Hội nghị tiếp xúc có các đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Nam Định có ông Võ Văn Kim (Vũ Trọng Kim) - Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Bà Trần Thị Quỳnh - Giáo viên Trường THPT Nguyễn Khuyến. Về phía huyện Xuân Trường có ông Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; ông Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; ông Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các ông, bà đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Lãnh đạo HĐND-UBND, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các Ban HĐND huyện, đại biểu cử tri các xã: Thọ Nghiệp, Xuân Thuỷ, Xuân Phương, Xuân Tiến và thị trấn Xuân Trường.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XV đã báo cáo với cử tri huyện Xuân Trường về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Báo cáo kết quả hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đến nay; tóm tắt các văn bản trả lời của các Bộ ngành Trung ương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri  tỉnh Nam định tại kỳ họp thứ 3.

Ông Võ Văn Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Đại biểu Quốc Hội khóa XV báo cáo nội dung

chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV với cử tri huyện Xuân Trường

Trần Thị Quỳnh - Giáo viên Trường THPT Nguyễn Khuyến, Đại biểu Quốc hội khóa XV trình bày các nội dung tại buổi tiếp xúc

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, khai mạc vào ngày 20/10/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18/11/2022. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 07 dự án Luật, 03 dự thảo; đồng thời Quốc hội sẽ cho ý kiến 07 dự án luật. Quốc hội nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về: công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2022 (trong đó có nội dung về công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam). Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Xem xét báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện kiến nghị giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội (nếu có). Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về: đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023; xem xét giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT. Quốc hội cũng sẽ xem xét công tác nhân sự; quyết định vấn đề quan trọng khác (nếu có) và xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri huyện Xuân Trường phát biểu ý kiến, kiến nghị vơi Đại biểu Quốc Hội

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Xuân Trường đề nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng  có thẩm quyền xem xét, xử lý, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế đảm bảo quyền lợi cho người dân khi khám chữa bệnh BHYT để người dân tiếp tục tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia mua BHYT. Đề nghị Quốc hội khi chỉnh sửa luật đất đai năm 2013, quan tâm đến điều chỉnh cơ chế, chính sách hỗ trợ GPMB các dự án phúc lợi chung đặc biệt là hỗ trợ GPMB các dự án đối với đối với đất 2 lúa để đảm bảo phù hợp và mang lại quyền lợi chính đáng cho người dân. Đề nghị xem xét lại việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc bởi khi người đi xe máy gặp rủi ro việc chi trả quyền lợi bảo hiểm rất phức tạp. Tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ xóm trưởng để đáp ứng với nhu cầu hiện nay nhất là trong giai đoạn tập trung xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng các KDC kiểu mẫu. Cử tri cũng đề nghị các cấp, các ngành chức năng xem xét, tìm hiểu để công nhận công lao của các Liệt sỹ đã mất giấy tờ. Các cấp, các ngành quan tâm có chế độ phụ cấp với lãnh đạo hội đặc thù như hội nạn nhân CĐDC, Hội thanh  niên xung phong để dộng viên tinh thần cán bộ hội cơ sở hoạt động. Quan tâm bình ổn giá thị trường nhất là các mặt hàng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Thay mặt Đoàn  Đại biểu Quốc hội khoá XV, ông Võ Văn Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Xuân Trường. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền, Đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ tổng hợp và gửi tới các Bộ, ngành Trung ương xem xét và giải quyết./.

Thực hiện: PV Đỗ Thị Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện