image banner
Hội người mù huyện tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027
Lượt xem: 119

    Sáng ngày 13/9/2022, Hội người mù huyện Xuân Trường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện; ông Trần Xuân Dương - Chủ tịch Hội người mù Tỉnh; Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo mộ số cơ quan, ban, ngành của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và 120 đại biểu đại diện cho trên 400 người mù toàn huyện.

anh tin bai

Quang cảnh Đại hội


    Nhiệm kỳ qua, Hội viên người mù gặp khó khăn hơn do điều kiện tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng với sự giúp đỡ của Hội cấp trên và cấp ủy, chính quyền huyện, sự nỗ lực vươn lên của tổ chức Hội và hội viên, hoạt động Hội người mù đã đạt một số kết quả nổi bật. Hội đã triển khai 2 mô hình chính là sản xuất tập trung và sản xuất tại gia đình: Trong đó, sản xuất hộ gia đình phát triển nghề xoa bóp bấm huyệt với 25 hội viên trong đó 4 hội viên mở được cơ sở riêng thu hút thêm 8 lao lao động là người mù tham gia, thu nhập bình quân đạt từ 2.500.000đ - 3.000.000đ/người/tháng. Các hộ làm việc ở nông thôn chủ yếu làm nghề, chăn nuôi trồng trọt, làm dịch vụ kinh doanh vừa và nhỏ có thu nhập bình quân từ 400.000đ đến 500.000đ/người/tháng. Số lao động tham gia cơ sở sản xuất tập trung do hội lập ra có 20 hội viên, trong đó có 16 người mù và 4 người khuyết tật khác, chủ yếu là làm nghề sx tăm tre truyền thống. Cùng với sự giúp đỡ của nghành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện, cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ được 150.000 gói tăm, doanh thu của cơ sở đạt 750 triệu đồng, lương bình quân của người lao động từ 1.300.000đ/người/tháng. Bên cạnh đó đã tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng cho 60 hội viên, 1 lớp truyền nghề làm tăm tre cho 20 hội viên, 2 lớp học chữ Brai cho 20 hội viên, gửi 5 hội viên trong độ tuổi lao động đi học nghề xoa bóp bấm huyệt, 2 người học lớp vi tính văn phòng tại trung tâm đào tạo phục hồi chức năng của tỉnh hội.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

anh tin bai

Đ/c Lê Thị Tố Nga - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

anh tin bai

Đ/c Bùi Thị Hồng Chiên - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy tặng hoa chúc mừng đại hội

anh tin bai

    Từ các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước thông qua các cấp chính quyền địa phương, tính đến nay có 113 hội viên đã được hưởng trợ cấp hàng tháng, 6 hội viên được hưởng các chế độ khác và được cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh miễn phí. Con của người mù đi học được miễn hoặc giảm tiền học phí, 1 hội viên được nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ sửa nhà với số tiền 40 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ, hội đã đề nghị với tỉnh hội người mù Nam Định, hội khuyến học tỉnh trao tặng 4 chiếc xe đạp trị giá 7,2 triệu đồng cho con người mù có thành tích xuất sắc trong học tập và trao tặng 91 cây gậy trắng trị giá 27.3 triệu đồng để hỗ trợ việc đi lại cho hội viên. Ngoài ra, 100% hội viên được thăm quà nhân dịp lễ tết, trợ cấp cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, tổ chức cho chị em phụ nữ sinh hoạt nhân ngày 8/3 và ngày 20/10, tổ chức thăm hỏi tặng quà các đồng chí thương bệnh binh nhân ngày 27/7 với tổng số tiền là 439.6 triệu đồng.

    Bằng nỗ lực của bản thân, trong nhiệm kỳ có 3 hội viên đã xây được nhà mới khang trang, tiêu biểu là Bà Phan Thị Quế, Ông Phan Văn Hòa làm xoa bóp bấm huyệt ở xã Xuân Hồng, Bà Lê Thị Mùi làm xoa bóp bấm huyệt ở xã Thọ Nghiệp.

anh tin bai

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Đại hội


    Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Xuân Dương, Chủ tịch Hội người mù Tỉnh và đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện biểu dương sự nỗ lực và cố gắng vươn lên của hội viên người mù thời gian qua. Về nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện mong rằng tổ chức Hội cần bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của hội. Làm tốt công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội theo hướng rộng khắp, thu hút ngày càng nhiều người khiếm thị tham gia tổ chức Hội; tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để Hội thật sự là nơi đoàn kết, tập hợp, tổ chức hoạt động và chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội, là mái nhà chung, nơi sẻ chia tâm tư nguyện vọng của hội viên. Thường xuyên chăm lo đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên. Đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động Hội, kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội quan tâm giúp đỡ người khiếm thị cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để họ có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, tự ổn định cuộc sống của bản thân và đóng góp với cộng đồng xã hội. Các hội viên và người khiếm thị trong huyện bằng ý chí, nghị lực của mình, hãy thắp lên tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, quyết khắc phục những khó khăn, những hạn chế, thiệt thòi về thể chất, tích cực học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm để có thể tự lực trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho gia đình, hòa nhập bình đẳng vào xã hội và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời trong khả năng của mình, chủ động hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống để những người có cùng hoàn cảnh có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

    Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, đại hội đại biểu Hội người mù huyện lần thứ X đã thành công tốt đẹp, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 5 đồng chí; bầu 8 hội viên đi dự đại hội đại biểu Hội người mù Tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Trịnh Cao Khải tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ chủ tịch hội người mù huyện nhiệm kỳ 2022-2027.

anh tin bai

Đ/c Chủ tịch Hội người mù tỉnh trao bằng khen của Trung ương Hội cho các cá nhân có thành tích

anh tin bai

Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể có thành tích xuất sắc

anh tin baiĐ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân có thành tích
anh tin bai

Đ/c Chủ tịch Hội người mù tỉnh trao kỷ niệm chương " Vì hạnh phúc người mù" 

anh tin bai

Trao giấy khen của Huyện hội cho các cá nhân có thành tích trong công tác Hội


    Nhân dịp này, Trung ương Hội Người mù Việt Nam, đã trao tặng kỷ niệm chương vì hạnh phúc người mù cho 13 cá nhân; 1 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội được Tỉnh hội và UBND huyện khen thưởng./.

 

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VHTT&TT huyện 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 2674
  • Trong tuần: 22 255
  • Tất cả: 4041810