UBND huyện tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Lượt xem: 203

    Chiều ngày 3/8/2021, tại xã Xuân Hòa, UBND huyện tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Dự buổi diễn tập có đồng chí Bùi Văn Hảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Tuấn Dương – Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT TT UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện; thành viên Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN năm 2021; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện; Lãnh đạo Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn.

    Buổi diễn tập được tổ chức với mục đích nâng cao năng lực tổ chức chỉ đạo điều hành và xử lý tình huống, sự cố tại chỗ của các cấp các ngành và Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở để ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai trên địa bàn. Đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tham mưu, phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia diễn tập PCTT&TKCN. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 huyện nhấn mạnh: Nhiệm vụ PCTT&TKCN là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó việc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hằng năm đã được Chính Phủ, UBND tỉnh chỉ đạo yêu cầu tất cả các cấp phải tổ chức thực hiện. Trong thời gian vừa qua UBND huyện đã chỉ đạo các ngành và xã Xuân Hòa tổ chức chuẩn bị phục vụ diễn tập và quan tâm đến nội dung diễn tập. Gắn công tác phòng chống thiên tai và công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ đó làm tốt hơn nữa công tác phòng chống thiên tai với công tác phòng chống dịch bệnh tại từng địa phương. Đồng chí PCT thường trực UBND huyện yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kế hoạch diễn tập để buổi diễn tập diễn ra thành công.

Đ/c Vũ Tuấn Dương - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo

    Diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra với 2 nội dung là: Vận hành cơ chế và Thực hành diễn tập đồng thời 03 tình huống là: Sơ tán dân, di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; sơ cứu người bị thương; cưỡng chế 01 hộ gia đình không chấp hành lệnh sơ tán.

    Với tình huống giả định: cơn bão số 4 có cường độ mạnh, đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh Nam Định và gây mưa lớn trên diện rộng. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, để chủ động phòng chống, giảm bớt thiệt hại do bão gây ra, UBND huyện đã có công điện khẩn gửi UBND các xã, thị trấn.

    Nhận thấy cơn bão số 4 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân đặc biệt khi xã Xuân Hòa là địa phương gồm nhiều xóm có địa hình thấp trũng. Ngay sau khi nhận được công điện khẩn của Ủy ban nhân dân huyện Xuân Trường, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuân Hòa đã tiến hành họp bàn và quyết định triệu tập cuộc họp khẩn cấp để triển khai các phương án phòng chống cơn bão số 4 trước khi bão đổ bộ vào địa bàn. Hội nghị đã tập trung bàn các biện pháp, chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả do bão gây ra; đồng thời triển khai phương án sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước khi bão đổ bộ đến nơi tránh trú an toàn theo phương án đã xây dựng.

    Xóm 9 là xóm có địa hình thấp nhất của xã Xuân Hòa. Trên địa bàn xóm có tổng số 120 hộ với 250 nhân khẩu hiện đang sống trong những căn nhà cấp 4 nguy hiểm, thuộc diện phải sơ tán; tuy nhiên đã có 100 hộ tự tổ chức sơ tán tại nhà người thân ở các xóm lân cận, còn lại 20 hộ dân với 70 nhân khẩu cần phải được hỗ trợ sơ tán của chính quyền địa phương, trong số này có 03 người trong một gia đình thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Tr­ước tình hình khẩn cấp của cơn bão số 4, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã, các ban, ngành đoàn thể, lực lượng xung kích địa phương tích cực khẩn trương giúp đỡ nhân dân sinh sống tại khu vực nguy hiểm chằng chống nhà cửa, chuẩn bị trang thiết bị, tài sản có giá trị để sơ tán, di dời đến nơi tránh trú an toàn tại Trường Tiểu học xã trước 18h00 ngày 03/8/2021.

    Tại Trường Tiểu học xã, BCH PCTT&TKCN xã đã phân làm 2 khu, khu 1 dành cho người dân không có yếu tố dịch tễ, khu 2 là khu cách ly dành cho những trường hợp nghi nhiễm, những trường hợp đã xác định là F2.  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng vẫn chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 đảm bảo an toàn.

    Sau một thời gian thực hành diễn tập, cuộc diễn tập đã hoàn thành các nội dung đề ra và đảm bảo an toàn, đảm bảo sát, đúng với kịch bản, tình huống giả định và phù hợp thực tế tại địa phương, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thông qua diễn tập nhằm tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động trong phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai gây ra./.

Một số hình ảnh nổi bật
 
 
Thực hiện: Phóng viên Đỗ Nguyệt - Phúc Luân
Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1975
  • Trong tuần: 11 493
  • Tất cả: 3891180