Đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên điạ bàn xã Xuân Hồng và Xuân Thủy
Lượt xem: 295

    Chiều ngày 16/8, đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, Huyện ủy viên phụ trách xã đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 trên điạ bàn xã Xuân Hồng và Xuân Thủy.

    Trong buổi làm việc, lãnh đạo xã Xuân Hồng và Xuân Thủy đã báo cáo công tác phòng chống dịch của địa phương. Nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Nhìn chung, hai xã Xuân Hồng và Xuân Thủy đã thực hiện nghiêm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện và công tác phòng chống dịch Covid-19. Kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh của xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ.

Lãnh đạo xã Xuân Hồng báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã

    Đối với xã Xuân Hồng, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đã thành lập 37 tổ Covid cộng đồng với 208 thành viên. Thành lập 2 chốt kiểm soát người ra vào tại chợ Hành Thiện và chốt kiểm dịch tại các bến đò ngang song; cho dừng hoạt động các bến đò ngang sông từ 12h ngày 15/8 đồng thời tổ chức ký cam kết với các chủ đò ngang không được hoạt động; ra quyết định cách ly y tế, theo dõi sức khỏe các trường hợp thuộc thẩm quyền. Qua rà soát, trên địa bàn xã Xuân Hồng có  17 trường hợp trở về từ TP HCM, 949 trường hợp trở về từ Hà Nội trước ngày 13/8. Đến ngày 16/8, toàn xã có 707 trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày. Cán bộ y tế của xã đã thực hiện lấy 1073 mẫu test nhanh. Tổ chức ký cam kết với 4267 hộ dân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Rà soát, lập danh sách công dân của các xóm từ 18 tuổi trở lên trong diện được tiêm phòng vacxin Covid-19. Thực hiện việc rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn có trên 100 công nhân. Đã xử phạt hành chính 2 trường hợp không chấp hành các quy định trong phòng chống dịch.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch xã Xuân Hồng

    Đối với xã Xuân Thủy, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương để nâng cao tinh thần phòng chống dịch của nhân dân; đã thành lập Tổ cơ động phòng chống dịch Covid-19, thành lập các tổ Covid cộng đồng tại xóm. Đồng thời tiến hành chỉ đạo các xóm rà soát, nắm chắc biến động nhân hộ khẩu, nắm bắt thông tin kịp thời yêu cầu người dân khai báo y tế. Từ ngày 23/7 đến ngày 12/8, trên địa bàn xã Xuân Thủy  có 278 trường hợp trở về địa phương. Xã đã ra Quyết định cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương. Tổ chức lấy mẫu test nhanh cho 100% trường hợp đang cách ly y tế. Đến ngày 16/8, toàn xã có 247 người đã hoàn thành cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, 31 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế. Về tiến độ lập danh sách tiêm chủng, Xuân Thuỷ đã khẩn trương lập danh sách 3237/4079 người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm phòng vacxin phòng Covid-19. 1163 hộ dân đã thực hiện cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo xã Xuân Thủy báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã

    Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương cấp ủy Đảng, chính quyền hai xã Xuân Hồng và Xuân Thủy đã chủ động, quyết liệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ rõ nhưng tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đó là: Công tác quản lý các đối tượng thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà chưa nghiêm dẫn đến tình trạng người thực hiện cách ly vẫn đi ra ngoài. Các chốt kiểm dịch tại chợ chưa hoạt động thường xuyên; chưa phát huy hết vai trò của Tổ Covid cộng đồng. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Hai xã cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đặc biệt tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương để nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh; Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch. Phát huy vai trò của từng thành viên Tổ Covid cộng đồng trong địa bàn thôn, xóm. Tiếp tục rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện tiêm vacxin Covid 19 trên địa bàn. Phát động phong trao thi đua trong nhân dân chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19; kiểm soát chặt chẽ nhân hộ khẩu trên địa bàn, tránh tình trạng người dân trở về địa phương không thực hiện khai báo y tế; giám sát chặt chẽ người  đang thực hiện cách ly y tế và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp cách ly, phòng chống dịch. Lãnh đạo địa phương cần tập trung chỉ đạo các đoàn thể lập danh sách các tình nguyện viên để phục vụ cho công tác phòng chống dịch khi cần thiết. Riêng đối với xã Xuân Hồng giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết của các chủ đò ngang; rà soát các đối tượng được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch trước khi bước vào năm học mới.

 
Thực hiện: Phóng viên Đỗ Nguyệt
Trung tâm VHTT&TT huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 926
  • Trong tuần: 16 964
  • Tất cả: 3713315