Huyện Xuân Trường tổ chức gặp mặt thân mật Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2022
Lượt xem: 83

    Sáng ngày 25/7/2022, huyện Xuân Trường long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022). Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên Thường trực Huyện uỷ; Lãnh đạo HĐND-UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện. Các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Công chức LĐ-TB&XH  các xã, thị trấn; các mẹ VNAH, Anh hùng LLVT nhân dân;  đại diện gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, CĐHH các xã, thị trấn.

 
anh tin bai
anh tin bai

Các đ/c Lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Liệt sỹ huyện


    Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện cùng ôn lại những truyền thống vẻ vang của dân tộc, biết ơn những hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, toàn huyện có trên 14.000 người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương; 265 mẹ của các liệt sỹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; trên 1.000 TNXP; gần 2.000 người bị nhiễm chất độc hoá học; trên 2.000 thương binh, bệnh binh; gần 3.000 liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại trên các chiến trường. Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ, quân, dân huyện nhà và 13 xã, thị trấn tập thể là nhân dân và lực lượng vũ trang các xã: Xuân Hồng, Xuân Châu, Xuân Thủy, Xuân Thành, Xuân Hùng (nay là thị trấn Xuân Trường), Xuân Kiên, Xuân Hoà, Xuân Ninh, Xuân Bắc, Thọ Nghiệp, Xuân Tân, Xuân Đài, Xuân Vinh đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 12 người con ưu tú của quê hương được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

anh tin bai

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện trình bày diễn văn kỷ niệm 75 năm ngày TBLS


    Thấm nhuần đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhân dân trong huyện đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, nghĩa tình dành cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Quán triệt và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhân dân trong huyện đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, thấm đậm nghĩa tình dành cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Hầu hết các xã, thị trấn đã thực hiện ưu tiên về ruộng đất, hỗ trợ về ngày công lao động; tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp... giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất kinh doanh, làm kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập; giải quyết chính sách và tạo điều kiện cho con em đối tượng chính sách được học hành, được bố trí việc làm. Tính đến nay, toàn huyện đã tặng trên 2.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa với số tiền 500 triệu đồng; xây dựng mới được 63 ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa 154 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách, thường xuyên thăm hỏi lúc ốm đau, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hình thành ở 2 cấp huyện và xã, mỗi năm tăng thêm trên 300 triệu đồng; các Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống được các cơ quan, đơn vị quan tâm chăm sóc chu đáo và nhận phụng dưỡng đến cuối đời. 100% số xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn nâng cao mức sống và an toàn về nhà ở cho các đối tượng chính sách, bảo đảm cho các hộ gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn so với mức sống trung bình của khu dân cư. Công tác xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp phần mộ, nghĩa trang liệt sỹ được các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong huyện thường xuyên quan tâm; nhiều nghĩa trang liệt sỹ được các địa phương trong huyện đầu tư, nâng cấp, xây dựng mới với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thăm viếng của thân nhân liệt sỹ và nhân dân trong huyện.

    Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã vượt lên thương tật và những đau thương mất mát đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, công tác và lao động sản xuất để ổn định và cải thiện cuộc sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội  xứng đáng là người “công dân kiểu mẫu”, “gia đình cách mạng gương mẫu”.

    Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tình, tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa chính trị của ngày 27/7, nêu gương sáng các gia đình, cá nhân đối tượng chính sách, vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa ở 2 cấp được gần 225 triệu đồng; tổ chức tu sửa nghĩa trang liệt sỹ các xã, thị trấn với kinh phí trên 13 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa, tu sửa 8 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách với kinh phí 560 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 68 trường hợp với số tiền 810 triệu đồng; huyện tổ chức thăm hỏi, tặng 5.459 xuất quà các loại cho các gia đình chính sách với số tiền 3 tỷ 312 triệu đồng; các xã, thị trấn tặng quà trên 650 triệu đồng. Đoàn Thanh niên, các tổ chức chính trị xã hội và nhiều cá nhân trong huyện đã và sẽ có nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức gặp mặt các đối tượng chính sách tiêu biểu...

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị


    Phát biểu tại lễ kỷ niệm75 năm ngày TBLS, đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nhất là tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc ngang bằng mức sống của người dân ở KDC. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng; thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ, kịp thời biểu dương khen thưởng các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ và nhân dân về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ngành LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tổ chức thật tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo, nâng cao mức sống cho các đối tượng. Quan tâm giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng đề nghị các  Thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, khắc phục những khó khăn, cùng nhân dân địa phương lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, sớm đạt chuẩn NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu./.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
 

 

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Phúc Luân - Trung tâm Văn hóa - Thông tin và thể thao huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 64
  • Hôm nay: 1078
  • Trong tuần: 15 970
  • Tất cả: 3822168