Bài phỏng vấn Chủ tịch UBND xã Xuân Thành về công tác sáp nhập thôn, xóm
Lượt xem: 374

    Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn xóm nhằm giảm số lượng và người hoạt động không chuyên trách; giảm chi ngân sách, phát huy vai trò tự quản, tự chủ và hiệu quả huy động nguồn lực từ cộng đồng dân cư trong xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện, xã Xuân Thành đang tập trung đẩy mạnh công tác chỉ đạo thực hiện việc sáp nhập thôn xóm trên địa bàn. Trong quá trình triển khai thực hiện, xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, triển khai các bước theo đúng quy định thời gian đề ra. Phóng viên đài chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đồng chí Nguyễn Duy Trinh, PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành về vấn đề này. Mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi.

    Phóng viên: Chào đồng chí, đồng chí có đánh giá như thế nào về kết quả, tiến độ thực hiện đề án sáp nhập thôn xóm trên địa bàn xã Xuân Thành đến thời điểm này?  

    Chủ tịch UBND xã Xuân Thành: Thực hiện Quyết định số 109-QĐ/HU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 30/8/2021 của UBND huyện Xuân Trường về thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2022; Nghị quyết số 24 ngày 07/9/2021 của Ban chấp hành đảng bộ xã: Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 08/9 2021 của UBND xã Xuân Thành về việc thực hiện sắp xếp sắp nhập xóm trên địa bàn xã Xuân Thành giai đoạn 2021-2022. Tính đến thời điểm ngày 05/10/2021, UBND xã Xuân Thành đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri trong toàn xã về đề án sắp xếp, sáp nhập xóm. Đối tượng lấy ý kiến là cử tri đại diện hộ gia đình, hình thức lấy ý kiến cử tri là tổ chức hội nghị cử tri đại diện hộ và phát phiếu xin ý kiến cử tri đại diện hộ. Kết quả tổng số cử tri đại diện hộ của 11 xóm liên quan đến sáp nhập là 1768 cử tri, tổng số cử tri đại diện hộ mời dự hội nghị là 1345 cử tri, số cử tri có mặt dự hội nghị là 769 cử tri đạt 57,17% so với cử tri được mời. Số cử tri lấy ý kiến bằng phiếu là 551. Kết quả biểu quyết nhất trí tại hội nghị là 769/769 đạt 100 %, kết quả nhất trí qua lấy phiếu đối với cử tri không về dự hội nghị là 498/551 đạt 90,38 %.  Tổng hợp số cử tri biểu quyết nhất trí tại hội nghị và lấy ý kiến bằng phiếu là 1267 đạt tỷ lệ là 94,2% so với cử tri mời họp và đạt 71,66% so với cử tri đại diện hộ gia đình 11 xóm liên quan sáp nhập. Căn cứ vào kết quả trên, đề án sáp nhập 12 xóm thành 6 xóm của UBND xã Xuân Thành đã đảm bảo các quy định của pháp luật.

Đ/c Nguyễn Duy Trinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành

    Phóng Viên: Trong quá trình triển khai thực hiện đề án sáp nhập thôn xóm thì địa phương Xuân Thành có những thuận lợi và khó khăn gì ạ?

    Chủ tịch UBND xã Xuân Thành: Trong quá trìnhthực hiện thì cũng có những khó khăn và thuận lợi như: Về khó khăn: Thực hiện việc sắp xếp sáp nhập xóm là một nhiệm vụ lớn, thời gian triển khai ngắn và liên quan đến hầu hết các xóm, tác động đến đội ngũ cán bộ ở cơ sở và nhiều người dân.

    Về thuận lợi: Khi triển khai đã có sự vào cuộc quyết liệt, triển khai thực hiện nghiêm túc bài bản của cả hệ thống chính trị và nhất là công tác lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ xã đến xóm. Từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, hành động quyết liệt, với quyết tâm chính trị cao, đoàn kết thống nhất tập trung lãnh đạo chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Đã triển khai thực hiện nghiêm túc bài bản và chặt chẽ tạo sự nhất trí cao trong cán bộ đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân.

Công tác sáp nhập thôn xóm nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng cao từ nhân dân

    Phóng Viên: Từ những kết quả đã đạt được, đồng chí có thể cho biết thêm về nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới để xã Xuân Thành sớm hoàn thành mục tiêu đề án về sáp nhập xóm đã đề ra?

    Chủ tịch UBND xã Xuân Thành: Những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, xã Xuân Thành sẽ tổ chức kỳ họp chuyên đề của HĐND xã để thông qua đề án sắp xếp, sáp nhập xóm của UBND xã; hoàn thiện hồ sơ sáp nhập xóm báo cáo UBND huyện, UBND tỉnh đảm bảo thời gian theo Kế hoạch. Tiếp tục chỉ đạo các xóm chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác bàn giao cho xóm mới đảm bảo thời gian quy định. Căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên để làm tốt công tác tổ chức bộ máy, cán bộ của xóm mới sau sáp nhập. Kịp thời động viên hỗ trợ cán bộ hoạt động không chuyên trách, cán bộ đoàn thế ở xóm thôi tham gia công tác sau sáp nhập.

    Phóng Viên: Vâng xin cảm ơn đồng chí!

 
Thực hiện: Phóng viên Nguyễn Thị Huệ
Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện

Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1119
  • Trong tuần: 15 560
  • Tất cả: 3256224