UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và hướng dẫn phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại nguồn

Sáng ngày 25/5/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn Luật BVMT năm 2020 và hướng dẫn phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại nguồn.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Ban Dân vận Huyện uỷ, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Uỷ ban MTTQ huyện, Đoàn TN CS HCM, LĐLĐ, Hội Nông dân, Hội LHPN, Hội CCB, Phòng TN-MT, KT-HT, TC-KH, VH-TT, Y tế, Tư pháp, NN&PTNT, Thanh tra, Trung tâm VH-TT&TT, Ban Quản lý dự án đầu tư huyện; Lãnh đạo UBND, Công chức phụ trách môi trường các xã, thị trấn.

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều luật khác nhau, thay đổi căn bản so với các quy định hiện hành. Để Luật sớm đi vào cuộc sống, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu tham dự Hội  nghị tập trung lắng nghe, tiếp thu đầy đủ những nội dung được truyền đạt. Sau Hội nghị, các cơ quan, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT 2020 đến cán bộ và nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những điểm mới của Luật, những nội dung quy định trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người dân, cộng đồng trong công tác BVMT; trách nhiệm QLNN về môi trường. Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp BVMT trong đó tổ chức rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc các phương án, kế hoạch, điều kiện BVMT tại các làng nghề, CCN, nhất là làng nghề xã Xuân Tiến. Các địa phương cần thu gom, xử lý có hiệu quả chất thải sinh hoạt; đẩy mạnh việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn, đảm bảo tỷ lệ theo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao và KDC kiểu mẫu.

Đ/c Ngô Doãn Dự - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Ngô Doãn Dự - Phó trưởng phòng TN-MT huyện triển khai “Kế hoạch thi hành Luật BVMT năm 2020 trên địa bàn huyện”; đồng chí Trần Thị Kim Phượng - Chuyên viên Chi cục BVMT tỉnh giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt nhấn mạnh đến các nội dung như: giấy phép môi trường, đăng ký môi trường; trách nhiệm BVMT của UBND cấp huyện, UBND cấp xã; công tác thanh tra, kiểm tra về BVMT. Chuyên viên Chi cục BVMT tỉnh cũng hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Đ/c Trần Thị Kim Phượng - Chuyên viên Chi cục BVMT truyền đạt các nội dung tập huấn

Hội nghị tập huấn Luật BVMT năm 2020 và hướng dẫn phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại nguồn có ý nghĩa thiết thực trong việc tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật về BVMT. Qua đó góp phần nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý và BVMT của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT huyện