image banner
Khai mạc lễ hội truyền thống Đền làng Xuân Bảng - Thị trấn Xuân Trường
Lượt xem: 754

    Sáng ngày 3/3/2023 (tức ngày 12/3 năm Quý Mão), Nhân dân làng Xuân Bảng và UBND thị trấn Xuân Trường tổ chức lễ dâng hương tại lễ hội truyền thống Đền Làng Xuân Bảng năm 2023. Đến dự có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể thị trấn Xuân Trường cùng đông đảo nhân dân và quý khách thập phương.

anh tin bai

Quang cảnh Lễ hội

 

    Làng Xuân Bảng, thị trấn Xuân Trường là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Trải qua quá trình hình thành, phát triển hàng trăm năm, đến nay, làng Xuân Bảng vẫn gìn giữ, bảo tồn được bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là giá trị lịch sử, kiến trúc của các công trình văn hóa tín ngưỡng, phong tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng gắn với lễ hội làng; truyền thống hiếu học trong các gia đình, dòng họ… Bên cạnh giá trị lịch sử và nghệ thuật kiến trúc, Đền Xuân Bảng còn là “nhân chứng” lịch sử chứng kiến những đổi thay của quê hương Xuân Trường trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và công cuộc đổi mới quê hương, đất nước. Hàng năm từ mồng 10 đến 13 tháng 2 âm lịch Lễ hội Đền Làng Xuân Bảng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Ngô Tướng công một danh tướng của dân tộc, có công trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược vào cuối thế kỷ XIV và có công dẫn 10 dòng họ từ Làng Xuân Mai, huyện Kim Thoa, Phủ bắc Hà xứ Kinh Bắc, nay là phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về khai dân lập ấp.

    Tại lễ hội có các hoạt động tế lễ, rước kiệu và các trò chơi dân gian như: bơi chải, chọi gà, bịt mắt bắt lợn, leo cầu ngô, bắt vịt dưới ao, cờ tướng, múa lân, múa rồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ…

anh tin bai

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện dâng hương tại Lễ hội

anh tin bai
anh tin bai

Người dân làng Xuân Bảng dâng hương tại Lễ hội

 

    Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và ngày càng trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mang tính nhân văn, cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc... Hàng năm, người dân trong làng và quý khách thập phương lại về dự lễ hộị để cầu mong một năm mới gặp nhiều điều tốt lành. Trải qua thời gian, những giá trị truyền thống văn hóa, khoa bảng ở làng Xuân Bảng vẫn được các thế hệ người dân địa phương gìn giữ, trao truyền, bảo tồn và phát huy trong cuộc sống hôm nay, góp phần tăng cường tình làng, nghĩa xóm, phát huy nội lực tinh thần của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh.

    Để tạo điều kiện cho nhân dân, cũng như quý khách thập phương về dự lễ hội, UBND thị trấn phối hợp với Công an huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin làm tốt công tác quản lý lễ hội; tuyên truyền, vận động nhân dân, quý khách thập phương thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội; đồng thời bố trí các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt không để các đối tượng xấu lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan./.

 

Thực hiện: PV Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 950
  • Trong tuần: 25 286
  • Tất cả: 5238086

 

Bản quyền thuộc UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228)3886890.
Email nhận thư từ tỉnh: ubndhuyenxuantruong-namdinh@chinhphu.vn
Email nhận thư trong huyện: vpxuantruong.xtg@namdinh.gov.vn

 

                     image banner