image banner
Hội nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ mở rộng nghe kết quả thực hiện nhiệm nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2022 trên địa bàn huyện
Lượt xem: 159

    Sáng ngày 09/01/2023, Thường trực Huyện uỷ tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ mở rộng để nghe kết quả thực hiện nhiệm nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2022.

    Đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện; Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND-UBND huyện; Lãnh đạo chuyên viên Văn phòng điều phối NTM huyện; Thành viên Tổ công tác xây dựng NTM huyện; Đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã Xuân Thành, Xuân Đài, Xuân Trung, Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Hoà, Xuân Thượng và  thị trấn Xuân Trường.

    Trong năm 2022, 5 xã Xuân Thành, Xuân Đài, Xuân Trung, Xuân Ninh, thị trấn Xuân Trường xây dựng NTM nâng cao và 3 xã Xuân Thượng, Xuân Hoà, Xuân Kiên đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tích cực, chủ động  hướng dẫn các địa phương thiết lập, hoàn thiện hồ sơ chứng minh các tiêu chí. Một số tiêu chí đã cơ bản hoàn thiện về mặt hồ sơ như tiêu chí về giao thông, thuỷ lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, hộ nghèo đa chiều, lao động và tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; các tiêu chí còn lại, các địa phương đang tích cực hoàn thiện.

anh tin bai

Đ/c Trần Tùng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện trình bày báo cáo tại Hội nghị 

 

    Qua rà soát tiến độ xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao của 8 xã các tiêu chí mà các địa phương còn đang vướng mắc là các tiêu chí về giáo dục, BHYT, môi trường, 2/8 xã đã lắp đặt được các dụng cụ TDTT ngoài trời phục vụ người dân đảm bảo trên 70%; 7/8 xã đã có sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP; 8/8 xã đã triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới các hộ dân. Đối với 3 xã xây dựng NTM kiểu mẫu là Xuân thượng, Xuân Hoà, Xuân Kiên đã thành lập được “Tổ công nghệ số cộng đồng”, có những điểm Wifi miễn phí phục vụ người dân tại nhà văn hoá, điểm sinh hoạt cộng đồng. Các xã đều lựa chọn lĩnh vực nổi trội trong nông thôn mới kiểu mẫu.

    Tuy nhiên, qua đánh giá, quá trình triển khai xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn huyện năm 2022 vẫn còn những hạn chế như tiến độ triển khai một số tiêu chí còn chậm như giáo dục, môi trường, y tế. Một số địa phương chưa tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để được kiểm tra, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ chứng minh. Nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế nhất là nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất, giáo dục, môi trường, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn.

    Sau khi nghe báo cáo về kết quả, tiến độ triển khai xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn huyện, nghe các ý kiến của các địa phương xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2022, đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đã tham gia phát biểu ý kiến liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí, trong đó tập trung vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục,.. và đưa ra các giải pháp thực hiện hoàn thành các tiêu chí trọng tâm trong thời gian tới.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

 

    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HDNĐ huyện nhấn mạnh: Huyện và các địa phương cần xác định chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng. Do vậy, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; tập trung công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của địa phương trong xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo cần sâu sát hơn nữa với nhiệm vụ được giao; cần tham mưu đúng để giúp các địa phương hoàn thiện các tiêu chí kể cả về mặt hồ sơ và thực tế. Các xã cũng cần đưa ra hướng giải quyết phù hợp trong đó xác định cụ thể thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành để hoàn thiện các tiêu chí trước khi thẩm định; đồng thời tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đúng quy định và toàn huyện phấn đấu đạt huyện NTM năm 2023./.

 

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1679
  • Trong tuần: 28 703
  • Tất cả: 4418584