Hội Nạn nhân chất độc da cam Huyện Xuân Trường Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam tại Việt Nam
Lượt xem: 100

    Sáng ngày 07/08/2021, Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐ DC) Đioxin huyện tổ chức Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và tổng kết 10 năm thực hiện phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam giai đoạn 2011-2021. Về dự có các đồng chí lãnh đạo Hội NNCĐ DC tỉnh, Ban chấp hành Hội NNCĐ DC huyện, Lãnh đạo hội CTĐ huyện, các đồng chí chủ tịch Hội NNCĐ DC các xã thị trấn.

    Hội nạn nhân chất độc da cam Đioxin huyện được thành lập tháng 9/2008. Hiện toàn huyện có 1.905 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ của Nhà nước, trong đó nạn nhân trực tiếp 1.740 người, nạn nhân gián tiếp là 165 người. Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam, Hội NNCĐ DC huyện đã vận động mọi nguồn lực ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều hình thức cả về vật chất lẫn tinh thần, động viên nạn nhân vươn lên, vơi đi nỗi đau trong cuộc sống. Kết quả, Hội đã vận động được 5.304 triệu đồng, trong đó nguồn cấp trên 1.060 triệu đồng, huyện vận động được 2.886 triệu đồng, các xã thị trấn vận động 1358 triệu đồng. Đã chăm sóc giúp đỡ được 4.488 lượt nạn nhân với nhiều hình thức như hỗ trợ xây sửa nhà cho 53 hộ, trị giá 1.044 triệu đồng; hỗ trợ vốn sản xuất cho 48 hộ gia đình trị giá 195 triệu đồng; trợ cấp khó khăn 477 lượt nạn nhân trị giá 516 triệu đồng, tặng học bổng cho 108 cháu, tặng xe đạp xe lăn cho 84 người trị giá 205 triệu đồng; khám chữa bệnh cho 4.200 lượt người trị giá 1.900 triệu đồng, tặng quà dịp lễ tết cho gần 4000 lượt người. Tiêu biểu trong phong trào là công ty Thủy nông Xuân Thủy, công ty cơ khí Đình Mộc, công ty tư nhân Tân Việt, Hội Chữ thập đỏ huyện, tu viện Đa Minh Phú Nhai xã Xuân Phương, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở. Các cá nhân như Linh mục Phạm Ngọc Oanh giám đốc cô Nhi viện Bùi Chu, bà Nguyễn Thị Thu Hương tu viện Đa Minh Phú Nhai, anh Hoàng Ngọc Thức xã Xuân Thành,…

    Bên cạnh đó, Hội NNCĐ DC huyện đã vận động đóng góp xây dựng quỹ tình nghĩa được 768 triêu đồng, bình quân 500.000 đồng / hội viên, nhằm thăm hỏi động viên và hỗ trợ vốn sản xuất cho các gia đình nạn nhân khó khăn vươn lên cải thiện cuộc sống. Với những kết quả đã đạt được Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã được Trung ương Hội và Tỉnh hội tặng bằng khen. 18 tập thể và 10 cá nhân có thành tích suất sắc trong phòng trào được UBND huyện giấy khen, 60 tập tể cá nhân được UBND các xã TT tặng giấy khen.

Các Hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác Hội được nhận giấy khen, bằng khen
 
    Trong thời gian tới, hội NNCĐ DC huyện tiếp tục tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương trong việc thực hiện chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thông tri của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện các chủ trương chính sách chế độ của Đảng và Nhà nước đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Phấn đấu xây dựng hội cấp xã 100% đạt vững mạnh trong đó 60% đạt tiên tiến xuất sắc, 50% đạt khá trở lên. Kết nạp 95% trở lên nạn nhân có đủ điều kiện vào Hội. Vận động chăm sóc giúp đỡ bình quân mỗi năm tăng từ 5% đến 7% nạn nhân chất độc da cam. Phấn đấu xây dựng quỹ tình nghĩa bình quân 700.000 đồng trên một hội viên trở lên. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đoàn thể có liên quan, làm tốt công tác vận động chăm sóc giúp đỡ nạn nhân góp phần thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội tại địa phương./.
 
 
Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Huệ
Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 137
  • Hôm nay: 613
  • Trong tuần: 16 651
  • Tất cả: 3713002