Chiều ngày 20/02/2024, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị nghe tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn huyện. Đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện, Thường trực Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng huyện, các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, công chức địa chính các xã Xuân Hòa, Xuân Kiên.

Thời gian qua, thực hiện công tác GPMB nhằm thực hiện thi công dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển (đoạn qua huyện Xuân Trường), cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tích cực vào cuộc. Hội đồng GPMB huyện và các xã Xuân Hòa, Xuân Kiên thường xuyên họp kiểm đếm công việc và tổ chức đối thoại, làm việc, tuyên truyền vận động người dân có liên quan đồng thuận bàn giao mặt bằng. Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt phương án đợt 1 với tổng kinh phí là 20.096.420.000 đồng và chi trả tiền cho 14 hộ gia đình, cá nhân xã Xuân Hòa; phê duyệt phương án với tổng kinh phí 28.562.631.000 đồng và chi trả tiền cho 06 hộ gia đình, cá nhân xã Xuân Kiên; Phê duyệt phương án đợt 2 với tổng kinh phí là 95.303.789.000 đồng cho 31 hộ gia đình, cá nhân xã Xuân Hòa, phê duyệt phương án với tổng kinh phí 63.659.319.000 đồng cho 24 hộ gia đình, cá nhân xã Xuân Kiên; Phê duyệt phương án đợt 3 với tổng kinh phí là 3.140.735.000 đồng cho 02 hộ gia đình, cá nhân xã Xuân Hòa, phê duyệt phương án đợt 3 với tổng kinh phí là 9.255.162.000 đồng cho 06 hộ gia đình, cá nhân và 01 dòng họ xã Xuân Kiên. Hội đồng GPMB đang làm các thủ tục trình ứng vốn để chi trả kinh phí hỗ trợ. Kết quả, xã Xuân Hòa đã có 47/47 hộ và 02 từ đường đã nhất trí phương án bồi thường, hỗ trợ. Xã Xuân kiên có 31/58 hộ đã nhất trí phương án bồi thường, hỗ trợ; 05 hộ xã Xuân Kiên chưa ký nhưng không có ý kiến gì về phương án, không thuộc diện phải tái định cư nên UBND huyện vẫn ra Quyết định phê duyệt phương án.

Về việc tái định cư tập trung, UBND huyện đang triển khai các thủ tục để sớm thi công dự án xây dựng khu tái định cư, khu dân cư Xuân Hòa, Xuân Kiên. Dự kiến, tháng 6/2024 khởi công xây dựng hạ tầng phục vụ tái định cư đến Quý III/2024 sẽ có đất tái định cư. Về việc tái định cư phân tán, UBND huyện đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kết nối (đường, điện, cấp thoát nước); đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch và giá đất cụ thể đối với 08 vị trí tái định cư (Xuân Hòa 3 vị trí; Xuân Kiên 05 vị trí). UBND huyện đã giao toàn bộ 56 lô đất tái định cư cho các hộ dân xã Xuân Hòa tại khu vực nuôi trồng thủy sản thôn Hiệp Hòa, giao đất tái định cư đợt 1 cho 20 hộ gồm 27 lô xã Xuân Kiên tại các điểm tái định cư phân tán.

Trong quá trình thực hiện, bên cạnh những thuận lợi cũng còn 1 số khó khăn như : xã Xuân Hòa hiện nay còn 01 từ đường họ chưa ký phương án bồi thường, hỗ trợ, xã Xuân Kiên có 25 hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ, chưa đồng ý với giá đất bồi thường, hỗ trợ.

Đ/c Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư TT Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận và chia sẻ những cách làm hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện thời gian qua. Từ đó đề ra các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác GPMB, thực hiện các dự án tái định cư trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Ban Chỉ đạo cần quyết tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả thực hiện đạt chất lượng cao nhất công tác GPMB cho các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Yêu cầu các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phải thực hiện đúng trách nhiệm đã được giao; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể cần sát dân, gần dân hơn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tăng cường vận động để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của cả hệ thống chính trị, hiểu rõ các giá trị lợi ích người dân được hưởng và các giá trị lợi ích lớn, bao trùm mà huyện được hưởng lợi khi đầu tư mặt bằng cho phát triển sản xuất công nghiệp, kinh doanh, từ đó tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhân dân đồng thuận. Đẩy nhạnh thủ tục dự án tái định cư tập trung; Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, nhất là công tác GPMB chuẩn bị thi công dự án, đảm bảo có thể thi công ngay sau khi lựa chọn được nhà thầu thi công dự án. Trước mắt, khẩn trương hoàn thành điểm tái định cư phân tán tại xóm 01 Xuân Kiên, phấn đấu xong trước ngày 01/3/2024. Đẩy nhanh các thủ tục dự án tái định cư tập trung và công tác chuẩn bị GPMB dự án tái định cư tập trung, đảm bảo giao đất cho nhân dân làm nhà ở trong thời gian sớm nhất./.

Đ/c Trần Văn Vỵ - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Lê Minh Hòa - TVHU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Nguyễn Đức Kiên - TVHU, Trưởng Công an huyện phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Vũ Đức Cẩm - TVHU, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu tại Hội nghị