image banner
Phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Hảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Xuân Trường
Lượt xem: 320

“Động lực để Xuân Trường phát triển đi lên”

 

    Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; thời điểm đầu năm dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phức tạp đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Song dưới sự lãnh đạo thống nhất của các Ban chấp hành đảng bộ huyện, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt của chính quyền, cùng sự nỗ lực của doanh nghiệp và nhân dân. Huyện Xuân Trường đã tranh thủ thời cơ, phát huy hiệu quả nội lực với quyết tâm bứt phá đi lên và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, xây dựng huyện Xuân Trường ngày càng vững mạnh.

    Nhân dịp đầu xuân mới 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), phóng viên Đài chúng tôi đã phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Hảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Xuân Trường.

    Phóng viên: Trước tiên xin cảm ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn hôm nay. Thưa đồng chí, năm 2022 đã khép lại với nhiều dấu ấn và huyện Xuân Trường cũng đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực Chính trị kinh tế, VH- XH, quốc phòng an ninh. Đồng chí có thể đánh giá cụ thể hơn về vấn đề này?

    Đồng chí Bí thư Huyện ủy:

    Năm 2022, huyện nhà triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức do bối cảnh quốc tế, khu vực diễn biến khó lường; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nước được triển khai thực hiện quyết liệt; dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp;… đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc tới việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh và đời sống của các tầng lớp nhân dân. Song BCH Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022 với tinh thần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, thực chất, đi vào chiều sâu; kết quả nổi bật trên các lĩnh vực cụ thể như sau:

    Thứ nhất, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thực hiện thống nhất, quyết liệt, hiệu quả. Tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động văn hóa - xã hội, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân đã trở lại bình thường.

    Thứ hai, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh. Đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, các nghị quyết chuyên đề toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh, BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của BCH Trung ương khoá XIII tới toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.

    Xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Lãnh đạo hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025 và xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025-2030 đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, công khai, minh bạch. Chỉ đạo, hướng dẫn ổn định xóm (thôn), tổ dân phố sau sắp xếp, sáp nhập; hoàn thành tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025...

    Thứ ba, tình hình kinh tế của huyện tiếp tục ổn định và nhiều mặt có bước phát triển cao hơn so với năm trước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ, tăng tỷ trọng ngành Công nghiệp - Thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành Nông nghiệp. Đã thực hiện đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu kế hoạch, thu ngân sách vượt dự toán tỉnh giao. Nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt; đến nay, huyện nhà đã có 15/20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 118 khu dân cư NTM kiểu mẫu; hiện đang chỉ đạo 05 xã còn lại đăng ký xây dựng NTM nâng cao và 03 xã xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2022 tích cực hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu trong năm 2023. Hoàn thành việc xây dựng quy hoạch chung cấp xã và cấp huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung đẩy mạnh CCHC, thu hút đầu tư phát triển CN-TM-DV, triển khai thi công và hoàn thành các dự án công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng... Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định, nhiều mặt được cải thiện. An ninh - quốc phòng được bảo đảm, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả tốt. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng cao; diện mạo nông thôn mới thêm nhiều khởi sắc.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trả lời phỏng vấn

 

    Phóng viên: Thưa đồng chí, vậy đâu là nguyên nhân giúp huyện Xuân Trường đạt được những kết quả tích cực như vậy?

    Đồng chí Bí thư Huyện ủy:

    Đạt được kết quả đáng phấn khởi trong năm qua đó là do sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện uỷ; sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị; cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã bám sát và cụ thể hóa sự lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh trên mọi phương diện; đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, thích ứng, linh hoạt cho từng thời điểm, từng lĩnh vực, từng địa phương, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở. Trong đó: Đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; kiên quyết xử lý nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm theo quy định. Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, trách nhiệm của công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tình hình mới hiện nay. Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện được đổi mới theo hướng chủ động, linh hoạt, sáng tạo, cụ thể hóa các giải pháp, biện pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, chất lượng công tác giám sát, tiếp xúc cử tri ngày càng được nâng cao; đã tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân, cử tri quan tâm. Chính quyền các cấp được củng cố và ngày càng vững mạnh.

    Phóng viên: Những kết quả đạt được trong năm qua là động lực rất lớn để huyện Xuân Trường phát triển nhanh và bền vững. Xin đồng chí cho biết một số nhiệm vụ cũng như giải pháp mà các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Xuân Trường cần tập trung triển khai trong năm 2023! 

    Đồng chí Bí thư Huyện ủy:

    Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm bản lề có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Xuân Trường lần thứ 24 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Do đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của cấp uỷ các cấp, tập trung hướng về cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giữ vững sự đoàn kết trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân.Tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp giữa nhiệm kỳ, từ đó có các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng các cấp đã đề ra. Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tiếp tục lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy và Huyện ủy; thực hiện tốt công tác cán bộ, công tác phát triển đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát và công tác dân vận của cả hệ thống chính trị. Phát huy tốt vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Trong phát triển kinh tế - xã hội: Cần tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Quản lý và thực hiện hiệu quả các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 của huyện và các xã, thị trấn. Làm tốt công tác Giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư lớn, có công nghệ cao, thân thiện với môi trường vào đầu tư tại các Khu, Cụm Công nghiệp đã được quy hoạch trên địa bàn huyện; huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại và đẩy mạnh phát triển sản xuất CN-TTCN, thương mại, dịch vụ. Chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất; nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

    Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy đã trả lời phỏng vấn đầu xuân mới. Với sự quyết tâm, đoàn kết thống nhất và khát vọng vươn lên mạnh mẽ như mùa Xuân của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện sẽ là động lực lớn để huyện Xuân Trường xây dựng Đảng vững mạnh, phát triển kinh tế, tạo lập ra giá trị mới ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023. Phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu xây dựng Xuân Trường trở thành miền quê đáng sống, môi trường an lành, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phát triển và thực sự trở thành điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư./.

 

Văn phòng Huyện ủy, Nhóm phóng viên Trung tâm VH-TT&TT huyện phối hợp thực hiện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 773
  • Trong tuần: 26 178
  • Tất cả: 4675174

 

 

Bản quyền thuộc UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228)3886890.
Email nhận thư từ tỉnh: ubndhuyenxuantruong-namdinh@chinhphu.vn
Email nhận thư trong huyện: vpxuantruong.xtg@namdinh.gov.vn

 

image banner