Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT trong tình hình mới

Sáng ngày 06/7/2023, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu TW còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban ATGT huyện.

Hình ảnh tại điểm cầu huyện Xuân Trường

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm nhấn mạnh: Ngày 23/5/2023, Chỉ thị 23 được ban hành trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 18 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông. Trong 10 năm qua, các cấp, bộ, ngành đã quan tâm thực hiện quyết liệt Chỉ thị 18 đạt nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT. Số người chết do tai nạn giao thông giảm từ 10.000 người năm 2012 xuống 7.000 người năm 2022. Về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, cả nước có 1.160km đường cao tốc, các công trình giao thông hiện đại, cảng biển, cảng hàng không được đầu tư đã tạo động lực, nền tảng phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước.

Đ/c Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Công an nhận định tình hình TTATGT còn diễn biến phức tạp, tồn tại một số bất cập do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, hạ tầng giao thông được đầu tư nhưng chưa đồng bộ, lưu lượng phương tiện giao thông ngày càng gia tăng... Do đó, hội nghị hôm nay nhằm nêu lên những kinh nghiệm, cách làm hay cũng như những khó khăn, hạn chế để từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT theo đúng tinh thần Chỉ thị 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang đã quán triệt, triển khai đến đại biểu những nội dung cốt lõi trong Chỉ thị 23 của Ban Bí thư. Trong đó, Chỉ thị đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm TTATGT; Hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm trong quản lý nhà nước về giao thông; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo đảm TTATGT; Tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông; Nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phối hợp các lực lượng trong bảo đảm TTATGT; Khắc phục cơ bản ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn.

Đ/c Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành và lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước trong việc kiểm soát TTATGT, kiềm chế tình hình tai nạn giao thông, góp phần giảm tội phạm do rượu bia. Tuy nhiên, trên thực tế, những kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, số vụ tai nạn giao thông, số trường hợp vi phạm, tình trạng ùn tắc giao thông giảm nhưng chưa sâu, vấn đề này đang là nỗi lo lắng của Đảng, Nhà nước. Những con số về người chết, người bị thương đằng sau đó là nỗi đau, sự mất mát lớn lao của bao gia đình và xã hội. Từ đó, đặt ra yêu cầu phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân để đảm bảo TTATGT, góp phần vì sự phát triển bền vững của đất nước và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa Chỉ thị 23 của Ban Bí thư vào tình hình thực tiễn, nhất là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân; tổ chức quy hoạch mạng lưới giao thông; tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, trong đó cần phát huy vài trò của cơ quan báo chí. Đặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trước Nhân dân, nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp vi phạm giao thông; tăng cường huy động nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT./.

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện