image banner
HN trực tuyến toàn quốc quán triệt quy trình phối hợp xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19
Lượt xem: 275

         Sáng ngày 08/11/2021, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt quy trình phối hợp ngành Y tế, ngành Công an xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đồng chí Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

         Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Trần Văn Vỵ, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có Lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an, Phòng Văn hóa- Thông tin, Văn phòng HĐND-UBND huyện. Các đồng chí Thường trực Tổ ứng dụng công nghệ và Bộ phận giúp việc Tổ ứng dụng công nghệ huyện.

         Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trong việc triển khai xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các tính năng trên nền tảng quản lý ứng dụng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn an ninh mạng cho hệ thống. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin của người dân về tiêm chủng và kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành trước ngày 11/11/2021. Hai Bộ phối hợp tổ chức xác nhận giá trị pháp lý của dữ liệu tiêm chủng đã được xác minh thông tin của người tiêm, xác minh lại dữ liệu của người tiêm chưa được rõ ràng. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông xác lập cơ chế thông tin và báo cáo chỉ huy chỉ đạo thống nhất từ Trung ương xuống các địa phương chính thức đưa hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

         Để thực hiện tốt các nội dung trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh/thành phố và chính quyền một số nội dung sau: Thứ nhất, xác minh thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy trình và thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Thứ hai, tiếp nhận và xác minh thông tin đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy trình tại Công văn số 9438/BYT-CNTT hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19; Thứ ba, tổ chức thực hiện công tác xử lý phản ảnh, yêu cầu cập nhật kết quả tiêm của người dân công khai trên cổng tiêm chủng quốc gia.

         Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước đã đạt được hơn 90 triệu mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19, những kết quả đạt được rất đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vướng mắc và bất cập trong quá trình tổ chức tiêm, như tính chính xác của dữ liệu tiêm và việc trả kết quả tiêm cho người dân… Để đảm bảo công tác tiêm chủng được hiệu quả hơn, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng phòng COVID-19. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh/thành phố và các địa phương triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng vắc xin.

         Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã nghe phổ biến các quy trình triển khai công tác tiêm vaccin phòng Covid, đồng thời thảo luận bàn các biện pháp để khẩn trương triển khia nhiệm vụ trong thời gian tới.    

         Ngay sau hội nghị do Bộ y tế tổ chức, UBND huyện tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã thị trấn về triển khai công tác tiêm phòng vacxin phòng, chống dịch Covid-19 đợt 16 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, đồng thời, thảo luận các biện pháp để khẩn trương triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Hội nghị được nghe đại diện ngành Y tế huyện báo cáo kết quả tiêm vắc xin phòng COVID-19 thời gian qua trên địa bàn và những khó khăn tồn tại, giải pháp khắc phục.   

anh tin bai
Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

         Phát biểu chỉ đạo tại HN, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sau khi có phân bổ vắcxin đề nghị Trung tâm y tế huyện xây dựng lịch tiêm theo khung giờ và có sự phối hợp của các cơ quan địa phương, chuẩn bị tốt con người phương tiện, nhân viên y tế, người làm công nghệ nhập dữ liệu trên nền tảng và các tình nguyện viên làm công tác hướng dẫn bà con đến điểm tiêm đảm bảo trật tự, đúng quy định, đúng giờ, đúng bàn giữ được khoảng cách và quy định 5k. Tại cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ thực hiện theo các bước gồm: người đứng đầu đơn vị triển khai tổ chức tiêm, lập danh sách đối tượng tiêm gửi địa phương xác minh thông tin của người dân; công an xã đối chiếu thông tin của công dân; cơ sở tiêm chủng trên cơ sở xác minh của công an lập kế hoạch, tổ chức tiêm cho đối tượng…Mục tiêu là tuyệt đối không được để dịch bệnh lây lan trong các buổi tiêm. Bên cạnh đó, chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng đại trà, ưu tiên tiêm hết cho các nhóm đối tượng được ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính Phủ. 

Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Huệ - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 2513
  • Trong tuần: 22 094
  • Tất cả: 4041649