image banner
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thành phố về tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát tình hình dịch Covid-19
Lượt xem: 281

    Chiều ngày 21/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thành phố về tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát tình hình dịch. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

    Tại điểm cầu UBND huyện tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện. Thủ trưởng các cơ quan: Uỷ ban MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, LĐLĐ, Đoàn Thanh niên, Hội CCB, Công an, BCHQS, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Văn phòng HĐND&UBND huyện.

    Theo báo cáo, tính đến 17 giờ ngày 20/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 1.024 ca mắc COVID-19; trong đó 221 ca cộng đồng, 803 ca trong khu cách ly, phong toả. Riêng từ ngày 7/11 đến 20/11, toàn tỉnh ghi nhận 617 ca mắc trên địa bàn 10 huyện, thành phố; trung bình ghi nhận 44 ca mắc/ngày. Hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các huyện, thành phố đang phối hợp ngành Y tế khẩn trương truy vết, xét nghiệm nhanh để bóc tách F0, đồng thời quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Đến nay đã kết thúc điều trị 103 ca; chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 362 ca. Từ ngày 01/11 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện 252.890 test nhanh cho người dân, ghi nhận 489 mẫu sàng lọc dương tính, trong đó 371 mẫu khẳng định dương tính của các bệnh nhân COVID-19. Từ ngày 7-11 đến 20-11 đã thực hiện RT-PCR 10.116 mẫu xét nghiệm cho 29.479 người; ghi nhận 1.176 mẫu dương tính cộng đồng của các bệnh nhân COVID-19 và 6.110 mẫu âm tính. Tính đến nay, tỉnh đã tiếp nhận tổng số trên 1,8 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 và triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin năm 2021-2022 trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đảm bảo an toàn, hiệu quả. Dự kiến đến 30/11/2021, tỉnh sẽ hoàn thành 100% mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng; triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ tháng 12-2021 khi được Bộ Y tế cấp vắc-xin cho lứa tuổi này.

anh tin bai

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện báo cáo các nội dung tại Hội nghị

    Tại Hội nghị, các huyện, thành phố đã báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn và những đề xuất, kiến nghị đối với UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh. Đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Ngày 17/11 phát hiện các ca dương tính với Covid-19 tại xã Xuân Hồng; ngay sau khi phát hiện, BCĐ của huyện đã chỉ đạo BCĐ xã Xuân Hồng cùng hệ thống chính trị thần tốc truy vết, xét nghiệm tích cực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đã phong toả nhiều xóm thuộc Làng Hành Thiện, người dân không được ra vào khu vực phong toả trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Tạm dừng hoạt động tại chợ Hành Thiện, tạm dừng dạy học đối với tất cả các trường học trên địa bàn xã; UBND xã Xuân Hồng đảm bảo tối thiểu các điều kiện về lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu phong toả. Hiện nay chính quyền địa phương đang phối hợp với ngành y tế huyện, các cơ quan ban ngành huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn xã cũng như trên địa bàn huyện. Ngày 21/11, tiếp tục tiến hành test nhanh đối với các trường hợp tại Làng Hành Thiện và những người trước khi tiêm ở các xóm của xã Xuân Hồng và phát hiện thêm một số ca nghi nhiễm qua test nhanh. Về đề xuất, kiến nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn tỉnh giúp đỡ huyện trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 khi số lượng F0 tăng cao. Đồng thời cung cấp sinh phẩm để test nhanh cho người dân bóc tách F0 trong vùng phong tỏa và khu cách ly.

    Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua và nhấn mạnh: Thời gian tới, các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tập trung nguồn lực thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch: xét nghiệm, khoanh vùng nhanh gọn để kiểm soát nguồn lây, thực hiện tốt việc phân tích, đánh giá yếu tố dịch tễ đối với các trường hợp F0, phân loại rõ F1, F2 để có các biện pháp cách ly phù hợp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, vận động nhân dân khi có biểu hiện mắc dịch cần đến ngay cơ quan y tế gần nhất để xét nghiệm sớm. Mỗi huyện phải có ít nhất 1 cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân F0 có triệu chứng vừa, 1 trạm y tế lưu động để điều trị bệnh nhân COVID-19; tính toán xét nghiệm khoa học, tiết kiệm; các huyện, thành phố phải lo việc xét nghiệm tại địa phương, kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Nếu phát sinh ổ dịch lớn tỉnh sẽ chi viện về nhân lực, các trang thiết bị y tế, còn lại các huyện, thành phố phải tự chủ động nguồn. Về vấn đề cách ly, đối với F1 có nguy cơ cao thì cách ly tập trung; F1 nguy cơ thấp phải tính toán cách cách ly tại nhà khi đủ điều kiện. Các xã, thôn phải kiểm tra thường xuyên đảm bảo an toàn như một khu phong tỏa; tiến tới đối với F0 có triệu chứng nhẹ thì cách ly, chữa bệnh tại nhà để giảm tải cho cơ sở y tế, tránh lây nhiễm chéo. Các huyện, thành phố rà soát số liệu tiêm vắc-xin, chậm nhất sáng 22-11 báo cáo về tỉnh; căn cứ vào nhu cầu của người dân để đăng ký tiêm vắc-xin đảm bảo tất cả người dân đều được tiêm phòng. Yêu cầu các huyện phải hoàn thành tiêm xong mũi 1 trước ngày 27-11; trong tháng 11 phải tiêm hết số vắc-xin được phân bổ; đồng thời cập nhật dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Các huyện chỉ đạo cán bộ các cơ sở thôn xóm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đang có mặt tại địa phương để đảm bảo mọi người dân được tiêm vắc-xin. Về việc cho học sinh đi học trở lại, giao ngành GD và ĐT chủ trì phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh quyết định việc tiếp tục cho trẻ đến trường. Đối với 9 huyện, cho học sinh trở lại trường đối với các xã, thị trấn nằm trong “vùng xanh” bắt đầu từ thứ 3 ngày 23/11/2021; đối với các xã, thị trấn nằm trong “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ” tạm dừng dạy học trực tiếp chuyển sang dạy học trực tuyến (giáo dục mầm non được nghỉ học). Riêng thành phố Nam Định chưa cho trẻ mầm non đến trường; cấp tiểu học, THCS, THPT tiếp tục tổ chức học trực tuyến. Học sinh lớp 9 và lớp 12 ở vùng xanh (cấp độ 1) được đến trường học trực tiếp từ ngày 23-11 (do 2 khối lớp này đang trong quá trình chuyển cấp)./.

Thực hiện: Phóng viên Đỗ Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 2744
  • Trong tuần: 22 325
  • Tất cả: 4041880