UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Lượt xem: 476

    Chiều ngày 14/8/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

    Đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND-UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan: Công an, Ban CHQS, Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, VH-TT, GD&ĐT, KT&HT, Tư pháp, NN&PTNT, TCKD, Đoàn Thanh niên, Điện lực huyện. Các đồng chí Chủ tịch UBND các xã Xuân Kiên, Xuân Ninh, Xuân Châu, Xuân Thành, Xuân Hồng, Xuân Ngọc, thị trấn Xuân Trường.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

    Hiện nay dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt tại một số tỉnh thành phía Nam và thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, UBND huyện đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, quyết liệt, không chủ quan lơ là. Để đảm bảo kiểm soát người ra vào, hạn chế mức cao nhất người có nguy cơ nhiễm bệnh trên địa bàn; UBND huyện, BCĐ phòng chống dịch bệnh của huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất trong điều kiện bình thường vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch, đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân. Do vậy, việc lập các chốt ở các cửa ngõ ra vào trên địa bàn huyện là hết sức cần thiết. UBND huyện đã quyết định thành lập chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại khu vực chân cầu Lạc Quần và chốt kiểm dịch tại bến phà Sa Cao xã Xuân Châu. Các chốt này chính thức đi vào hoạt động từ 12h00’ ngày 15/8/2021 cho đến khi có quyết định dừng hoạt động. Các chốt hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). Lực lượng tham gia tại các chốt kiểm dịch gồm có Công an, Quân sự, Cán bộ Trung tâm y tế và các lực lượng tình nguyện. Riêng tại chốt chân cầu Lạc Quần có sự tham gia của lực lượng huyện Giao thủy và huyện Hải Hậu nhằm mục đích để xử lý các tình huống liên quan tới công dân của hai huyện này từ các vùng có dịch trở về. Chốt chân Cầu Lạc Quần chia làm 03 ca, thành phần gồm: Công an, Y tế, Quân sự các huyện Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu; các tình nguyện viên huyện Xuân Trường. Chốt Phà Sa Cao chia làm 02 ca, thành phần gồm: Công an huyện Xuân Trường, lực lượng xã Xuân Châu gồm: Ban CHQS, Công an, Nhân viên y tế và các tình nguyện viên.

    Sau khi nghe lãnh đạo Công an huyện đề xuất phương án thành lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; ý kiến tham gia của các ngành; ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, kết luận Hội nghị, Đồng chí Đặng Ngọc Cường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh là thật sự cần thiết trong điều kiện hiện nay trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do vậy các chốt kiểm dịch của huyện có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ những người từ các tỉnh thành khác, nhất là các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trở về địa phương. Yêu cầu tất cả người từ tỉnh ngoài vào địa bàn huyện (trừ trường hợp công vụ, ngoại giao theo quyết định của cấp có thẩm quyền) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Các trường hợp được vào huyện phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Trên cơ sở đó, cán bộ y tế trực chốt phân loại, sàng lọc để quyết định việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp từ tỉnh ngoài vào địa bàn huyện qua chốt chân Cầu Lạc Quần nhưng chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính thì phải làm Test nhanh tại chốt kiểm soát và phải tự trả chi phí theo quy định. Đối với những trường hợp từ tỉnh ngoài vào địa bàn huyện qua chốt Phà Sa Cao thì phải thực hiện việc Test nhanh bên tỉnh Thái Bình; dừng hoạt động tất cả các bến đò ngang sông từ 12h00’ ngày 15/8/2021 cho đến khi có quyết định hoạt động trở lại. Chủ tịch UBND các xã có bến đò ngang sông thông báo để các chủ đò biết, chấp hành nghiêm; đồng thời thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của các chủ đò. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ rõ nhiệm vụ của từng ngành chức năng và yêu cầu thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm bắt, thực hiện.

    Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 để dịch không bùng phát, lây lan trên địa bàn huyện./.

 
Thực hiện: Phóng viên Đỗ Nguyệt
Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 918
  • Trong tuần: 16 956
  • Tất cả: 3713307