Đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Xuân Châu và Xuân Thành

Trong 02 ngày 22 và 23/02/2022, đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy và Lãnh đạo Văn phòng Huyện Ủy, Trung tâm Y tế huyện đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Xuân Châu và Xuân Thành.

Đ/c Nguyễn Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Châu báo cáo công tác phòng, chống dịch tại địa phương

Đ/c Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã

Qua kiểm tra cho thấy nhìn chung xã Xuân Châu và Xuân Thành đã triển khai phòng chống dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Ban hành các quyết định thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo PCD Covid-19, thành lập tổ Covid cộng đồng, tổ hỗ trợ bệnh nhân Covid-19, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch. Đã ban hành các Quyết Định cách ly đối với các trường hợp F0, F1, các trường hợp trở về từ vùng dịch. Tuyên truyền để người dân, nhất là người từ nơi khác về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là quy định 5K; tăng cường quản lý di biến động nhân khẩu; phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ theo dõi, hỗ trợ người nhiễm COVID-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức như qua hệ thống truyền thanh của địa phương, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền tại các hội nghị…Kiểm tra chặt chẽ việc treo biển tại gia đình có người F0, việc chấp hành của người đang điều trị, cách ly y tế tại gia đình, nơi cư trú. Trạm y tế lưu động của 2 xã đã chuẩn bị tương đối đủ trang thiết bị thuốc, hoá chất, vật tư y tế, bình oxy, phân công cán bộ y tế thường trực 24/24 trong ngày sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tổ chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 thường xuyên hoạt động hiệu quả thăm hỏi, động viên giúp đỡ bệnh nhân nhiễm Covid phát hiện bệnh nhân nặng, các yêu cầu của người bệnh cần giải quyết để báo cáo với chính quyền kịp thời giải quyết.

Tính từ tháng 01/2022 xã Xuân Châu có 225 trường hợp F0, có 19 ca điều trị tại Trung tâm y tế huyện, 206 F0 điều trị theo dõi sức khỏe tại nhà. Đã cơ bản hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi và trẻ em từ 12-17 tuổi và tiêm mũi 3 đạt 500 người. Xã Xuân Thành đến thời điểm hiện tại có 108 trường hợp F0 đang điều trị theo dõi sức khỏe tại nhà, đã tổ chức tiêm phòng vắc xin đủ 02 mũi cho lứa tuổi trên 18 tuổi và từ 12-17 tuổi đạt xấp xỉ 100%, tiêm mũi 3 cho các trường hợp đủ điều kiện được 508 trường hợp. 100% gia đình và người giám hộ đối với lứa tuổi từ 5-11 tuổi ở Xã Xuân Châu và xã Xuân Thành ký cam kết đồng ý tiêm chủng; đồng thời làm tốt công tác xử lý vi phạm phòng chống dịch tại địa phương.

Đ/c Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư TT Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Sau khi nghe lãnh đạo xã Xuân Châu và Xuân Thành báo cáo về công tác phòng chống dịch tại địa phương; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ ra một số tồn tai, hạn chế cần khắc phục như: công tác lãnh đạo chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền có lúc còn chưa kịp thời, quyết liệt, hoạt động của các tổ covid cộng đồng, tổ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ bệnh nhân Covid chưa đạt hiệu quả cao. Đặc biệt xã Xuân Châu cán bộ, công chức, công an hỗ trợ BCĐ phòng chống dịch còn mỏng, còn hạn chế trong việc theo dõi, hướng dẫn người điều trị, cách ly tại gia đình . Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu các địa phương tập trung cao cho công tác phòng chống dịch; đồng thời, chủ động các phương án dạy và học phù hợp trong điều kiện diễn biến dịch tại mỗi địa phương. Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tập trung tuyên truyền phù hợp theo từng giai đoạn; tăng cường năng lực chuyên môn của cán bộ y tế cơ sở; thực hiện tốt hơn nữa việc quản lý lưu trú, để quản lý tốt các trường hợp F0 tại địa phương. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là việc tuyên truyền trên mạng xã hội, tuyên truyền lưu động và vận động sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội ở cơ sở tuyên truyền đoàn viên hội viên thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Cần phát huy trách nhiệm vai trò từng thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã. Quan tâm đến công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế và thành viên các Tổ Covid cộng đồng và tổ hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19. Từng bước bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Yêu cầu các thành viên tổ chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân Covid phải thường xuyên gọi điện, thăm hỏi động viên, hướng dẫn việc theo dõi sức khỏe, cách ly, điều trị tại nhà đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19./.

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra Trạm Y tế lưu động xã Xuân Thành

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra Trạm Y tế lưu động

và  việc chấp hành cách ly của công dân trên địa bàn xã Xuân Châu

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VHTT&TT huyện