image banner
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Lượt xem: 500
    Sáng ngày 01/11/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.  Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ tịch HĐND-UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ban ngành của tỉnh, Thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

    Dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện  ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

    Từ ngày 01/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại huyện Ý Yên, thành phố Nam Định và một số các trường hợp có nguồn lây từ những người đi từ từ vùng có dịch về. Kể từ ngày 17/10 đến nay, huyện Ý Yên đã ghi nhận 122 ca bệnh COVID-19; từ ngày 25/10 đến nay, TP Nam Định đã ghi nhận 74 ca bệnh COVID-19. Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi nguồn lực thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch đảm bảo nhanh, gọn, truy vết vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; xác định yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc – xin phòng COVID-19.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện

    Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện còn 473 trường hợp đang phải thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó: có 06 trường hợp F0 đang điều trị, cách ly tại Trung tâm y tế huyện, sức khỏe ổn định; có 31 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung huyện. Trong đó có 22 trường hợp F1, 9 trường hợp trở về từ vùng dịch (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng). Có 427 trường hợp đang cách ly tại nhà (trong đó có 3 trường hợp F1, 104 trường hợp F2 và 320 trường hợp trở về từ vùng dịch). Có 9 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nhà đều là các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung. Hiện tại trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì hoạt động 03 chốt kiểm soát tại 03 gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn: Thị trấn Xuân Trường (01) trường hợp,  xã Xuân Ninh (02) trường hợp. Liên quan đến trường hợp F0 huyện Hải Hậu, ngày 24/10 qua rà soát, xác minh có 19 trường hợp F1, 104 trường hợp F2, 43 trường hợp F3 đều đã được cách ly theo quy định.

    Sau khi TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh gỡ bỏ giãn cách XH đã có gần 2.000 người trở về huyện, trong đó có 03 trường hợp F1 (2 trường hợp của xã Xuân Phong, 01 Xuân Trung) trở về từ các tỉnh thành phía Nam đều được khai báo y tế và cách ly kịp thời. Về công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19: Huyện Xuân Trường đã thực hiện 11 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 25.493 người, trong đó có 3.928 người được tiêm đủ 2 mũi và 21.565 người được tiêm 1 mũi.

    Bên cạnh đó, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19, các biện pháp phòng, chống dịch, công tác tiêm vắc xin để nhân dân hiểu rõ và tuyệt đối tin tưởng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Huyện đã thành lập 20 đoàn đi kiểm tra 20 xã thị trấn về công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, đặc biệt là kiểm tra trực tiếp việc thực hiện cách ly tại nhà của các đối tượng; qua kiểm tra nhằm nắm chắc tình hình, kịp thời chấn chỉnh các trường hợp thực hiện không nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giảm tối thiểu quy mô tổ chức các đám hiếu, hỉ trên địa bàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu tất cả các công sở, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đăng kí và dán mã QR-Code, yêu cầu người ra vào phải thực hiện quét mã QR-Code; hướng dẫn các xã, thị trấn truy cập đường link của Bộ y tế về sử dụng biểu đồ để phân loại người về từ vùng dịch; quản lý chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, nắm bắt di biến động nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp về địa bàn không khai báo, hoặc khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm việc cách ly và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

    Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận, biểu dương nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp, các lực lượng trong tỉnh đã quyết liệt, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đến nay đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, các ngành trong tỉnh tiếp tục quán triệt nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh theo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh, không hoang mang lo lắng và nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các huyện, thành phố và lực lượng Công an tập trung chỉ đạo làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành y tế làm tốt công tác phân tích dịch tễ của từng trường hợp để khoanh vùng hợp lý và phân loại các trường hợp tiếp xúc các ca nhiễm bệnh để có phương án cách ly phù hợp. Trong công tác xét nghiệm sàng lọc, các doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, trường học bắt buộc phải xét nghiệm tầm soát, xác suất. Đồng thời làm tốt công tác quản lý cách ly tập trung và mở rộng phương án cách ly tại nhà trong điều kiện đảm bảo và quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo hậu cần cho công tác cách ly. Các huyện, thành phố rà soát lại lượng vắc-xin cần phủ mũi 1 trên địa bàn để tỉnh có phương án phân bổ nguồn vắc - xin, phấn đấu hết năm 2021, tỉnh hoàn thành tiêm phủ mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và xây dựng kế hoạch, triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có nguồn vắc-xin được phân bổ. Các huyện, thành phố có phương án thiết lập trạm y tế lưu động; rà soát lại kịch bản, các điều kiện về nhân lực, vật tư y tế, oxy y tế, đảm bảo theo từng cấp độ dịch; ngành y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân, các cửa hàng bán thuốc kiểm soát chặt chẽ người dân đến khám chữa bệnh và mua thuốc nếu có biểu hiện ho, sốt, viêm họng thì yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và thông báo cho cơ sở y tế phường, xã. Tiếp tục thực hiện các quy định tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Các huyện, thành phố và các lượng lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng chống dịch. Sở Giáo dục Đào tạo chủ động hướng dẫn các trường trong công tác phòng, chống dịch và trong học trực tuyến. Đồng thời, duy trì công tác kết nối thông tin liên lạc về tình hình dịch bệnh trên địa bàn./.

Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Thị Huệ

Trung tâm VHTT&TT huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 2800
  • Trong tuần: 22 381
  • Tất cả: 4041936