UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời” xây dựng Nam Định trở thành tỉnh phát triển bền vững trong kỷ nguyên số; tập huấn sử dụng phần mềm đánh giá công dân học tập

Sáng ngày 19/10/2023, UBND tỉnh tổ chức hội nghị hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời” xây dựng Nam Định trở thành tỉnh phát triển bền vững trong kỷ nguyên số; tập huấn sử dụng phần mềm đánh giá công dân học tập. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Trần Lê Đoài - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh. Tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện; Các đồng chí  thành viên Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện theo Quyết định số 4497/QĐ-UBND ngày 27/9/2023 của UBND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Khuyến học huyện, hội nghị cũng được kết nối đến Điểm cầu tại các xã, thị trấn.

Hình ảnh tại điểm cầu huyện Xuân Trường

Triển khai phần mềm Công dân học tập là một trong những bước quan trọng để xây dựng xã hội học tập cụ thể, thực chất với quy mô rộng rãi. Hoạt động này nằm trong kế hoạch triển khai Quyết định số 677 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030” và Quyết định số 244 của Hội Khuyến học Việt Nam về Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” giai đoạn 2021-2030, nhằm ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng mô hình học tập. Đồng thời, tăng cường năng lực kỹ thuật số cho người lao động, hình thành những “công dân số” đáp ứng yêu cầu của chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phần mềm bộ công cụ đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” giai đoạn 2021-2030 là sản phẩm do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp thực hiện. Bộ công cụ được sử dụng trong việc triển khai công tác thu thập, minh chứng, đánh giá, cho điểm, tổng hợp, báo cáo... theo tiêu chí đánh giá về năng lực, các kỹ năng cơ bản và phẩm chất cần có đối với mỗi “Công dân học tập”. Ứng dụng bộ công cụ nhằm đạt mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời và xây dựng mô hình “Công dân học tập”, góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời hỗ trợ tối đa việc tự động hóa, áp dụng công nghệ giúp giảm công sức trong quá trình thu thập thông tin, đánh giá các tiêu chí công dân học tập, đơn vị học tập.

Các hoạt động hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời" được phát động gồm: Phát triển hệ thống giáo dục chất lượng, nâng cao chất lượng giáo dục cơ bản; khuyến khích học tập suốt đời; tích hợp công nghệ vào giảng dạy và học tập; xây dựng môi trường thúc đẩy học tập trong xã hội; xây dựng xã hội học tập, trọng tâm là các mô hình học tập...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn Trường Đại học Mở Hà Nội đã giúp tỉnh Nam Định triển khai phần mềm Công dân học tập và ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp của Hội Khuyến học tỉnh với ngành Giáo dục, ngành Thông tin và Truyền thông trong việc tổ chức hoạt động hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời” xây dựng Nam Định trở thành tỉnh phát triển bền vững trong kỷ nguyên số theo cách thiết thực...  Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác quản trị việc đánh giá kết quả thực hiện mô hình "Công dân học tập". Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh và các cấp Hội cơ sở sử dụng thành thục phần mềm. Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các cán bộ làm công tác khuyến học  của tỉnh ở cơ sở (đa số là các đồng chí cao tuổi) sử dụng phần mềm. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các tập thể và cá nhân tích cực quan tâm, dành nguồn lực, hỗ trợ công tác khuyến học và xây dựng xã hội học tập./.

Hình ảnh tại điểm cầu xã Xuân Phương

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện