Đồng chí Bùi Văn Hảo, TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại 2 xã Xuân Đài và Xuân Tân
Lượt xem: 310

    Chiều ngày 16/8/2021, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Bùi Văn Hảo, TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại 2 xã Xuân Đài và Xuân Tân. Tham gia đoàn có lãnh đạo Phòng Y tế, cán bộ Văn phòng Huyện ủy, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã; lãnh đạo Đảng, Chính quyền, đại diện các ban, ngành có liên quan xã Xuân Đài và Xuân Tân.

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện
chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh xã Xuân Đài

    Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, xã Xuân Đài đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch đạt hiệu quả. Xã đã thành lập tổ covid cộng đồng ở 9 xóm đội với 27 thành viên tham gia, thành lập chốt kiểm soát dịch tại chợ Láng, trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt khi nhân dân ra vào chợ. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền ngày 3 buổi trên hệ thống truyền thanh xã, kịp thời chuyển tải các văn bản chỉ đạo của các cấp, hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng chống dịch để nhân dân hiểu, chủ động tự giác thực hiện. Đồng thời kẻ vẽ pano, áp phích dán tại nơi công cộng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch. Xã đã kịp thời rà soát danh sách công dân từ vùng dịch trở về địa phương từ ngày 23/7/2021, hướng dẫn công dân làm thủ tục khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Theo số liệu báo cáo Xuân Đài có tổng số 479 công dân từ Hà Nội về địa phương, 6 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam và các tỉnh khác đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của CP. Tất cả các công dân này đã thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế, cách ly tại nhà và cách ly tập trung theo qui định, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 03 lần đều cho kết quả âm tính. Đến nay xã chỉ còn 71 công dân trở về từ Hà Nội đang thực hiện cách ly y tế tại nhà và 01 công dân trở về từ Đồng Nai đã hoàn thành cách ly tập trung tại TTYT huyện và hiện đang tiếp tục cách ly y tế 14 ngày tại gia đình. Số còn lại đã hoàn thành việc cách ly y tế 14 ngày theo quy định. UBND xã đã lập danh sách đối tượng tiêm vắc-xin đối với các hộ dân, trong đó xã đã chuyển tải dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng quốc gia được 4.171 người đạt tỷ lệ 94,3%; đã tiến hành tiêm Vắc-xin Covid-19 qua 3 đợt cho 80 trường hợp theo diện được ưu tiên đảm bảo quy định. Việc phòng chống dịch ở các trụ sở, cơ quan, trường học, thôn xóm được chỉ đạo triển khai nghiêm túc. Ý thức của người dân trong phòng chống dịch được nâng lên nhất là trong đám cưới, đám tang; một số đám cưới đã xin hoãn, đám ma không có các đoàn ở xa về thăm viếng.

Đ/c Bí thư Huyện ủy kiểm tra việc chấp hành cách ly đối với các trường hợp cách ly tại nhà

    Qua nghe báo cáo tại xã Xuân Tân, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19  được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện nghiêm túc; đặc biệt là việc tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, huyện và ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn liên quan đến công tác phòng chống dịch tại địa phương. Xã đã thành lập tổ Covid cộng đồng ở 16/16 xóm và thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19; triển khai ký cam kết toàn dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với 2.057/2.631 hộ đạt trên 78%, trong đó 100% hộ có mặt tại địa phương đã ký cam kết. Trên địa bàn xã đã phát hiện 6 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung tại TTYT huyện, đến nay đã hết thời gian cách ly tập trung. Qua truy vết xã có 173 trường hợp F2, 1.052 trường hợp F3 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. 321 trường hợp từ Hà Nội trở về địa phương đã thực hiện khai báo y tế đầy đủ, được hướng dẫn các biện pháp cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với Sars CoV-2. UBND xã đã tổ chức tiêm Vắc-xin covid -19 mũi 1 và mũi 2 cho 34 trường hợp là lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Tiêm phòng cho 57 người thuộc Tổ covid cộng đồng ở 16 xóm trên địa bàn toàn xã. Ngoài ra xã đã trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, quần áo bảo hộ cho đội ngũ y tế xã và 06 máy đo thân nhiệt phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Đ/c Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xã Xuân Tân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

    Sau khi nghe đại diện các xã báo cáo, Đoàn công tác kiểm tra hồ sơ và lưu ý các vấn đề chính trong công tác phòng chống dịch ở 2 xã; đồng chí Bùi Văn Hảo TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu đánh giá cao những kết quả, nỗ lực cố gắng của xã Xuân Đài và Xuân Tân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 thời gian qua, đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới đó là: Cấp ủy, chính quyền xã Xuân Đài, Xuân Tân cần xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hàng đầu hiện nay, với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, hướng dẫn của ngành y tế, nhất là khuyến cáo 5k, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Tập trung quản lý, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp công dân từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ trở về địa phương. Thường xuyên theo dõi, giám sát đối tượng cách ly y tế tại nhà, phải có biển treo tại gia đình công dân đang thực hiện cách ly. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, viết tin, bài biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán những tập thể cá nhân thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuyên truyền tại các hội nghị của xã, sinh hoạt đoàn thể, xóm đội, tuyên truyền cổ động trực quan… nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân về phòng chống dịch bệnh. Vận động toàn dân đăng ký tiêm phòng vắc-xin Covid-19 và rà soát lập danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin theo lộ trình, kế hoạch và theo đúng chỉ đạo của UBND huyện và BCĐ phòng chống dịch của huyện với tinh thần “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đăng ký tiêm chủng toàn dân trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo tỷ lệ chung tỉnh giao; quan tâm làm tốt công tác phòng chống dịch tại trụ sở xã, các cơ quan, đơn vị trong đó lưu ý việc sát khuẩn, khẩu trang và ghi sổ nhật ký hàng ngày.

    Đoàn công tác cũng đã tiến hành đi kiểm tra thực tế việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một số hộ đang thực hiện cách ly y tế tại gia đình ở 2 xã Xuân Đài và Xuân Tân./.

 

Thực hiện: PV Phạm Thị Mây

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể Thao huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 92
  • Hôm nay: 507
  • Trong tuần: 16 545
  • Tất cả: 3712896