UBND Tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 26/4/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Bùi Văn Hảo, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Văn Hoàng- Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Huyện, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Hạt quản lý đê Xuân Trường; Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND các xã thị trấn.

Năm 2022 có 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông; tỉnh Nam Định chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu của các cơn bão số 2, số 3, số 4. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng phó sự cố của các cấp chính quyền, người dân về PCTT và TKCN được tăng cường. Kết quả triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh, phong trào thi đua "Chủ động PCTT, xây dựng cộng đồng an toàn" giai đoạn 2021-2025 được Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và TKCN đánh giá ở mức đạt. Tình hình thực hiện phương châm "bốn tại chỗ" gắn với xây dựng cộng đồng an toàn và thực hiện tiêu chí an toàn về PCTT trong xây dựng NTM, củng cố, nâng cao năng lực và hoạt động của đội xung kích PCTT cấp xã được thực hiện nghiêm túc, duy trì tốt. Công tác quản lý, đầu tư, xây dựng và duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp đê điều bảo đảm an toàn...

Hình ảnh tại điểm cầu Xuân Trường

Năm 2023, dự báo có từ 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta... Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê, kè, công trình thủy lợi PCTT trước mùa mưa bão. Rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Tổ chức tập huấn diễn tập PCTT và TKCN sát thực tế. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng, nhận thức về thiên tai đến người dân. Tổ chức trực ban nghiêm túc để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê, kè, cống trong mùa mưa bão năm nay.

Đ/c Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị (Nguồn ảnh: Báo Nam Định)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị PCTT&TKCN của các cấp, ngành, địa phương, đồng thời nhấn mạnh: Các sở, ban, ngành, các địa phương tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức, kinh nghiệm PCTT đến từng gia đình để nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân trong việc PCTT. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh làm cơ sở đánh giá, chỉ đạo thực hiện công tác PCTT và TKCN. Tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các vi phạm. Bộ CHQS tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với từng tình huống thiên tai cụ thể, nhất là phương án tìm kiếm cứu nạn, sơ tán dân, bảo đảm an ninh trật tự và khắc phục hậu quả thiên tai. Các Công ty thủy nông nâng cao năng lực tưới, tiêu nước của hệ thống công trình bảo đảm phòng, chống hạn, úng lụt hiệu quả; kiểm tra phương án, phương tiện, vật tư, lực lượng dảm bảo "4 tại chỗ" khi có sự cố xảy ra. Tổ chức diễn tập các kỹ năng PCTT cho các lực lượng liên quan. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCTT và phòng, chống đuối nước cho học sinh./.

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện