image banner
UBND huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác ban hành văn bản và công tác xử lý vi phạm hành chính năm 2023

Chiều ngày 23/10/2023, UBND huyện tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác ban hành văn bản và công tác xử lý vi phạm hành chính năm 2023. Đến dự có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo Văn phòng HĐND- UBND huyện, lãnh đạo Phòng Tư pháp, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Lãnh đạo HĐND, Công chức tư pháp - hộ tịch, Công chức Văn phòng HĐND-UBND các xã, thị trấn.

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định: Công tác ban hành văn bản và xử lý VPHC trong những năm qua trên địa bàn huyện đã triển khai và thực hiện khả nền nếp, chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, điều hành của cấp ủy, Chính quyền. Công tác ban hành văn bản về cơ bản đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, nội dung và thể thức theo quy định; đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và có tính khả thi. Công tác xử lý VPHC được quan tâm chỉ đạo, và triển khai thực hiện khá hiệu quả, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và của Nhân dân.

Để lớp tập huấn đạt mục tiêu đề ra, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Phòng Tư pháp huyện tập trung trao đổi những nội dung cơ bản cốt lõi, truyền đạt nội dung dễ hiểu để các đại biểu nắm bắt và vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương; phối hợp. Đại biểu về dự hội nghị chấp hành nghiêm túc thời gian và nội dung theo kế hoạch đề ra; tập trung nghiên cứu tài tiệu; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn để trao đổi, làm rõ những kiến thức được truyền đạt.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Kiên - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện truyền đạt các nội dung tập huấn

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện truyền đạt các nội dung: Nghị định 30 của Chính phủ về công tác văn thư, thể thức và kỹ thuật soạn thảo văn bản, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời, tập trung thảo luận, trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong công tác soạn thảo, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương. Nghiên cứu các nội dung cơ bản trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; kỹ năng lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực, thủ tục xử lý vi phạm hành chính và trang bị cho các đại biểu kỹ năng lập biên bản làm việc, lập biên bản Văn bản và quyết định xử lý vi phạm hành chính,…

Thông qua nội dung tập huấn, nhằm tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính cho công chức cấp xã, nâng cao hiệu quả trong quá trình triển khai thi hành luật xử lý vi phạm hành chính tại địa phương, đồng thời góp phần duy trì trật tự, kỷ cương trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan./.

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện