Hội Nông dân xã Thọ Nghiệp tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 29/3/2023, Hội Nông dân xã Thọ Nghiệp tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Đến dự có lãnh đạo Hội Nông dân huyện, đại diện Ngân hàng Agribank huyện, Ngân hàng CSXH huyện; Lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, Đại diện BGH các trường học trên địa bàn, Bí thư, xóm trưởng và 98 Hội viên tiêu biểu đại diện cho 1866 cán bộ, hội viên Nông dân trong xã.

Báo cáo trình bày tại Đại hội nêu rõ: Nhiệm kỳ qua công tác Hội và phong trào Nông dân xã Thọ Nghiệp đã có nhiều bước chuyển biến tích cực. Hoàn thành 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả nhiệm kỳ, hội đã kết nạp được 163 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.866 người, các chi hội làm tốt công tác phát triển hội viên như chi hội 1; chi hội 5; chi hội 6. Đến nay 100% chi hội có quỹ, năm 2022 số quỹ bình quân là 100.000 đồng/hội viên, tăng 55.000đ/hội viên so với nhiệm kỳ trước.

Đ/c Nguyễn Thị Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Hàng năm, Hội Nông dân Thọ Nghiệp đều phát động phong trào thi đua, đăng ký hộ SXKD giỏi các cấp và đã có 950 hộ đăng ký, 385 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào, nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi được nhân rộng, các hộ nông dân đầu tư tiền vốn cải tạo vườn tạp, trồng cây cảnh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp có hầm biôga xử lý chất thải, một số hộ nuôi từ 10-15 lợn nái, 60-80 con lợn thịt thương phẩm, từ 2.000 - 3.000 con thỏ như hộ ông Bùi Đắc Bút, hộ Ông Bùi Đắc Nghị chi hội 02, cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm. Các ngành nghề có nhiều bước phát triển như cơ khí, nề, mộc dân dụng, chế biến lương thực, thực phẩm, kinh doanh vật tư xây dựng, dịch vụ.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Thọ Nghiệp còn hướng dẫn cho chi hội 10 Thành lập Tổ sản xuất đan làn nhựa với 21 hội viên tham gia và mô hình nuôi cá  và ốc bươu với 7 hội viên chi hội 10. Phối hợp tuyên truyền cho cán bộ hội viên nông dân tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ nông dân đã tích tụ ruộng đất, đưa máy cấy, máy gặt vào sản xuất như hộ ông Nam, ông Thưởng, ông Dũng, ông Hải, ông Mậu...Bên cạnh đó phong trào giúp nhau phát triển kinh tế được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, trong 5 năm qua Hội đã giúp 28 hộ thoát nghèo bằng các việc làm thiết thực như hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng, kỹ thuật sản xuất.

Đ/c Trần Công Trung - Bí thư Đảng ủy xã Thọ Nghiệp tặng hoa chúc mừng Đại hội

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu minh và bảo vệ môi trường. Hội Nông dân đảm nhận mô hình phát triển kinh tế trang trại gắn với vệ sinh môi trường, mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn… Hội viên nông dân trong xã tích cực đóng góp công sức, tiền của để nâng cấp hệ thống đường giao thông, nhà văn hoá thôn xóm hệ thống điện chiếu sáng; tham gia làm vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp. Thực hiện tốt nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang và lễ hội và mừng thọ.

Cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Hội nông dân xã Thọ Nghiệp còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách, hội viên nông dân nghèo nhân các ngày lễ, ngày tết, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ, đóng góp quỹ mái ấm nông dân để xây nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn…Năm 2020, Hội nông dân xã đề nghị Hội cấp trên hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ bà Ngô Thị Thơm - hội viên nông dân xóm 1 với số tiền hỗ trợ tổng công trình là 67 triệu đồng; trong đó 30 triệu đồng từ nguồn quỹ Mái ấm nông dân huyện. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển  của địa phương,  chung tay xây dựng xã Thọ Nghiệp đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trên cơ sở những kết quả đạt đượng trong nhiệm kỳ qua, Đại hội Nông dân xã Thọ Nghiệp lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cũng đã đề ra nhiệm vụ giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hội nông dân, tăng cường xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân. Chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân. Xây dựng mẫu hình nông dân văn hóa, có kỹ năng, sáng tạo, hòa nhập và trách nhiệm đối với xã hội.

Ban chấp hành Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt nhận nhiệm vụ

Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Nông dân xã Thọ Nghiệp lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã thành công tốt đẹp, Đại hội đã bầu BCH khóa mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Nông dân huyện diễn ra trong thời gian tới./.

Thực hiện: Trung tâm VH-TT&TT huyện