Huyện Xuân Trường tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ
Lượt xem: 87

    Chiều ngày 13/7/2022, UBND huyện tổ chức tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ. Về dự Hội nghị có lãnh đạo NHCSXH Tỉnh; đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện; các đồng chí Lãnh đạo HĐND-UBND huyện; Thủ trưởng các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban MTTQ, các Đoàn thể chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND; đại diện Hội, đoàn thể tham gia ủy thác tín dụng chính sách các xã, thị trấn và đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

anh tin bai

    Thực hiện Nghị định số 78 ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong 20 năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Đ/c Mai Văn Thắng - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện trình bày báo cáo tại Hội nghị


    Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động của NHCSXH trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch tín dụng hàng năm; duy trì chế độ họp định kỳ hàng quý để đánh giá kết quả hoạt động, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo; phân công các thành viên BĐD kiểm tra, giám sát hoạt động của NHCSXH trên địa bàn các xã, thị trấn nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách. Trong 20 năm qua, NHCSXH huyện đã xây dựng và hoàn thiện bộ máy tinh gọn, đảm bảo về chất lượng có tinh thần trách nhiệm, phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự, gần dân, tận tụy phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”.

    Tổng dư nợ cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đến 30/6/2022 là 332.112 triệu đồng, chiếm 99,95%, tăng 307.005 triệu đồng so với thời điểm nhận bàn giao từ Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn và Kho bạc Nhà nước huyện. Thông qua phương thức cho vay này, các tổ chức chính trị - xã hội có điều kiện lồng ghép hiệu quả chương trình tín dụng chính sách với các chương trình khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; góp phần nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách.

    UBND huyện đã chỉ đạo thành lập Điểm giao dịch NHCSXH tại 20 xã, thị trấn. Tại đây, các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi và danh sách khách hàng đang dư nợ cũng như các thông tin về điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn của từng chương trình cho vay của NHCSXH đều được niêm yết công khai, khách hàng giao dịch trực tiếp để nhận tiền vay, gửi tiền tiết kiệm và trả nợ dưới sự chứng kiến của Hội, đoàn thể và Tổ trưởng Tổ TK&VV đảm bảo đúng các đối tượng, công khai, minh bạch, giảm thời gian đi lại cho người dân, tạo được lòng tin của nhân dân với các chính sách của Đảng, Nhà nước.

    Để triển khai thực hiện hiệu quả phương thức cho vay ủy thác, Ban đại diện đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã thường xuyên phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã quan tâm xây dựng, củng cố và kiện toàn các tổ TK&VV ở cơ sở. Tổ TK&VV do Tổ chức chính trị - xã hội thành lập, được chính quyền cấp xã chấp thuận cho phép hoạt động, thành viên gồm hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn cùng sống trên một địa bàn dân cư, hoạt động của tổ theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn. Tổ TK&VV còn được UBND cấp xã giao nhiệm vụ tổ chức bình xét công khai, dân chủ những người có đủ điều kiện vay vốn tín dụng ưu đãi, có sự quản lý, hướng dẫn và giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội, trưởng thôn, xóm, tổ dân phố trình UBND cấp xã phê duyệt và giải ngân trực tiếp tại cácĐiểm giao dịch.Đến 30/6/2022, toàn huyện có 261 Tổ TK&VV đang hoạt động tại 179 thôn, xóm, tổ dân phố với tổng số 9.784 thành viên (bình quân 37 thành viên/Tổ). Trong đó có 248 tổ xếp loại tốt (95%), 06 tổ xếp loại khá (2%), 07 tổ xếp loại trung bình (3%), không có tổ yếu kém.Trong những năm qua, Tổ TK&VV đã phát huy vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội, là cánh tay nối dài, cầu nối giữa NHCSXH với người vay vốn được thuận tiện và kịp thời.

    Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện Xuân Trường không ngừng tăng trưởng đã ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014, Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quyết định 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch 102/KH-UBND của UBND tỉnh và Công văn số 418 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hàng năm UBND huyện đã cân đối dành một phần ngân sách chuyển sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay, đáp ứng một phần nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện các mục tiêu hàng năm của huyện về giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.Từ 02 chương trình tín dụng tiếp nhận bàn giao năm 2003 với dư nợ là 25.107 triệu đồng (trong đó: nguồn vốn cho vay hộ nghèo từ Ngân hàng NN&PTNT số tiền 21.632 triệu đồng; nguồn vốn cho vay hỗ trợ việc làm từ Kho bạc Nhà nước số tiền 3.475 triệu đồng), đến nay đang triển khai cho vay 09 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ 332.278triệu đồng cho 9.790 hộ vay.

    Từ nguồn vốn tín dụng chính sách các hộ nghèo được vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện giai đoạn 2003 đến nay từ 7,91% xuống còn 0,97%; hơn 63 ngàn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội tại địa phương, với số vốn trên 1.608 tỷ đồng; trong đó xây dựng cải tạo, nâng cấp hơn 54 ngàn công trình nước sạch, công trình vệ sinh; 301 căn nhà cho hộ nghèo; tạo việc làm cho hơn 1.900 lao động; 25 ngàn HSSV được vay vốn để phục vụ nhu cầu học tập.

    Các ý kiến tham luận tại Hội nghị đã nêu nhiều cách làm hay, hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc thực hiện các mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh Covid-19 kiểm soát.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

anh tin bai

Đ/c Bí thư Huyện ủy thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng


    Về dự phát biểu tặng hoa chúc mừng tại Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, đồng chí Trần Duy Hưng - Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh và đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận biểu dương những kết quả đạt được của công tác tín dụng chính sách thời gian qua. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ rõ: Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục bám sát các nhiệm vụ các giải pháp đã nêu trong báo cáo. Tiếp tục nêu cao tinh thần trách thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Các cơ quan, ban, ngành địa phương tổ chức điều tra ra soát bổ sung và xác nhận đối tượng thụ hưởng tín dụng chính sách kịp thời, làm cơ sở để Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện việc cho vay đặc biệt là nhu cầu vốn tín dụng thực hiện chính sách xã hội. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách để các hộ nghèo các đối tượng chính sách phát triển kinh tế đảm bảo cuộc sống; góp phần thúc đẩy nâng cao hiệu quả, hiệu lực của tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Các địa phương các cơ quan ban ngành đoàn thể MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội trong việc quản lý nâng cao chất lượng tín dụng. Thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội. Đối với hoạt động tín dụng chính sách: Các hội đoàn thể nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội tập trung xác định và bình xét đúng đối tượng thụ hưởng đảm bảo quy định. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn đảm bảo chất lượng; tiếp tục mở rộng triển khai cuộc vận động vì người nghèo nhằm bổ sung nguồn vốn cho ngân hàng chính sách xã hội. Thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Xây dựng lồng ghép các mô hình, các dự án phát triển kinh tế xã hội, chương trình giảm nghèo bền vững , chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tín dụng chính sách trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cáctổ chức chính trị xã hội huyện trong việc nhận ủy thác. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cùng cố và nâng cao chất lượng tín dụng. Triển khai kịp thời nguồn vốn tín dụng đến các đối tượng thụ hưởng đảm bảo người dân tiếp cận nguồn vốn thuận tiện dễ dàng phục vụ tốt cho yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng điểm giao dịch tại các xã thị trấn./.

 

Thực hiện: Phóng viên Phương Hoa - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 585
  • Trong tuần: 11 639
  • Tất cả: 3898179