Sáng ngày 16/4/2024, Ban cán sự Đảng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện và một số cơ quan ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo BHXH huyện. Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay các nhiệm vụ, mục tiêu tại Chỉ thị số 38 cơ bản được hoàn thành, công tác thực hiện chính sách BHYT trong giai đoạn 2009-2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Tỷ lệ dân số tham gia BHYT hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao; độ bao phủ BHYT tăng đều qua từng năm, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân; quyền lợi người tham gia BHYT được đảm bảo kịp thời; nhận thức của người dân về chính sách pháp luật BHYT đã có chuyển biến tích cực…Đến năm 2023, có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, đạt 93,35% dân số. Cùng với đó, số lượt người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh tăng nhanh qua từng năm, bình quân lượt khám, chữa bệnh BHYT mỗi năm là 141 triệu lượt/năm (tăng 59,5% so với năm 2009), với tổng chi phí khám, chữa bệnh bình quân là 66,2 nghìn tỷ đồng/năm (tăng 330% so với năm 2009)...

Hình ảnh tại điểm cầu huyện Xuân Trường

Trên địa bàn huyện Xuân Trường, ngay sau khi Chỉ thị 38-CT/TW được ban hành và các Chỉ thị, Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh,  Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, các ban, ngành, đoàn thể bằng các hình thức phù hợp, có kế hoạch tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung Chỉ thị số 38-CT/TW đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị trong toàn Đảng bộ huyện. UBND huyện Xuân Trường chỉ đạo cơ quan BHXH huyện triển khai nhiều giải pháp trong công tác phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Cơ quan BHXH đã xây dựng và mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT rộng khắp trên địa bàn huyện, thường xuyên tổ chức đào tạo, trang bị cho nhân viên kiến thức pháp luật, những thay đổi về chế độ chính sách về BHXH, BHYT. Các xã, thị trấn có hệ thống mạng lưới với hàng trăm cộng tác viên (bao gồm đại lý thu Bưu điện; đại lý thu hội, đoàn thể; đại lý thu ở các chi hội tại các khu dân cư..). Việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT cơ bản đã được thực hiện theo đúng lộ trình của Luật BHYT và Luật BHYT sửa đổi năm 2014. Tỷ lệ tham gia BHYT đã tăng qua các năm, đến tháng 2/2024, số người tham gia BHYT chiếm 93,24% dân số có mặt trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các Dự án hỗ trợ y tế đã có hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho đối tượng người nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có mức sống trung bình nên đã thu hút được nhiều đối tượng tham gia BHYT.

Phát huy những kết quả đạt được, ngành BHXH tiếp tục tập trung các nguồn lực để phấn đấu từ năm 2025 trở đi đạt trên 95% dân số tham gia BHYT; đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và người dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của BHYT trong tình hình hiện nay; đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHYT; tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT; quản lý an toàn, hiệu quả các nguồn thu, chi; tập trung cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHYT./.

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện