UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai tiêm chủng Vắc xin phòng chống Covid -19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi
Lượt xem: 203

    Sáng ngày 06/12/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 15 đến 17 tuổi. Đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Công an huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng GD&ĐT, VH-TT, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Ban giám hiệu các trường THPT, Trung tâm  GDNN-GDTX huyện.

    Tại hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, trước mắt tiêm phòng cho học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi đang học tại các trường THPT và Trung tâm GDNN-GDTX trong toàn huyện. Để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, ngành Y tế và ngành Giáo dục chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu tại các điểm tiêm trong trường học, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác tiêm chủng. Cùng với đó, thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, bố trí đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút, đến cập nhật thông tin tiêm chủng lên phần mềm tiêm chủng COVID-19.

    Ngành Y tế phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường khảo sát trước điểm tiêm, thống nhất quy trình tiêm, chuẩn bị bố trí đội tiêm, tình nguyện viên, bố trí quy trình tiêm theo quy định. Các đơn vị trường học lập danh sách học sinh tiêm chủng, yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho con em mình.

anh tin bai

Đ/c Phạm Văn Châu - Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường báo cáo các nội dung tại Hội nghị

    Theo rà soát của ngành Giáo dục, trong Chiến dịch tiêm chủng lưu động tại các trường thuộc cấp THPT trên địa bàn huyện, toàn huyện có trên 5000 học sinh cấp THPT từ 15 đến dưới 18 tuổi trong diện được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19. Theo kế hoạch huyện sẽ tổ chức tiêm cho các em học sinh vào ngày 8/12/2021, chia làm 5 điểm tại 5 trường THPT, riêng các em học sinh Trung tâm GDTX-GDNN được ghép với địa điểm tiêm trường THPT Xuân Trường B. Buổi sáng từ 7h-11h sẽ tiêm cho các em học sinh trường THPT Xuân Trường A, Xuân Trường C, Trường THPT Cao Phong, buổi chiều từ 13h-17h30 tiêm cho các em học sinh trường THPT Xuân Trường B, Trung tâm GDTX-GDNN, trường THPT Nguyễn Trường Thúy cho đến khi kết thúc đợt tiêm.

    Trong quá trình tiêm, những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện. Sau tiêm chủng các tình huống có thể xảy ra ở trẻ em theo các mức độ khác nhau, sẽ có cách xử trí, theo dõi, điều trị phù hợp nhằm đảm bảo an toàn nhất cho trẻ sau tiêm, không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.

anh tin bai

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn. Phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương hoàn thành danh sách học sinh từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi đã được nguời giám hộ đồng ý, chuyển về Phòng Y tế huyện; phối hợp với Công an huyện, xã để thực hiện kiểm tra, xác minh thông tin của trẻ, đối chiếu với dữ liệu quốc gia về dân cư, bổ sung mã căn cước công dân mã định danh và bàn giao danh sách cho Phòng Y tế huyện. Phối hợp với ngành Y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết như cơ sở vật chất, máy móc thiết bị phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm ở trường học. Bên cạnh đó, các nhà trường phối hợp tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh về lợi ích cũng như một số phản ứng phụ, rủi ro sự cố trong quá trình tiêm chủng có thể có để phụ huynh và học sinh nắm được. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm y tế làm công tác điều tiết, sắp xếp khoa học, không tạo ùn ứ, đảm bảo 100% các học sinh và phụ huynh đều thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế. Phối hợp với các phụ huynh theo dõi sức khỏe của các cháu sau tiêm.  Đối với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, cần tăng nội dung và thời lượng tuyên truyền về chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; quan tâm tuyên truyền các nội dung về lợi ích, trách nhiệm của Ban chỉ đạo, trách nhiệm của chính quyền địa phương và trách nhiệm của các nhà trường, trách nhiệm của phụ huynh, học sinh đối với công tác tiêm chủng./.

 

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1039
  • Trong tuần: 17 729
  • Tất cả: 3649044