Họp BCĐ diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Sáng ngày 27/7/2021, UBND huyện tổ chức họp BCĐ diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021. Đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ diễn tập PCTT&TKCN huyện.

Diễn tập PCTT&TKCN nhằm nâng cao năng lực tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành và xử lý tình huống, sự cố tại chỗ của các cấp, các ngành và Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở để ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tham mưu, phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia diễn tập PCTT&TKCN; tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động trong phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai gây ra. Theo đó, diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 của huyện tổ chức tại xã Xuân Hòa dự kiến vào ngày 03/8/2021 với các nội dung vận hành cơ chế, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Xuân Hòa tổ chức họp khẩn triển khai phương án phòng, chống trước khi bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn; Diễn tập đồng thời 4 tình huống sơ tán dân; di rời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; sơ tán 01 gia đình có người thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà; sơ cứu người bị thương; cưỡng chế gia đình không chấp hành lệnh sơ tán.

Tại hội nghị các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN của huyện đã thảo luận, đề xuất các ý kiến đổi mới công tác diễn tập PCTT&TKCN phù hợp với thực tế tại địa phương và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện yêu cầu các cơ quan Công an, Quân sự, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với UBND xã Xuân Hòa để cụ thể hóa các nhiệm vụ diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 sát, đúng với kịch bản, tình huống giả định, đảm bảo an toàn về con người, cơ sở vật chất cũng như vật tư, thiết bị máy móc để buổi diễn tập diễn ra an toàn. Đồng thời, xây dựng các văn bản, huy động lực lượng tham gia diễn tập đảm bảo theo kế hoạch. Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND huyện cũng yêu cầu tổ chức diễn tập phải đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và thực hiện linh hoạt các tình huống giả định trong diễn tập khi địa phương có các trường F2, F3 cần phải di rời.

Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Thị Huệ
Trung tâm VHTT&TT huyện