HĐND xã Xuân Ngọc tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

Sáng ngày 15/12/2021, HĐND xã Xuân Ngọc khoá 21 đã tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Về dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Đặng Ngọc Cường -phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đại biểu HĐND huyện được bầu trên địa bàn.

Năm 2021, xã Xuân Ngọc triển khai thực hiện các nhiệm vụ KT-XH trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất kinh doanh của nhân dân trên địa bàn xã. Song UBND xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ trong công tác QLNN, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Do vậy, tình hình KT-XH của xã tiếp tục ổn định và phát triển theo hướng tích cực. Tổng diện tích gieo cấy lúa là 217,5 ha (giảm 3 ha so với diện tích năm 2020 do ruộng thấp, trũng nhân dân không canh tác). Năng xuất lúa bình quân đạt 122 tạ/ha (vụ Xuân đạt 70,2 tạ/ha, vụ Mùa đạt 51,8 tạ/ha). Sản lượng lương thực năm 2021 ước đạt 2.649 tấn.

Công tác chỉ đạo sản xuất cánh đồng mẫu lớn, đồng giống, đồng trà tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao đã tạo được sự đồng thuận cho nhân dân ba thôn (Bùi Chu, Liên Thủy, Liên Thượng) trong sản xuất nông nghiệp. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai tích cực, tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác tiêm phòng vụ xuân, vụ thu cho đàn gia súc gia cầm theo kế hoạch. Qua thống kê, tổng đàn lợn: 5.200 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt: 416 tấn = 94,5% chỉ tiêu. Tổng đàn gia cầm 30.000 con tăng so với năm 2020 là 2.000 con, tổng số trâu bò là 74 con. Bên cạnh đó, xã Xuân Ngọc tập trung thực hiện rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành và điều chỉnh kế hoạch thực hiện để phù hợp với Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu. Tiếp tục thực hiện lồng ghép các chương trình mục tiêu Quốc gia, các nguồn vốn vào Chương trình MTQG về xây dựng NTM nâng cao; đồng thời, thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp nguồn lực để thực hiện Chương trình. Đến nay, xã Xuân Ngọc đã được UBND Tỉnh công nhận là xã đạt NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020, hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Liên Thượng và đang tiến hành xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu cho các thôn còn lại trên địa bàn xã, phấn đấu về đích cuối năm 2021. Xã đã tiến hành xây dựng kế hoạch quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030; tiếp tục thực hiện kế hoạch cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở trên địa bàn xã. Hướng dẫn nhân dân lập hồ sơ và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất cho 98 trường hợp. Lập 101 hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ sau dồn điền đổi thửa (đạt 92,4%). Đã giao đất cho 18 hộ dân thắng giá QSDĐ năm 2020. Hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho 09 trường hợp. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, giết mổ, kinh doanh thực phẩm giữ gìn VSMT đảm bảo tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp luôn được quan tâm, chỉ đạo và xác định là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị thu từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề, dịch vụ ước đạt 70 tỷ đồng.

Lĩnh vực  văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ : các nhà trường tiếp tục triển khai các nhiệm vụ năm học 2020-2021; hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí để Sở giáo dục về thẩm định và công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Công tác LĐTB&XH được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững. Xã đã hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021, bàn giao 12 thanh niên cho các đầu mối nhận quân đảm bảo an toàn và đúng luật.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Về dự phát biểu tại kỳ họp, đ/c Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận biểu dương những kết quả mà cán bộ, nhân dân xã Xuân Ngọc đạt được trong năm 2021. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới Xuân Ngọc tiếp tục tập trung phát triển kinh tế; đăng ký và tăng số lượng các sản phẩm OCOP trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, mừng thọ và lễ hội; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19. Không ngừng đoàn kết thống nhất đẩy mạnh các phong trào thi đua “ kính chúa yêu nước”, “ tốt đời đẹp đạo” chào đón Noel 2021 trong an lành, hạnh phúc.

Tại kỳ họp, các ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân trên địa bàn đã được HĐND, UBND xã tiếp thu, giải trình làm rõ. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền được trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Thực hiện: Phương Hoa - Trung tâm VHTT&TT huyện