Lễ hội tuyền thống Làng Xuân Hy, xã Xuân Thủy

Sáng ngày 16/9/2022, UBND xã Xuân Thủy tổ chức lễ hội tuyền thống Làng Xuân Hy, mừng công hoàn thành tu bổ tôn tạo đền làng. Về dự có đồng chí Vũ Tuấn Dương - Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT huyện, Lãnh đạo các xã Xuân Hòa, thị trấn Xuân Trường; lãnh đạo Phường Phúc Thắng - TP Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc - cựu quán làng Xuân Hy xã Xuân Thủy cùng đông đảo bà con nhân dân và quý khách thập phương.

Đền Xuân Hy thờ Đức Thánh Tổ Tướng công Ngô Miễn (1371-1407), Phúc thần Trần Quận Công, Đỗ Quận Công (1664-1729), các phu nhân là những người có công với nước, tạo lập làng Xuân Hy. Đền Xuân Hy đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia ngày 17/02/1990. Đền được xây dựng với kiến trúc theo phong cách Phương Đông, gồm 5 gian tiền đường, 3 gian trung đường, 01 lâu hậu cung. Qua gần một thế kỷ, các hạng mục công trình bị xuống cấp. Được sự quan tâm của Sở VH-TT&DL tỉnh Nam Định, Phòng VH-TT huyện Xuân Trường, Đảng ủy- HĐND - UBND - MTTQ xã Xuân Thủy, sự đồng lòng của nhân dân và cán bộ Làng Xuân Hy, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ và nhân dân quê hương Cựu quán - Phường Phúc Thắng - TP Phúc Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc, công trình trùng tu được khởi công từ ngày 29/10/2019 gồm: Tiền đường, trung cung, hậu cung, nhà bia, nhà giải vu, 2 cổng lách, Miếu Bà làng, cột cổng giao, tường hoa, tắc môn, nhà nghỉ. Xây mới, đổ bê tông đường quanh hồ, sân tam quan, đường ra cổng chính, sân và tường bao phía Tây Đền, nhà bia công đức và một số công trình khác.

Sau gần 2 năm nỗ lực, công trình đã hoàn thành ngày 21/6/2021. Tổng kinh phí tu bổ tôn tạo gần 2 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ  200.000.000 đ; Nhân dân, cán bộ trong làng Xuân Hy đóng góp trên tám trăm triệu đồng; những người con quê hương làng Xuân Hy trên khắp mọi miền của Tổ quốc và ở nước ngoài, Nhân dân, cán bộ quê hương Cựu Quán, phường Phúc Thắng, thành phố  Phúc Yên ủng hộ hơn 1 tỷ đồng.

Cùng với lễ hội mừng công hoàn thành trùng tu, tôn tạo Đền, Ban tổ chức kết hợp tổ chức Lễ hội truyền thống mừng ngày thành lập tân ấp lập làng Thi được tổ chức 2 năm một lần vào các ngày 19, 20, 21/8 âm lịch. Lễ hội được tổ chức mang đậm nét truyền thống văn hóa lâu đời như: kéo tre lấy lửa, thổi cơm cần, bơi trải đồng đội nam, nữ. Các hoạt động của lễ hội vừa là hoạt động tâm linh để cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, quê hương phát triển thịnh vượng./.

Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Huệ - Trung tâm VHTT&TT huyện