Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan- Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Lượt xem: 373

        Chiều ngày 18/11/2021, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

         Dự làm việc với đồng chí Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch HĐND-UBND huyện; Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện; Công an, Quân sự, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, lãnh đạo xã Xuân Hồng.

anh tin bai

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện báo cáo các nội dung tại Hội nghị

         Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện, khoảng 11h30p ngày 17/11/2021, trên địa bàn huyện đã ghi nhận các ca dương tính với Covid-19 tại xóm 14 xã Xuân Hồng qua test nhanh. Ngay khi nhận được thông tin, BCĐ của huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu của các trường hợp  gửi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh để tiến hành xét nghiệm RT-PCR. Đến khoảng 19h cùng ngày, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh thông báo 5 trường hợp trên có kết quả dương dương với Covid-19. BCĐ của huyện đã chỉ đạo tổ chức lấy mẫu test nhanh đối với toàn bộ người dân làng Hành Thiện, giáo viên, học sinh các trường THPT Xuân Trường, THCS Đặng Xuân Khu, Tiểu học Xuân Hồng, Mầm non Xuân Hồng và các trường hợp có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao. Đến ngày 18/11, đã test được khoảng trên 12.000 mẫu, trong đó phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm Covid 19. Đến 16h ngày 18/11 xã Xuân hồng đã ghi nhận 11 ca dương tính với Covid-19. Trước diễn biến của dịch bệnh. UBND, BCĐ phòng, chống dịch xã Xuân Hồng đã thông báo khẩn để phát trên hệ thống phát thanh huyện và truyền thanh của địa phương về thông tin các trường hợp nhiễm Covid-19 để người dân biết, chủ động khai báo y tế khi có các yếu tố dịch tễ liên quan. Từ 22h ngày 17/11/2021, thực hiện phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ làng Hành Thiện từ xóm 1 đến xóm 15 xã Xuân hồng với 1.922 hộ, 6699 nhân khẩu; yêu cầu tất cả người dân khu vực phong tỏa, cách ly y tế thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu thì ở đó”, “nhà cách ly với nhà”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Từ 5h ngày 18/11, tạm dừng hoạt động của chợ Hành Thiện, các bến đò ngang và tất cả các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các xóm từ Cầu Đập đến xóm 22, xóm 15 Xuân Hồng cho đến khi có thông báo mới. Tạm dừng việc dạy và học trực tiếp toàn bộ trường học trên địa bàn xã Xuân Hồng, Trường Mầm non Xuân Thượng; đề nghị Sở GD-ĐT cho tạm dừng học trực tiếp đối với trường THPT Xuân Trường và THPT Cao Phong cho đến khi có thông báo mới. Thần tốc truy vết, phân loại các trường hợp có yếu tố dịch tễ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp, đúng quy định. Qua truy vết đến 16h ngày 18/11 có 207 F1, 1.428 F2 liên quan đến chùm ca bệnh tại xã Xuân Hồng. Huyện đã kích hoạt trở lại cơ sở cách ly tập trung số 3 tại nhà thi đấu đa năng huyện; ban hành Quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung số 4 tại xã Xuân Hòa, cơ sở cách ly số 5 tại xã Xuân Ninh.

         Nhận định đây là ổ dịch phức tạp nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện, BCĐ, phòng, chống dịch Covid-19 huyện, các cơ quan chuyên môn của huyện, BCĐ xã Xuân Hồng đã khẩn trương triển khai các biện phòng chống dịch, thần tốc truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tổ chức test nhanh kháng nguyên để bóc tách F0. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh và chủ động khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ. Đồng chí Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện mong muốn tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh hỗ trợ sinh phẩm y tế phục vụ công tác điều trị, test nhanh tại huyện để bóc tách F0. Hỗ trợ kịp thời phương tiện, sinh phẩm khi cần thiết và tạo điều kiện hỗ trợ huyện về cơ sở cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng cao. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu UBND xã Xuân Hồng phân công cán bộ phụ trách cùng với Tổ covid cộng đồng đến từng nhà rà soát nhu yếu phẩm của người dân để có biện pháp hỗ trợ. Đồng thời mong muốn tỉnh tăng cường vacxin phòng Covid-19 cho huyện để huyện bao phủ mũi 1 cho người dân.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh phát biểu kết luận

         Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - PCT Thường trực HĐND tỉnh nhận định dịch Covid-19 tại xã Xuân Hồng phức tạp do các ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối, giao thương với nhiều người và có các ca bệnh trong trường học trong bối cảnh người dân trên địa bàn huyện được tiêm vacxin đạt tỷ lệ thấp. Để hạn chế dịch bùng phát diện rộng, Đồng chí Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh nhấn mạnh: Huyện tập trung chỉ đạo truy vết các trường hợp F1, F2; chỉ đạo các cơ quan, các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, yêu cầu tất cả những người trong thời gian từ ngày 01/11 đến ngày 17/11 có tiếp xúc với các ca Covid 19 tại xóm 14 xã Xuân Hồng phải khai báo y tế và phải làm các thủ tục xét nghiệm sàng lọc. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện chỉ đạo hệ thống y tế, các xã, thị trấn quản lý thật chặt chẽ người hành nghề y, dược tư nhân. Yêu cầu những người hành nghề y, dược tư nhân cung cấp thông tin cho cơ quan y tế xã, chính quyền xã những trường hợp đến mua thuốc, chữa bệnh khi có các dấu hiệu liên quan đến bệnh Covid-19 phải khai báo để có biện pháp kiểm soát. Phân công cụ thể cho các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách các xã,  thị trấn nắm chắc thông tin của từng địa bàn để kịp thời phản ánh tình hình dịch bệnh tới các cơ quan chuyên môn, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch. Bên cạnh việc truy vết, chữa trị F0, quản lý F1, F2 huyện cũng cần đảm bảo hậu cần cho người dân trong diện cách, phong tỏa. Đảm bảo an toàn cho những người đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong tỏa./.

Thực hiện: Phóng viên Đỗ Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 855
  • Trong tuần: 16 893
  • Tất cả: 3713244