Tổ covid cộng đồng huyện Xuân Trường phát huy hiệu quả công tác phòng chống dịch
Lượt xem: 616

    Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu, còn có những đóng góp không nhỏ của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng. Hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng đã giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

    Huyện Xuân Trường hiện có tổng số 312 Tổ COVID cộng đồng với trên 1800 thành viên tham gia. Mỗi Tổ COVID cộng đồng gồm 4-5 thành viên phụ trách từ 30-50 hộ gia đình ở từng khu vực thôn, xóm. Nhiệm vụ của các Tổ  thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình; yêu cầu và hướng dẫn người dân theo dõi sức khoẻ. Đồng thời giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp trở về từ vùng dịch không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ông Phan Thanh Xướng, Bí thư chi bộ 4, Tổ trưởng tổ covid cộng đồng xã Xuân Phương cho biết. “Sau khi được thành lập tổ Covid cộng đồng của xóm 4 gồm có 5 thành viên, mỗi người một phụ trách một cụm dân cư trong đó khoảng 40 đến 50 hộ gia đình. Các thành viên có trách nhiệm theo dõi triệt để từng người trong xóm và ngoài xóm đi ra khỏi xóm và vào xóm đều có sổ theo dõi chặt chẽ. Khi có các trường hợp cách ly F2 về xóm, chúng tôi đều đến tận nhà để hướng dẫn và giao nhiệm vụ cách ly. Sau khi hoàn thành 14 mới được sinh hoạt lại bình thường. Ngoài ra tổ Covid cộng đồng chúng tôi còn làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các đám tang, đám cưới. Đồng thời, đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid của xã, các đồng chí công an xã tổ chức lập chốt ở hai đầu đường của gia đình có đám tang và kiểm tra tất cả các đoàn từ xã khác từ ngoài huyện trở về tham dự đám chúng tôi đều ghi nhật ký và xin số điện thoại ghi lịch trình của đoàn để nắm tình hình. Mọi người, trước khi vào đám đều thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế, đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt,…. Nhờ vậy đến nay trên địa bàn xóm đảm bảo an toàn không có dịch bệnh lây lan.”

Tổ Covid-19 cộng đồng cùng BCĐ phòng chống dịch xã Xuân Phương
tham gia Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 xã Xuân Phương
 

    Với tinh thần quyết tâm cao "chống dịch như chống giặc", cùng sự vào cuộc của Cấp ủy, Chính quyền, tinh thần trách nhiệm của các tổ Covid cộng đồng, đã góp phần thực hiện mục tiêu kép tại địa phương vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.  Ông Trần Huy Phương, giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: “Có thể nói tổ Covid cộng đồng là một trong những chìa khóa hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Trong quá trình hoạt động tổ Covid cộng đồng đã thực hiện tốt chức năng giám sát dịch bệnh tại cộng đồng. Thực hiện tốt công tác truyền thông, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tổ còn có nhiệm vụ hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã/phường những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã/phường phân công”

    Bà Đoàn Thị Thoa, BT đảng bộ xã Xuân Vinh cho biết thêm: “ Ngay khi có diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của xã đã triển khai kiện toàn lại Tổ Covid cộng đồng tại các xóm. Từ khi đi vào hoạt động đến nay các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã trong việc truy vết, giám sát, theo dõi các trường hợp người dân đi từ vùng dịch và từ các địa phương khác về. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, các thành viên trong Tổ thường xuyên giám sát nhắc nhở mọi người thực hiện tốt việc cách ly theo quy định và tích cực tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, động viên mọi người thực hiện tốt quy tắc 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và gia đình.”

    Thời gian tới, với tinh thần quyết tâm cao nhất, huyện Xuân Trường tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Các Tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, tạo sự đồng thuận, chung sức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch./.

Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Thị Huệ
Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 398
  • Trong tuần: 16 436
  • Tất cả: 3712787