Ban trị sự Phật Giáo huyện Xuân Trường tổ chức Hội nghị chuẩn y nhân sự

Sáng ngày 29/10/2021, Ban trị sự Phật Giáo huyện Xuân Trường đã tổ chức HN chuẩn y nhân sự Phật Giáo Huyện Xuân Trường nhiệm kỳ 2021-2026. Về dự có Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; đ/c Bùi Văn Hảo – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Đặng Ngọc Cường – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Trần Văn Vỵ -Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Nhiệm kỳ vừa qua, Ban trị sự  Phật Giáo huyện Xuân Trường luôn đồng hành với các tầng lớp nhân dân toàn huyện trong phát triển kinh tế, văn hoá giáo dục và xây dựng nông thôn mới. Trên tinh thần hoà hợp đoàn kết phụng đạo yêu nước, Hội Phật Giáo huyện Xuân Trường đã đề ra chương trình hoạt động của Giáo hội, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của tăng ni, phật tử trong huyện. Thường xuyên duy trì các khoá an cư kết hạ 3 tháng trong năm và sinh hoạt Bố tát thường kỳ đều đặn, nhằm thúc liễm thân tâm, trao dồi đạo lực, ôn tập và thực hành lời dạy của Đức Phật qua thân giáo, khẩu giáo và ý giáo, làm tấm gương đạo đức, truyền dạy tinh thần từ bi hỉ xả của Đức Phật cho phật tử và lương dân nương theo tu tập. Hàng năm, các chùa trong huyện thường xuyên tổ chức các lễ tiết mang đậm sắc thái cổ truyền dân tộc như Lễ Thượng Nguyên, lễ hội văn hoá ở các chùa, Lễ Phật Đản - Lễ Vu Lan báo hiếu- Thiết lập trai đàn tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Đền Liệt sĩ các xã thị trấn trên địa bàn huyện, Cầu siêu cho các nạn nhân bị thiên tai, tai nạn giao thông…. Những ngày huý kị chư vị tổ sư khai sáng, được tổ chức long trọng tại các chùa với sự tham dự của chư Tăng Ni và bà con phật tử trong huyện (mỗi chùa một lần trong năm). Đặc biệt, trong hai năm qua do đại dịch covid 19, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thông tư của TW Giáo hội, mọi sự kiện nghi lễ Phật giáo đều được tổ chức dưới hình thức Online trực tuyến qua các trang mạng và các ứng dụng công nghệ thông tin như: Truyền hình, Zoom, Facebook, Fanpage, Website Phật giáo.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen Hội phật giáo huyện

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng

Hưởng ứng cuộc vận động của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ huyện Xuân Trường, tăng ni phật tử Hội Phật Giáo huyện Xuân Trường đã tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội như ủng hộ và vận động ủng hộ bà con nhân dân vùng bị thiên tai, bão lụt, nhận và nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tặng xe lăn cho người khuyết tật, xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, tặng quà cho người già neo đơn, trẻ em nghèo vượt khó, phát cơm hàng tháng cho bệnh nhân tâm thần tại trại phong An toàn huyện Xuân Trường, nồi cháo nhân đạo hàng tuần tại bệnh viện và phòng khám đa khoa, trao thưởng ủng hộ hội khuyến học, hội người mù và các chương trình từ thiện nhân đạo khác do chính quyền mặt trận các cấp phát động. Đặc biệt năm 2020, đồng Tăng ni phật tử huyện Xuân Trường đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung trên 1,8 tỉ đồng; Ủng hộ mua sắm các trang thiết bị trường học, xây dựng phòng học, xây nhà tình nghĩa, xây cầu cho đồng bào miền núi, giúp đỡ, ủng hộ phòng chống dịch covit 19, giúp đỡ bệnh nhân nghèo trên 4,9 tỉ.

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Bùi Văn Hảo – Tỉnh uỷ viên, Bi thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Ban trị sự Phật giáo huyện thời gian qua, đ/c mong rằng nhiệm kỳ tới, Ban trị sự Phật giáo huyện tiếp tục tuyên truyền, vân động tăng ni phật tử chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động “ích nước, lợi dân”, đóng góp công sức vào các phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, an toàn giao thông, bài trừ tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền vững mạnh, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn dân cư; đặc biệt là phát huy tinh thần đoàn kết, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội, phát huy truyền thống tốt đẹp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” đồng thời làm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, Hội Phật giáo huyện Xuân Trường nói riêng ngày càng phát triển trong lòng dân tộc./.

Một số hình ảnh nổi bật:

Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân

Đ/c Lê Thị Tố Nga - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân

Thực hiện: Trung tâm VHTT&TT huyện